Giáo Dục

Vì sao nhà trường cần dạy lao động và trung thực cho học sinh?

Tôi đã đọc ở đâu đó về người Phần Lan: “Người Phần Lan coi trọng sự thẳng thắn hơn là tốt miệng”. Thực ra bây giờ, trên thương trường, “giỏi miệng” cũng là một lợi thế, đôi khi là một lợi thế quan trọng.

Nhưng nhìn từ đại dịch Covid-19, có thể thấy câu chuyện “ngoan miệng” không thể chiến thắng virus corona chủng mới vì… không biết nói dối. Nó phơi bày tất cả, phá hủy tất cả và không có bất kỳ tiêu chuẩn đạo đức hay phi đạo đức nào.

Nhưng cũng vì thế mà những con người lương thiện, sống vì người khác đã và sẽ hiện lên rõ nét, chân thực trước đại dịch. Virus trong trường hợp này là thuốc thử, mặc dù là thuốc thử rất khắc nghiệt.

Với Covid-19 thì không thể “miệng ngậm chân tay”, không thể nói dối. Các bác sĩ, y tá, hộ lý và các chiến sĩ tham gia chống dịch là những người dám đối mặt với dịch bệnh, dũng cảm không sợ kẻ thù giấu mặt nguy hiểm, và họ là những con người thực tế, nói lên sự thật. nhất là khi nói về bản thân, về thành tích của mình. Họ không che giấu những gì họ có thể làm, nhưng họ không phóng đại, họ không tô điểm cho câu chuyện của mình.

Tôi đã sống, đến nay đã 77 năm. Khi tôi còn nhỏ, tôi không biết bất kỳ lý do nào về sự trung thực, nhưng tôi không quen nói dối, mặc dù đôi khi nói dối cũng có thể tránh được một số điều bất tiện như bị đánh đòn.

Lớn lên, tôi được giáo dục trong một môi trường giáo dục khuyến khích niềm đam mê công việc và cùng với đó là sự trung thực. Những người lao động trung thực thường là những người trung thực. Họ không “ăn gian” theo cách nói bây giờ. Tôi lớn lên trong môi trường đó, và lao động (thủ công) đối với tôi không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là niềm vui.

Dạy lao động và sự trung thực - Ảnh 1.

Giáo dục về lao động và tính trung thực cần được ưu tiên cho học sinh (ảnh minh họa)

Ngày đầu tiên đi học tiểu học tại một ngôi trường ở miền Nam, lũ trẻ chúng tôi rất vui khi được lao động, thi nhau xem ai gánh được nhiều bó lúa hơn mỗi khi về quê giúp đỡ đồng bào. mùa gặt. Những ngày đó, lao động thực sự là một niềm vui. Thế thì trung thực là chuyện đương nhiên. Sự trung thực cũng đến một cách tự nhiên với mọi đứa trẻ.

Bây giờ, học sinh ngoài giờ học chính khóa chỉ biết học thêm, bù đầu vì học thêm. Đến lớp, em không biết cầm chổi quét lớp, không biết nhiệm vụ hàng ngày là gì. Tất cả những “lao động bất tiện” đã được giải quyết bằng cách thuê một người thay thế. Tại sao một nền giáo dục kỳ lạ như vậy?

Hỏi nhiều người quen ở Mỹ rằng nền giáo dục đầu tiên ở xứ này là giáo dục lao động, tôi mới biết rằng chính tôi và thế hệ tôi ở miền Bắc ngày xưa rất thích tư tưởng giáo dục này – giáo dục giới tính. yêu lao động.

Tại sao nhà trường cần dạy lao động và trung thực cho học sinh?  - Ảnh 2.

Cần cho học sinh tự làm những việc đơn giản để giáo dục các em lòng yêu lao động

Bây giờ tôi tập gym, yoga, thiền nhiều nhưng không phải lao động chân tay. Ngày ấy, chúng tôi mới tập làm, mới quen với công việc đồng áng, chưa học hành gì nhiều, nhưng hình như thế hệ chúng tôi ngày ấy, dù rất nghèo, rất vất vả, nhưng có không thiếu người giỏi, thậm chí, có nhiều người tài. Rồi sao?

Chúng tôi cải cách giáo dục triền miên, thay sách giáo khoa liên tục nhưng những bài học cơ bản làm nên người lao động chân chính lương thiện lại không được dạy cho học sinh. Nếu chỉ “học nữa, học nữa, học mãi” thì cuối cùng những “bài học mẫu” có mang lại kiến ​​thức đích thực cho học sinh hay không? Điều này cần phải điều tra xã hội học cụ thể và trung thực mới có câu trả lời chính xác.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nha-truong-can-day-lao-dong-va-trung-thuc-cho-hoc-sinh-185230227081303815.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button