Sức Khỏe

Vì sao Omicron lây nhanh hơn các biến thể khác?

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, Bạn đọc cũng có thể xem thêm thông tin: Tiêm phòng mũi 3, người cao tuổi cần lưu ý những gì?; Phát hiện các triệu chứng lạ ở những người có Covid-19 kéo dài; 5 dấu hiệu đặc trưng của Omicron, điều gì khác biệt so với các chủng khác?

Các nhà khoa học giải thích tại sao biến thể Omicron lại dễ lây lan như vậy

Biến thể Omicron đang lan truyền nhanh chóng trên thế giới. Bất chấp những hạn chế mới về việc đi lại và sự lo lắng ngày càng tăng ở nhiều nơi, biến thể mới này hiện đã lan rộng đến hơn 77 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ragon thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cảnh báo rằng Omicron “dễ lây nhiễm hơn bất kỳ biến thể nào khác”.

Tin sức khỏe ngày mới: Vì sao Omicron lây lan nhanh hơn các biến thể khác?  - 1.  ảnh

Omicrons dễ lây lan

Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế Nhà Trắng, cũng mô tả Omicron là “đặc biệt dễ lây lan”.

Ông nói: “Omicron” vượt xa thậm chí là loại dễ lây lan nhất trong tất cả các biến thể trước đó, bao gồm cả Delta “. thể hiện.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy protein đột biến của Omicron – chứa tới 37 đột biến – thâm nhập vào các tế bào của cơ thể người hiệu quả hơn so với protein đột biến của Delta, hoặc các biến thể gốc của Covid-19. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe 30 tháng 12.

Tiêm phòng mũi 3, người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Trong danh mục Câu hỏi nhanh về Covid-19 Kỳ này, bác sĩ sẽ Xử lý sự cố Ý kiến ​​của độc giả liên quan đến vấn đề tiêm liều thứ 3 ở người cao tuổi. Đặc biệt: Sắp tới mẹ tôi (75 tuổi) sẽ tiêm mũi 3 vắc xin. Cho em hỏi, sau khi tiêm liều thứ 3 thì em cần lưu ý những gì để chăm sóc mẹ ạ. Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Bác sĩ thạc sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó Trưởng đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời: Nếu mẹ bạn đã tiêm các vắc xin trước đó là Vero Cell (Sinopharm) hoặc Sputnik V thì liều thứ 3 này là vắc xin bổ sung. (có thể tiêm vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin mRNA), có thể tiêm sau mũi 2 1 tháng.

Tin sức khỏe ngày mới: Vì sao Omicron lây lan nhanh hơn các biến thể khác?  - 2.  ảnh

Tiêm vắc xin bổ sung hoặc tiêm nhắc lại cùng loại vắc xin, thông thường các phản ứng sau tiêm sẽ nhẹ hơn và dễ dung nạp hơn so với tiêm hỗn hợp.

n

Trường hợp mẹ bạn đã tiêm vắc xin AstraZeneca, Pfizer hoặc Moderna trước đó thì liều thứ 3 là liều nhắc lại và được tiêm sau liều thứ 2 từ 3-6 tháng.

Sử dụng vắc xin bổ sung hoặc tiêm nhắc lại cùng loại vắc xin, thông thường các phản ứng sau tiêm sẽ nhẹ hơn và dễ dung nạp hơn là trộn các vắc xin với nhau (có thể sốt cao hơn, đau nhức tại chỗ tiêm). Tiêm nhiều hơn, mệt hơn…). Tuy nhiên, những phản ứng sau tiêm này vẫn trong giới hạn an toàn và vẫn là những phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Câu trả lời tiếp theo của bác sĩ Hiền Minh sẽ có trên trang sức khỏe 30 tháng 12.

Phát hiện các triệu chứng lạ ở những người có Covid-19 kéo dài

Một số người có các triệu chứng Covid-19 kéo dài tại Hoa Kỳ xuất hiện những chấn động kỳ lạ. Các chuyên gia y tế vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Các bác sĩ tin rằng những cơn chấn động kỳ lạ này là một trong những triệu chứng của bệnh Covid-19 dai dẳng. Những bệnh nhân run này đã được điều trị tại hai bệnh viện chuyên tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 kéo dài.

Tin sức khỏe ngày mới: Vì sao Omicron lây lan nhanh hơn các biến thể khác?  - 3.  ảnh

Một số bệnh nhân bị Covid-19 kéo dài cảm thấy như có gì đó đang rung lên trong lồng ngực của họ

Hai bệnh viện đó là bệnh viện Northwestern Medicine ở thành phố Chicago (Mỹ) và Mount Sinai ở thành phố Newyork (Châu Mỹ). Tuy nhiên, số bệnh nhân mắc chứng run tay chân như vậy không nhiều.

Một trong những trường hợp điển hình đó là cô Kerri McCrossen Morrison, 50 tuổi. Bà Morrison mắc bệnh Covid-19 vào tháng 3 năm 2020. Sau khi khỏi bệnh, bà đã mắc một số bệnh Các triệu chứng nhiễm covid-19 kéo dài.

Không chỉ vậy, bà Morrison còn bị chấn động cả bên ngoài lẫn bên trong. Với cảm giác rung chuyển từ bên ngoài, cô đang nằm trên giường thì đột nhiên cảm thấy cơ thể mình run lên. Cảm giác như thể một thiết bị chống rung tự động nào đó đã được đặt trên giường.

Cảm giác run rẩy từ bên trong lại xuất hiện trong lồng ngực. Bà Morrison mô tả cảm giác giống như đặt bàn chải đánh răng điện vào ngực. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm câu chuyện của bà Morrison!

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-vi-sao-omicron-lay-nhanh-hon-cac-bien-the-khac-post1416454.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button