Sức Khỏe

Vì sao ổ dịch nhóm Truyền giáo Phục hưng lây lan mạnh?

Thành phố Hồ Chí MinhHàng chục ca lây nhiễm mỗi ngày có liên quan đến nhóm Renaissance Mission do nhiều nhánh nhỏ, các chủng virus lây lan, lây lan nhanh, nhiều người khai báo không trung thực …

Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh đã nhận xét như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố, sáng 7/6.

Nhìn chung, ông Bình cho rằng dịch trên địa bàn thành phố đang có dấu hiệu chững lại và cơ bản khống chế được ổ dịch. Những ngày đầu bùng phát, đỉnh điểm là 70 ca mỗi ngày. Hiện tại, sau 6 ngày áp dụng phương pháp điều trị xã hội, số ca mắc mới hàng ngày có dấu hiệu giảm, trung bình khoảng 30 ca. Tuy nhiên, chỉ trong hai ngày qua, số ca nhiễm mới tăng khoảng 40-45 ca, chủ yếu là do F1s đã kiểm tra nCoV lần thứ hai và thứ ba tại các khu vực cách ly tập trung và những người bị phong tỏa.

Theo ông Bình, chùm vụ án có liên quan đến nhóm Nhiệm vụ Phục hưng bùng phát, lây lan nhanh trong những năm gần đây do nhiều yếu tố đặc thù. Đặc biệt, chủng vi rút gây bệnh trong đợt bùng phát này là chủng Ấn Độ, có đặc tính lây lan mạnh. Từ ngày 26/5 đến sáng ngày 7/6, số ca nhiễm cả cụm lên tới 362 ca.

Sự bùng phát đã lan rộng, lây lan nhanh chóng từ các hoạt động tôn giáo và các tổ chức trong môi trường hẹp, tụ tập nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp bảo vệ cá nhân. Bệnh âm thầm lây lan trong thời gian dài, từ ngày 13/5 khi viên đầu tiên có biểu hiện bệnh đến ngày 26/5 mới phát hiện ra bệnh. Kết quả là có tới 40 trong số 55 thành viên của nhóm này bị nhiễm nCoV, và dịch bệnh đã qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Như chi nhánh của chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên đã trải qua năm chu kỳ.

Ngoài ra, dịch tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều người mắc bệnh làm việc trong các văn phòng, tòa nhà công ty kín gió, kém thông thoáng, tập trung cao độ. Trong đó, chi nhánh lây nhiễm tại Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ Thiên Tú FN đã ghi nhận 91 trường hợp dương tính, chiếm khoảng 1/4 tổng số trường hợp liên quan đến đoàn công tác.

Bên cạnh đó, công tác điều tra dịch tễ để dập dịch gặp rất nhiều khó khăn và phải kéo dài do số lượng thành viên nhóm truyền giáo qua lại đông, khó tiếp xúc và khai báo không đầy đủ ngay từ đầu.

Tổ công tác bùng phát với số lượng lớn và tăng nhanh hàng ngày, trải rộng 21 trong số 22 địa phương, với nhiều nhánh truyền nhiễm nhỏ. Kể cả 6 chi nhánh lây lan mạnh, với 188 ca, chiếm hơn một nửa tổng số ca của toàn ổ dịch này.

Cụ thể, chi nhánh tại Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ Thiên Tú FN, quận Tân Bình đông nhất hiện nay với 91 trường hợp; Chi nhánh khách sạn Sheraton, quận 1 có 12 trường hợp; chi nhánh chuỗi quán cà phê Trung Nguyên, Q.Tân Bình 34 ca; phân hiệu tại Trường mầm non song ngữ Kid Town, quận 12 có 26 trường hợp; chi nhánh tại nhà trọ hẻm 80/59 / 80A Dương Quảng Hàm, Gò Vấp có 22 trường hợp; Công ty TNHH Phát triển Giải pháp Tầm nhìn IDS, quận Tân Phú có 37 trường hợp.

Tính đến ngày 6/6, chi hội dịch tại nhà trọ hẻm Dương Quảng Hàm và công ty IDS vẫn có ca nhiễm mới.

Đặc biệt, giám đốc Sở Y tế cho biết vẫn còn ca F1 tại các chi nhánh, chi nhánh ổ dịch liên quan đến nhóm Truyền giáo Phục hưng, như tại tòa nhà SAMCO, Q.1 (từ chi nhánh của công ty truyền sang). IDS Vision Solution Development Ltd.) không kê khai hoặc kê khai chậm, không đầy đủ, không chính xác về lịch tiếp xúc, yếu tố dịch tễ. Vì vậy, đến nay, các nhân viên y tế vẫn phải tiếp tục truy tìm dịch tễ. Có trường hợp do không muốn cách ly tập trung nên cố tình không khai báo để cách ly tại gia đình. Khi có triệu chứng bệnh, họ âm thầm đến cơ sở y tế để khám bệnh. Ở đây, họ cũng không khai báo trung thực.

Ông Bình nói: “Đây là nguyên nhân khiến các ca lây nhiễm vẫn còn rải rác trong cộng đồng.

Thành phố cũng ghi nhận những trường hợp không rõ nguồn gốc được phát hiện trong cộng đồng. Ông Bình đưa ra giả thuyết, nguồn lây nhiễm này đã tiềm ẩn trong cộng đồng từ trước, người dân tiếp xúc, đi lại nhiều trong dịp lễ tết sẽ làm lây lan vi rút. Tuy nhiên, do thành phố đang trong thời kỳ xa cách xã hội và ít tiếp xúc nên mầm bệnh không lây lan rộng, chỉ lây nhiễm cho một hoặc hai thành viên trong gia đình.

Ông Bình cũng bày tỏ, dịch bệnh vẫn đang lây lan ở một số tỉnh. Khả năng nhiều người tiếp xúc với ca bệnh, hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân chủ động khai báo trung thực sức khỏe nếu có yếu tố nguy cơ, nhằm phát hiện và khống chế kịp thời, không để dịch lây lan.

“9 ngày xã hội còn lại là cơ hội để khống chế hoàn toàn dịch”, giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Trạm kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp, trong thời điểm TTXH toàn quận theo Chỉ thị 16. Ảnh: Quỳnh Trân.

Trạm kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, trong thời gian toàn quận theo chỉ thị 16. Ảnh: Quỳnh Trân.

Để khống chế dịch bệnh lây lan, thành phố đã phân luồng xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, chia tách phường Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 31/5, thành phố đã khoanh vùng. việc điều trị, xét nghiệm và sàng lọc xung quanh vị trí nhiễm trùng và khu vực xung quanh. Bởi thực tế, nhiều trường hợp mắc bệnh do tiếp xúc gần đã được ghi nhận ở vòng 2 và vòng 3 trong cùng một gia đình và nơi làm việc. Vì vậy, ngành y tế đã thực hiện xét nghiệm chuỗi cận huyết, nguy cơ cao (thu mẫu F2 gần F1, lấy mẫu F2 cận F3) để xét nghiệm sớm.

Đồng thời, ngành y tế đã mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng, với khoảng 1.500 người đi theo tổ bầu cử. Các khu chung cư, cao ốc văn phòng, chung cư, công ty, khu công nghiệp… có trường hợp lây nhiễm cũng được triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cư dân và công nhân.

Thư tiếng Anh

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-o-dich-nhom-truyen-giao-phuc-hung-lay-lan-manh-4290163.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button