Tin Tức

Vì sao người bệnh tiểu đường thường xuyên mất ngủ?

Đường huyết tăng cao làm tăng cảm giác khát nước và đi tiểu nhiều lần, lượng đường trong máu thấp khiến bệnh nhân tiểu đường đổ mồ hôi, hồi hộp gây khó ngủ.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính gây ra sự gián đoạn trong quá trình chuyển hóa đường (glucose), dẫn đến lượng đường trong máu cao. Chăm sóc và điều trị bệnh tiểu đường nhằm mục đích giải quyết hoặc kiểm soát lượng đường trong máu. Các biện pháp bao gồm kiểm soát căng thẳng, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc …

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clin Endocrinol Metab Tại Mỹ vào năm 2020, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngược lại, người bệnh thường khó đi vào giấc ngủ, buồn ngủ ban ngày, chất lượng giấc ngủ kém. Trong hơn 11.320 người được nghiên cứu, có khoảng 39% người mắc bệnh tiểu đường bị mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém.

Theo các nhà khoa học, bệnh tiểu đường và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau vì khi lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường cao (tăng đường huyết), nó có thể làm tăng cảm giác khát và buồn tiểu. Đi tiểu thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ. Người bị hạ đường huyết thường xuyên bị vã mồ hôi, hồi hộp, buồn ngủ. Những cảm giác này khiến người bệnh tiểu đường khó đi vào giấc ngủ.

Người bệnh tiểu đường cần theo dõi sức khỏe thường xuyên.  Ảnh: Freepik

Người bệnh tiểu đường cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. Hình ảnh: Freepik

Khi bạn không ngủ đủ giấc, nội tiết tố của bạn mất cân bằng, làm giảm mức độ leptin (hormone cảm giác no) và tăng mức độ ghrelin (hormone đói). Sự xáo trộn nội tiết tố này cũng dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn, làm tăng lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa các vấn đề về giấc ngủ và tình trạng kháng insulin, tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường. Cụ thể, thiếu ngủ có thể làm tăng kháng insulin và tăng lượng đường trong máu làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc các tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh thần kinh ngoại biên và hội chứng chân không yên.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Tại Hoa Kỳ, chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến khoảng 2/3 số người mắc bệnh tiểu đường. Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ, trong đó nhịp thở của một người bắt đầu và ngừng lại liên tục trong đêm. Ngưng thở khi ngủ thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu. Tình trạng này xảy ra do xẹp đường thở trên tái phát và có liên quan đến tình trạng viêm hệ thống và stress oxy hóa. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chứng ngưng thở khi ngủ gây ra tình trạng rối loạn dung nạp glucose do kháng insulin. Tình trạng ngưng thở khi ngủ càng nghiêm trọng, việc kiểm soát đường huyết càng bị ảnh hưởng.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường khó ngủ.  Ảnh: Freepik

Những người mắc bệnh tiểu đường thường khó ngủ. Hình ảnh: Freepik

Bệnh thần kinh ngoại vi tiểu đường

Bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường là một loại tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra, ảnh hưởng đến bàn chân, cẳng chân, bàn tay và cánh tay. Đây là loại bệnh lý thần kinh phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ở Hoa Kỳ, nó ảnh hưởng đến 30-50% những người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường có thể gây đau, tê, ngứa ran và cảm giác nóng. Nó có liên quan đến rối loạn giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ kém. Thiếu ngủ làm tăng độ nhạy cảm của cơn đau.

Hội chứng chân tay bồn chồn

Hội chứng chân tay không yên khiến chân thường xuyên di chuyển vào ban đêm, ngay cả khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng của nó tương tự như các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên bao gồm đau, rát, tê, ngứa ran … Tình trạng này làm suy giảm chất lượng giấc ngủ và là một yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. .

Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Quản lý chứng rối loạn giấc ngủ thường đòi hỏi nhiều bước để làm giảm các triệu chứng. Nếu bạn bị tiểu đường và khó ngủ do kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên tập trung học tập và làm việc để có giải pháp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Ngoài những phương pháp điều trị được bác sĩ khuyến cáo, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề giấc ngủ như tạo môi trường ngủ thông thoáng, đủ ánh sáng, hạn chế caffein trước khi ngủ, thường xuyên tập thể dục, giảm cân. nếu bạn béo phì …

Anh chí (Theo dõi VeryWellHealth)

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-thuong-xuyen-mat-ngu-4477953.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button