Kinh Doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?


Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ – người sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên được dư luận quan tâm trong thời gian qua kể từ sau khi ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Vụ ly hôn ồn ào đó đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của dư luận và có lẽ nhờ đó, công chúng mới biết được khối tài sản mà ông Vũ và bà Thảo sở hữu lớn đến mức nào.

Dù sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng nhưng Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên lại có phong cách ăn mặc khá giản dị. Năm 2019, từ bức ảnh anh Vũ ngồi trên máy bay, cư dân mạng đã tìm ra thương hiệu giày anh đang mang.

Trong ảnh, vị doanh nhân này vẫn diện trang phục quen thuộc: mũ đen trắng vàng, áo khoác tối màu, quần trắng, giày trắng, khăn rằn và túi du lịch vải màu kem. Theo tìm hiểu, đây là một đôi giày Việt Nam, được bày bán khắp các chợ dân sinh với giá từ 70.000 – 85.000 đồng. Phát hiện này gây xôn xao dư luận thời điểm đó, bởi vị chủ tịch họ Đặng có vẻ ngoài có phần bình dân, giản dị, trong khi Tập đoàn Trung Nguyên luôn gắn liền với hình ảnh siêu xe và hoa hậu.

Năm 2018, trong buổi họp báo sau 5 năm vắng bóng trên truyền thông, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã có những chia sẻ về điều này.

Khi được hỏi về hành trình tặng sách 5 tỷ USD của Trung Nguyên luôn gắn với hình ảnh siêu xe và hoa hậu, ông Vũ cho biết:

“Doanh thu của doanh nghiệp khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng, nếu chi 10% cho marketing thì khoảng 500-600 tỷ đồng, nếu phân bổ cho truyền thông, quảng cáo, xây dựng thương hiệu thì mỗi người vài trăm tỷ. Sau khi bảo họ dừng lại.” mua xe thì tôi đi dạy người ta làm giàu, nhưng tôi không giàu nên nói với ai tôi cũng phải khoe.

Nhưng chiếc xe là tài sản vẫn còn đó với doanh nghiệp. Siêu xe thu hút báo chí, truyền thông và công chúng đến với hành trình tặng sách ”.

Ở góc độ marketing, như ông Vũ nhận xét, hành trình này đã thu hút được giới báo chí, truyền thông đến đông đảo công chúng. Đây có thể được xem là một chiến dịch truyền miệng thành công.

Truyền miệng là hình thức marketing sơ khai nhất nhưng được đánh giá cao về hiệu quả.

Trong cuốn sách Hiệu ứng lan tỏa, tác giả nổi tiếng Johah Berger nhấn mạnh điều tuyệt vời nhất của truyền miệng là bất kỳ ai cũng có thể có nó từ một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 cho đến một nhà hàng góc phố ít được biết đến. Truyền miệng làm cho mọi thứ trở nên phổ biến và không đòi hỏi hàng triệu đô la quảng cáo. Nó chỉ yêu cầu cách mọi người nói về nó.

Chúng ta thường đánh giá quá cao những lời truyền miệng trực tuyến vì nó dễ dàng được phát hiện trên các mạng xã hội như Facebook và Twitter, nhưng những cuộc trò chuyện ngoài đời thực với cùng một khoảng thời gian lại khó được ghi lại. Nhưng câu chuyện tặng sách bằng siêu xe của Trung Nguyên không chỉ được nhắc đến trên Facebook mà còn xuất hiện trong bữa trưa của các đồng nghiệp văn phòng, trong thang máy sau giờ làm việc hay quán trà đá vỉa hè.

Câu hỏi đặt ra là có hàng tỷ chủ đề, ý tưởng, câu chuyện trong cuộc sống tại sao người ta lại nói về một số thứ nhất định mà không phải những thứ khác? Chuyện siêu xe của Trung Nguyên được Johnah Berger nhìn nhận là có 6 thành phần luôn hiện hữu. Ông đặt tên cho nguyên tắc này là STEPPS, viết tắt của 6 nguyên tắc.

Công nhận xã hội (Tiền tệ xã hội)

Nói về một sản phẩm hoặc ý tưởng khiến mọi người trông như thế nào? Hầu hết mọi người muốn tỏ ra thông minh hơn là ngu ngốc, giàu có hơn là nghèo, và tuyệt vời thay vì mọt sách. Cũng giống như quần áo chúng ta mặc và chiếc xe chúng ta lái, những gì chúng ta nói ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận về chúng ta. Đó là sự công nhận của xã hội.

Theo giải thích của Berger, Biết đến những điều ấn tượng như siêu xe Trung Nguyên tặng sách hay số tiền khủng 5 tỷ USD của hành trình này khiến mọi người dường như luôn bắt kịp xu hướng., làm cho một cái có vẻ mới nhất.

Berger rút ra rằng để thu hút mọi người nói chuyện, các nhà tiếp thị hoặc bất kỳ ai cần tạo ra các thông điệp có thể giúp họ đạt được những ấn tượng mong muốn này. Người biểu diễn cần phải tìm ra điểm quan tâm bên trong và làm cho mọi người cảm thấy bên trong

Kích hoạt (Gây nên)

Làm thế nào chúng ta có thể nhắc nhở mọi người về các sản phẩm và ý tưởng của chúng ta? Chất kích thích là chất kích thích khiến người ta nghĩ đến những thứ có liên quan. Mọi người thường nói về những gì nảy ra trong đầu, vì vậy họ càng nghĩ nhiều về một sản phẩm hoặc ý tưởng, thì càng nói nhiều về nó.

Đối với câu chuyện của Trung Nguyên, ngòi nổ thường thấy ở đây là hình ảnh chiếc siêu xe đắt tiền xuất hiện cùng một hoa hậu. Suy cho cùng, từ trong sâu thẳm mỗi người đều có một phần mong muốn được sở hữu một chiếc xe xịn hoặc trở nên xinh đẹp, nổi tiếng. Mong ước này chính là ngòi nổ được anh Vũ ngầm gửi gắm thông điệp đọc sách làm giàu, lập nghiệp.

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng mà Trung Nguyên phải chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu? - Ảnh 1.

Cảm xúc (Cảm xúc)

Khi chúng tôi quan tâm, chúng tôi chia sẻ. Nội dung viral thường khơi gợi cảm xúc một cách tự nhiên. Những cảm xúc thường được chia sẻ là phẫn nộ, kinh ngạc và thích thú. Vụ việc của Trung Nguyên đã khơi dậy thành công cảm xúc ngạc nhiên và tò mò của dư luận.

Công cộng (Công cộng)

Mọi người có thể nhìn thấy một người đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi hoặc thực hiện các hành động mà chúng tôi mong đợi không? Câu nói nổi tiếng “Monkey see, Monkey do” đề cập đến xu hướng bắt chước của con người. Berger lập luận rằng việc làm cho thứ gì đó dễ quan sát hơn sẽ dễ bắt chước hơn và dẫn đến việc nó trở nên nổi tiếng hơn.

Một ví dụ cụ thể hơn là một người dễ dàng bấm like trang web hoặc fanpage bán hàng có 1 triệu lượt thích thay vì chỉ 10 người. Tương tự như Trung Nguyên, vốn được dư luận quan tâm trước đó, khi Trung Nguyên phất cờ (theo lời ông Vũ) sẽ dễ dàng nhận được sự đồng tình của số đông.

Giá trị thực (Giá trị thực tiễn)

Mọi người thích giúp đỡ người khác, vì vậy, nếu một sản phẩm hoặc nhà tiếp thị có thể cho họ thấy những sản phẩm và ý tưởng có thể giúp họ tiết kiệm thời gian, cải thiện sức khỏe hoặc tiết kiệm tiền, họ sẽ đi. thông tin phổ biến.

Chúng ta cần hiểu điều gì làm cho thứ gì đó có vẻ sinh lợi. Chúng ta cần nhấn mạnh giá trị to lớn mà nó mang lại về mặt tiền bạc hay cách khác, và gói gọn kiến ​​thức và chuyên môn mà người khác có thể dễ dàng chuyển giao. Sẽ có trường hợp nhiều bạn trẻ chia sẻ câu chuyện tặng sách của Trung Nguyên để bạn bè nhận được những cuốn sách hay mà mình đã đọc và cảm thấy quý trọng.

Những câu chuyện (Những câu chuyện)

Mọi người không chỉ chia sẻ thông tin, họ kể những câu chuyện. Những câu chuyện là phương tiện truyền tải những thứ như đạo đức và bài học. Thông tin dường như được lan truyền dưới chiêu bài nói nhảm.

Có hai lý do khiến một câu chuyện dễ dàng bị chuyển đổi là: Mọi người ít tranh luận chống lại câu chuyện hơn là phản bác các tuyên bố quảng cáo. Thứ hai, chúng ta dễ bị cuốn vào câu chuyện về những gì đang xảy ra với ai đó, vì vậy chúng ta không nhận ra mình phải phản đối.

Câu chuyện khởi nghiệp Trung Nguyên của anh Vũ từ một cậu học sinh bỏ học trường Y, ham đọc sách và làm việc bằng tay không vốn đã truyền cảm hứng cho giới trẻ. Vì vậy, việc tặng sách của Trung Nguyên dễ dàng được người dân chấp nhận và kể lại hơn những người bình thường khác.

đồng cỏ

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button