Giáo Dục

Vì sao nhiều trường đại học danh tiếng rút khỏi bảng xếp hạng US News?

Bảng xếp hạng đại học không cung cấp thông tin có ý nghĩa

Động thái của Trường Y Harvard đã gây ra hiệu ứng domino chưa từng có trong lịch sử của bảng xếp hạng này. Cho đến nay, ngoài Harvard, đã có hơn chục Thêm trường Y danh tiếng của Mỹ tuyên bố không tham gia Bảng xếp hạng này, gồm những tên tuổi lớn như Chicago, Columbia, Duke, John Hopkins, Pennsylvania, Stanford, Washington…

Cần lưu ý rằng US News trước đó đã có những phản hồi khá nhẹ nhàng trước dư luận, đầu tiên là thông qua những tuyên bố giải thích về khó khăn trong việc xếp hạng các trường đại học có tính đa dạng cao, sau đó là tuyên bố sẽ thay đổi cách xếp hạng cụ thể đối với các trường luật để phù hợp hơn với mục tiêu đào tạo cụ thể. của nghề luật.

Thời đại xếp hạng đại học đã qua?  - Ảnh 1 .

Stanford Medical School tuyên bố không hợp tác với US News bảng xếp hạng tháng 1/2023

Thật không may, những nỗ lực này dường như không thể ngăn cản làn sóng tẩy chay rating ngày càng lan rộng, nhất là ở những ngôi trường đã tồn tại hàng trăm năm và có tiếng tăm từ trước cả khi bảng xếp hạng US News ra đời vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Cùng với sự tẩy chay này là những lời giải thích về lý do, tất cả đều dẫn đến sự khái quát hóa vô nghĩa kết quả xếp hạng.

Nói tóm lại, bảng xếp hạng đại học cung cấp rất ít hoặc không có thông tin có ý nghĩa về các trường – chưa kể chúng đôi khi gây hiểu lầm.

Nhưng… tại sao lại như vậy khi trong nhiều năm ở Mỹ, bảng xếp hạng của US News đã chiếm một vị trí quyền lực, đôi khi đến mức tuyệt đối, đối với các trường đại học được xếp hạng? Việc công bố kết quả xếp hạng hàng năm luôn được coi là một sự kiện lớn, và những kết quả này được sử dụng như nguồn thông tin khách quan duy nhất để các học sinh tiềm năng chọn trường. phù hợp với họ.

Giờ đây, nếu việc tẩy chay lan rộng, nhất là ở nhóm các trường danh tiếng, tức là chỉ còn lại những trường không mấy danh tiếng với cùng một thứ hạng, liệu ý nghĩa của thứ hạng có còn? Điều gì, và ở đâu những người cần thông tin về việc chọn trường sẽ biết dựa vào đâu để đưa ra quyết định này?

Thời đại xếp hạng đại học đã qua?  - Ảnh 2.

Các trường y khoa hàng đầu theo bảng xếp hạng đại học của US News

Câu trả lời thực sự khá đơn giản. Như một câu nói nổi tiếng của Mỹ, mọi thứ tồn tại đều có lý do. Bảng xếp hạng US News ra đời khi giáo dục đại học ở Mỹ trở nên phổ biến, số lượng trường đại học tăng vọt, tỷ lệ người đi học trên dân số tăng, trong đó có nhiều người thuộc tầng lớp thấp, thậm chí là vậy. Hệ thống này là trường đại học đầu tiên trong gia đình họ.

Những người này cần một nguồn thông tin đơn giản, dễ hiểu về các trường để làm cơ sở lựa chọn, và đó là lý do ra đời các bảng xếp hạng.

Đỉnh điểm của sự chỉ trích

Trong những năm đầu tồn tại, bảng xếp hạng không được giới học thuật quan tâm nhiều. Mọi người trên thế giới đều biết rằng thông tin từ các bảng xếp hạng này không thể chính xác như vậy và không được thực hiện trong các điều kiện nghiêm ngặt của nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xã hội.

Tuy nhiên, chúng hoàn thành tốt vai trò của một ấn phẩm truyền thông: Cung cấp thông tin một cách khách quan và khá chuyên nghiệp; có khả năng phổ biến thông tin rộng rãi, đúng lúc người học cần. Tóm lại, bảng xếp hạng là ấn phẩm mang tính thời sự, xuất hiện theo mùa để đáp ứng nhu cầu tham khảo tức thời của người học, rồi nhanh chóng bị lãng quên để xuất hiện ồn ào theo mùa. sau đó.

Mọi thứ chỉ trở nên phức tạp hơn khi chính các trường đại học bắt đầu quan tâm đến bảng xếp hạng. Nguyên nhân dẫn đến mối lo ngại này thì nhiều, nhưng tập trung vào hai điểm chính:

Cạnh tranh tuyển sinh rất khốc liệt và một số trường có thứ hạng cao bắt đầu sử dụng vị trí xếp hạng của họ để truyền thông về trường.

Yêu cầu ngày càng khắt khe của cơ quan quản lý nhà nước đối với các trường đại học về hiệu quả sử dụng ngân sách, và một số nhà nghiên cứu đã sử dụng kết quả xếp hạng như một nguồn dẫn chứng khách quan. để so sánh giữa các trường.

Thời đại xếp hạng đại học đã qua?  - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, tổ chức xếp hạng đại học chưa đáp ứng được kỳ vọng của giới học thuật và các nhà quản lý giáo dục.

Cả hai điều này dẫn đến việc vô tình nâng cao tầm quan trọng của bảng xếp hạng. Vào thời điểm mới thành lập, các cơ quan xếp hạng chỉ phục vụ cho những người học tiềm năng và gia đình của họ, nếu không muốn nói là cho công chúng, những người xem kết quả xếp hạng trường đại học. như kết quả xếp hạng bài hát được yêu thích nhất trên Làn Sóng Xanh chẳng hạn.

Giờ đây, với tầm quan trọng ngày càng tăng và kết quả xếp hạng, cả giới hàn lâm (các giáo sư đại học; các nhà nghiên cứu giáo dục đại học) và các nhà quản lý (các nhà lãnh đạo giáo dục) giáo dục ở các cấp độ khác nhau; các nhà hoạch định chính sách giáo dục) quan tâm sử dụng, việc xếp hạng đại học dường như đã vượt quá khả năng của các tổ chức xếp hạng.

Và hệ quả của tầm quan trọng ngày càng tăng này, có thể đoán trước được, là sự gia tăng chỉ trích về những sai sót và sai sót về phương pháp luận mà việc xếp hạng gần như không thể tránh khỏi.

Đỉnh điểm của sự chỉ trích này là làn sóng tẩy chay rộng khắp đang diễn ra tại Mỹ của US News, một trong những bảng xếp hạng uy tín và kỳ cựu nhất hiện nay. Đó là chưa tính đến những tiêu cực vẫn xảy ra đây đó, như trường cung cấp thông tin giả để thăng hạng, hay các tổ chức xếp hạng phi đạo đức vừa thực hiện xếp hạng vừa tư vấn thăng hạng. bảng xếp hạng các trường – điều mà báo chí khắp nơi cũng đã đề cập.

Thời đại xếp hạng đại học đã qua?  - Ảnh 4.

Trường Luật Harvard xếp thứ 4 trong các trường luật tốt nhất toàn cầu theo US News nhưng đã rút khỏi bảng xếp hạng này vào tháng 11 năm 2022

Một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các bên

Vậy tương lai của bảng xếp hạng là gì? Có lẽ tại thời điểm này không ai có thể dự đoán chắc chắn. Trong thế giới đa diện, phức tạp và đầy biến động ngày nay, mọi thứ đều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, xét về lịch sử của hiện tượng xếp hạng đại học – không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới, nhiều khả năng bảng xếp hạng sẽ vẫn tồn tại, bởi nó đáp ứng nhu cầu thông tin thực tế. và tính hợp pháp của đối tượng chính mà nó nhắm đến ngay từ đầu: Những người học tiềm năng.

Đồng thời, cuộc tẩy chay lớn này cũng sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các bên. Các cơ quan xếp hạng chắc chắn sẽ phải thận trọng hơn rất nhiều khi đưa ra những kết quả có nguy cơ gây hiểu lầm cho các trường. Các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách giáo dục sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn khi sử dụng xếp hạng để đo lường hiệu suất và khen thưởng các trường có thứ hạng cao. Những học sinh tiềm năng và gia đình cũng sẽ phải giảm bớt sự phụ thuộc vào thứ hạng khi chọn trường.

Vì vậy, suy cho cùng, việc tẩy chay lần này cũng là điều cần thiết và có tác dụng tích cực, bởi nó làm tăng hiểu biết của xã hội về tầm quan trọng của việc minh bạch thông tin để có thêm những cách nhìn mới. tính đa chiều, cũng như tính phức tạp của đánh giá trường đại học.

Thời đại xếp hạng đại học đã qua?  - Ảnh 5.

Các chuyên gia cho rằng việc tẩy chay là cần thiết và có tác dụng tích cực

TRƯỜNG Y ĐẠI HỌC DUKE

Với các thực thể rất đa dạng và phức tạp, không ai có quyền đánh giá chúng một cách hời hợt mà không xem xét tất cả các thông tin định lượng và định tính liên quan đến mỗi trường trong mối quan hệ với nhau. với bối cảnh hoạt động và đối tượng mục tiêu của nó. Và đó là điều mọi người cần hiểu khi sử dụng bảng xếp hạng đại học làm cơ sở cho những quyết định quan trọng của mình.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-truong-dai-hoc-danh-tieng-rut-khoi-bang-xep-hang-us-news-185230204135121132.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button