Tin Tức

Vì sao nhiều bệnh viện ở TP.HCM thiếu thuốc?

Ngày 20/6, lãnh đạo Sở Y tế TP. đã có buổi làm việc với giám đốc, trưởng khoa dược của các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc để nghe và trao đổi về tình hình cung ứng thuốc và các giải pháp.

Vì sao nhiều bệnh viện ở TP.HCM thiếu thuốc?  - 1.  ảnh

Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng thuốc cho người bệnh.

Tại buổi làm việc, khi lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM hỏi bệnh viện có thiếu thuốc hay không, câu trả lời của hầu hết các nhà quản lý đơn vị là “có”. Nhưng tất cả đều cho rằng, đây là vấn đề tồn tại lâu nay do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải vì sợ sai mà không dám tổ chức đấu thầu, đấu thầu chậm trễ như phản ánh của một số địa phương.

Việc thiếu một số loại thuốc được các bệnh viện lý giải: Ngành Y tế thành phố luôn bị động về một số loại thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm do không có nhà cung cấp. ngừng sản xuất như: Dopamine, dung dịch Dextran, huyết thanh kháng nọc độc …

Các loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt như ma tuý, thuốc hướng thần: Diazepam, Phenobarbital tiêm, Midazolam… sẽ khó tìm kiếm trong những năm tiếp theo do các cơ sở sản xuất trong nước gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu hoặc các công ty trên. thế giới đã ngừng sản xuất.

Gần đây, một số loại thuốc bị gián đoạn do ảnh hưởng của chiến tranh giữa Nga và Ukraine (Methotrexat được sản xuất từ ​​Belarus), hoặc do số đăng ký đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn chưa được phê duyệt. Bộ Y Tế gia hạn. Trước khi xảy ra hiện tượng này, các bệnh viện đều có kế hoạch sử dụng các loại thuốc thay thế, trừ một số loại thuốc như huyết thanh kháng nọc độc.

\N

Các bệnh viện còn bị động trong đấu thầu thuốc thuộc danh mục đàm phán giá, đấu thầu tập trung cấp quốc gia (việc này do Trung tâm đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia thực hiện theo quy định). Nếu chờ kết quả của Trung tâm mua sắm thuốc dân tộc thì có khả năng bị thiếu thuốc. Nếu chủ động đấu thầu thì có thể gặp khó khăn trong thanh toán khi Trung tâm Quản lý dược Trung ương có kết quả đấu thầu với giá thấp hơn giá mua của các bệnh viện đã đấu thầu trước đó.

Ngoài ra, một số thuốc mới phát sinh do các bệnh viện tuyến cuối triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu như thuốc chuyên khoa ung bướu, huyết học… Hầu hết các thuốc này đều không có số đăng ký. , chủ yếu là các lô hàng nhập khẩu hàng năm sau khi được Bộ Y tế cấp phép. Trong trường hợp Bộ Y tế chưa cấp phép kịp thời, rất có thể số thuốc này sẽ bị thiếu hụt trong một thời gian nhất định (thực tế các bệnh viện đều mong Bộ Y tế xem xét, chấp thuận khi bệnh viện có nhu cầu. nhập lô hàng đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế). đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân).

Ngoài ra, một số cơ sở khám, chữa bệnh quy mô nhỏ, thiếu nhân lực tham gia đấu thầu thuốc theo quy định, chưa có kinh nghiệm đấu thầu. Các cơ sở này thường bị động trong công tác đấu thầu thuốc do mua số lượng ít, thiếu kinh nghiệm trong việc mua sắm bổ sung thuốc theo quy định đối với những cơ sở không trúng thầu.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, các bệnh viện công lập trực thuộc cũng phải sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân từ các tỉnh, thành chuyển đến do bệnh nặng, thậm chí thiếu một số thuốc, vật tư y tế khi không thể tiếp nhận. sự đối đãi. địa phương chậm tổ chức đấu thầu theo quy định.

Qua buổi làm việc, Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân Tp. hỗ trợ ngân sách cho ngành y tế dự trữ một số loại thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh. Sớm hiện thực hóa Dự án xây dựng Khu Công nghệ y, dược công nghệ cao nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào một số loại thuốc, vật tư y tế nhập khẩu trong cấp cứu, điều trị tích cực.

Đề nghị Bộ Y tế tiếp tục rút ngắn thời gian gia hạn số đăng ký đối với thuốc hết số đăng ký lưu hành. Xem xét, rút ​​ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu cho các lô hàng thuốc chưa có số đăng ký. Xem xét và cấp số đăng ký cho các thuốc thường xuyên phải xin giấy phép nhập khẩu. Chỉ đạo Trung tâm Đấu thầu thuốc quốc gia rút ngắn thời gian đàm phán giá, đấu thầu tập trung để các bệnh viện kịp thời ký kết hợp đồng mua sắm với các nhà cung cấp, tránh gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng. điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Yêu cầu chính sách đặt hàng cho các cơ sở sản xuất trong nước ưu tiên sản xuất thuốc cấp cứu, đặc trị (như huyết thanh kháng nọc độc …).

Sở Y tế TP.HCM tham mưu với lãnh đạo thành phố cho phép ngành y tế thành phố thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, vật tư, thiết bị y tế. Sở Y tế đã xây dựng đề án, trình UBND TP xem xét, phê duyệt.Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-benh-vien-o-tp-hcm-thieu-thuoc-post1470442.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button