Tin Tức

Vì sao nhiều y, bác sĩ nghỉ việc?: Kỳ 1

covid-19-moi-trien-khai-20-co-so-thu-dung-dieu-tri-post1404756.html “title =” Dong Thap: Có 625 ca bệnh mới, 20 cơ sở đã triển khai thu dung, xử lý ” > Dịch Covid-19 bùng phát tại Đồng Tháp vào ngày 24/6/2021. Khi đó, một đám nhiễm trùng xuất hiện tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, sau đó lan nhanh ra toàn tỉnh cho đến nay, sau một thời gian dài nỗ lực phòng chống. khống chế dịch Covid-19, nhiều bác sĩ, y tá ở Đồng Tháp mệt mỏi, kiệt sức và nhiều người xin nghỉ việc.

Sức ép, căng thẳng kéo dài

Tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh SXH-19 tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống bệnh SXHD-19 tỉnh Đồng Tháp. Tỉnh Tháp, cho biết: Đề nghị Sở Y tế xem xét, đánh giá lại đội ngũ y tế cơ sở. Tôi đã đi làm việc với nhiều quận, huyện thì thấy tinh thần của cán bộ y tế sa sút rất nhiều, nhiều người đã viết đơn xin nghỉ việc ”.

Tại sao nhiều bác sĩ và y tá bỏ việc?: Phần 1 - "Tôi mệt quá, tôi đi ra ngoài mua sắm" - 1.  ảnh

Lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp tạm nghỉ sau khi lấy mẫu xét nghiệm

Ông Nghĩa dẫn chứng, chỉ tính riêng trên địa bàn TP Cao Lãnh đã có 16 y, bác sĩ của Sở Y tế thành phố xin nghỉ việc. Ông Nghĩa yêu cầu Sở Y tế và các quận, huyện tổng hợp báo cáo tình hình y tế, BS nghỉ việc sau một thời gian dài chống dịch.

Thực tế, nhiều cơ sở y tế ở Đồng Tháp có nhiều y, bác sĩ sau thời gian dài chống chọi với dịch, áp lực, mệt mỏi đã viết đơn xin nghỉ việc. Cụ thể, tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, nơi đã trở thành bệnh viện chuyên điều trị bệnh Covid-19 từ lâu đến nay, nhiều bác sĩ, điều dưỡng đã xin nghỉ việc theo nguyện vọng.

Anh V.T, điều dưỡng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, người vừa bị cho nghỉ việc theo nguyện vọng cho biết: “Suốt mấy tháng trời chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, tôi phải đeo đồ bảo hộ nóng nên tôi bị kiệt sức, phải nhập viện, ngoài ra việc phải trực cấp cứu Covid-19 rất căng thẳng nên tôi bị stress trong thời gian dài. Lương điều dưỡng 11 năm của tôi, bao gồm cả trên – Phí gọi điện sau khi trừ phí chỉ còn 7,5tr / tháng, do mệt quá nên mình nghỉ buôn bán, nếu thu nhập ổn định mình sẽ bỏ nghề y. “

Cũng tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, nữ bác sĩ TTMT vừa bị lãnh đạo BV cho nghỉ việc sau nhiều ngày xin nghỉ việc. Tuy nhiên, có trường hợp BS đã xin nghỉ, nhưng được động viên ở lại.

Bác sĩ Bùi Khiết, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cho biết: “Đợt dịch vừa rồi, tôi điều trị bằng thuốc Covid-19 gần 4 tháng tại bệnh viện nên rất mệt và áp lực, có những ngày phải khám. 5 – 6 bệnh nhân tử vong, tinh thần tôi bị ảnh hưởng nặng nề, tôi đã xin nghỉ việc nhưng được sự động viên của bệnh viện nên tôi tiếp tục đến bệnh viện để điều trị lại bằng thuốc Covid-19.

Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, cho biết: “Đối với tình trạng nhiều y, bác sĩ của bệnh viện xin nghỉ việc, tôi xin phép không trả lời, xin hẹn vào thời điểm khác, vì thời điểm này đang rất tinh tế. ”.

Công việc quá nhiều, thu nhập quá thấp

Ông Trương Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Cao Lãnh cho biết, Trung tâm có 202 cán bộ, nhân viên y, bác sĩ vừa qua đã phải giải quyết cho 8 người nghỉ việc theo nguyện vọng. Ngoài ra, nhiều cán bộ y tế của xã đã xin nghỉ việc nhưng vẫn chưa được giải quyết. “Thấy anh em y tế tuyến xã, phường, thành phố bây giờ đông quá, mệt lắm. Họ phải thường xuyên tiêm phòng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, túc trực tại khu cách ly F1, hỗ trợ điều trị F0… có khi đến 10h đêm vẫn chưa xong. Phụ nữ còn phải chăm lo cho gia đình, con cái nên nhiều người đã nộp đơn xin nghỉ việc. Mỗi phòng khám (TYT) xã, phường có khoảng 10 người, nhưng có những trạm, biên chế nghỉ việc chỉ 5-6 người. Chống chọi với dịch bệnh trong thời gian dài, sau đó nhiều em xin nghỉ việc trong tình trạng hôn mê khiến tôi rất xót xa. Có trường hợp gửi đơn xin nghỉ việc, qua động viên thì rút đơn nhưng sau đó lại viết đơn xin nghỉ việc khác. Các cháu nói mệt quá nên phải nghỉ ”, ông Dũng nói.

n

Tại sao nhiều bác sĩ và y tá bỏ việc?: Phần 1 - "Tôi mệt quá, tôi đi ra ngoài mua sắm" - 2.  ảnh

Dịch kéo dài, công việc gấp rút, có lúc các y, bác sĩ ở Đồng Tháp kiệt sức (Trong ảnh: nhân viên y tế nghỉ ngơi sau khi lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn Covid-19 tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành ., Đồng Tháp)

Ông Dũng cho biết thêm, dù công việc của cán bộ y tế hiện nay vất vả, quá tải nhưng chế độ tiền lương, đãi ngộ chưa tương xứng với công sức của họ. Một số phải xin nghỉ vì hoàn cảnh gia đình để tìm công việc khác có thu nhập tốt hơn. Ông Dũng cho rằng: “Lương cho cán bộ y tế lâu nay chống dịch còn thấp lắm, có em làm khoảng 10 năm lương chỉ hơn 5 triệu đồng / tháng thì làm sao. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn ra, đội ngũ cán bộ y tế của đơn vị mỏng này sẽ khó thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, vì vậy cần phải tuyển thêm cán bộ. tỉnh phải nhanh chóng dành chế độ hỗ trợ Covid-19 cho lực lượng y tế chống dịch vì họ đã túc trực hơn 5 tháng mà chưa nhận được sự hỗ trợ nào ”.

Bác sĩ Dương Hồng Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế H.Châu Thành, cho biết hơn 2 năm qua chống dịch, lực lượng y, BS đã quá tải, khá nhiều áp lực với công việc. “Theo tôi, hiện nay tình trạng đội ngũ y, bác sĩ một số nơi xin nghỉ sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh là do chênh lệch thu nhập giữa bệnh viện công và bệnh viện tư là lớn. Ngoài ra, tại một số bệnh viện hiện nay Điều trị bệnh Covid-19Nếu không chữa bệnh thông thường thì thu nhập giảm đi đáng kể ”, anh Nhựt nói.

“Những người làm công tác chống dịch lâu năm lương vẫn rất thấp, có người đã làm khoảng 10 năm lương chỉ hơn 5 triệu đồng / tháng thì làm sao trang trải được chi phí … “ – Ông Trương Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế (TP. Cao Lãnh)

Tạo động lực cho bác sĩ và y tá

Theo dõi Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trong nhiều tháng qua, đội ngũ y bác sĩ đã phải thực hiện nhiều nhiệm vụ vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh thường xuyên, vừa lo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhân viên y tế vì thực hiện nhiệm vụ xuyên suốt nên tỏ ra căng thẳng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân viên y tế Sức khỏe bản thân và cuộc sống.

Tại sao nhiều bác sĩ và y tá bỏ việc?: Phần 1 - "Tôi mệt quá, tôi đi ra ngoài mua sắm" - 3.  ảnh

Dịch bệnh kéo dài gây nhiều áp lực cho các bác sĩ, y tá.

Ngoài ra, theo ông Bửu, các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở tự trang trải hoàn toàn kinh phí hoạt động sẽ gặp nhiều khó khăn do lượng người đến khám ngày càng đông. khám chữa bệnh giảm so với thời điểm trước khi có dịch. Trong khi đó, các cơ sở y tế vẫn phải tự đảm bảo các chi phí cố định như tiền lương, phụ cấp, chi phí điện, nước, vệ sinh… phục vụ công tác xét nghiệm, phòng chống dịch nên gặp khó khăn. Đó cũng là một trong những lý do khiến cán bộ y tế xin nghỉ việc.

“Dịch tăng cao khiến nhân viên y tế quá tải nên cảm thấy nặng nề, căng thẳng. Một số cán bộ y tế vì lý do sức khỏe và chịu nhiều áp lực sau thời gian dài chống chọi với dịch đã xin nghỉ việc. Tỉnh thấy vậy đã cố gắng động viên, chia sẻ để củng cố tinh thần cho anh em biết rằng, nghề y trong thời kỳ dịch bệnh là lúc bà con rất cần đến, khuyên nhủ anh em hãy chịu đựng gian khổ, khó khăn. khó đối xử tốt với bệnh nhân. Tỉnh đã yêu cầu Sở Tài chính rà soát để Hỗ trợ chi phí cho anh em quân y trên tuyến đầu kịp thời chống dịch để lực lượng anh em hoạt động có hiệu quả, ổn định cuộc sống gia đình để yên tâm công tác ”, ông Bửu nói. (Còn tiếp).

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, toàn tỉnh có 10 bệnh viện đa khoa / chuyên khoa tuyến tỉnh, ngoài ra còn có 5 bệnh viện tư nhân. Ở tuyến huyện có 12 trung tâm y tế của 12 huyện / thành phố, đồng thời có 2 Phòng khám Đa khoa Quân dân y Thường Phước và Bệnh viện Đa khoa Quân dân y Dinh Bà. Tuyến xã có 143 TYT / 143 xã, phường, thị trấn.

Số lượng cán bộ y tế của tỉnh là hơn 8.900 người, trong đó y tế công lập là 6.132 người, y tế tư nhân là 2.798 người. Riêng trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh có 1.270 người, mỗi trạm y tế có từ 7 – 10 người tùy theo địa bàn dân cư nhiều hay ít. Đối với lực lượng y, bác sĩ, toàn tỉnh có 1.440 bác sĩ, đạt tỷ lệ hơn 9 bác sĩ / vạn dân.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-y-bac-si-nghi-viec-ky-1-met-moi-qua-toi-ra-ngoai-buon-ban-post1411688.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button