Sức Khỏe

Vì sao phụ nữ rối loạn chức năng tình dục?

Phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh, trầm cảm, đã cắt cổ tử cung có thể làm giảm ham muốn tình dục, đau hoặc khô âm đạo khi quan hệ tình dục.

Thiếu ham muốn hoặc không có khả năng quan hệ tình dục, đau hoặc khô âm đạo… có thể xảy ra với phụ nữ. Các yếu tố thể chất như bệnh tật, phẫu thuật, thay đổi nội tiết tố liên quan đến mãn kinh, tâm lý chán nản, lo lắng, căng thẳng làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục. Dưới đây là một số yếu tố thể chất và tâm lý phổ biến ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phụ nữ, theo: Rất tốt.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là một phẫu thuật phụ khoa phổ biến. Dựa theo Verywellhealthkhoảng 20% ​​phụ nữ cho biết bị giảm chức năng tình dục sau phẫu thuật.

Các hình thức cắt bỏ tử cung bao gồm: cắt bỏ toàn bộ tử cung và cổ tử cung; cắt tử cung bán phần; Cắt bỏ tử cung triệt để là loại bỏ tử cung và các cấu trúc xung quanh, chẳng hạn như buồng trứng và các hạch bạch huyết.

Trên thực tế, có sự khác biệt lớn về chức năng tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Một số phụ nữ nhận thấy rằng việc cắt bỏ cổ tử cung có thể dẫn đến thay đổi cảm giác khi giao hợp. Cắt bỏ tử cung và buồng trứng khiến lượng hormone sinh dục giảm đi đáng kể.

Liệu pháp thay thế hormone có thể giúp phục hồi chức năng tình dục ở phụ nữ sau phẫu thuật. Việc áp dụng liệu pháp estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh có thể cải thiện lưu lượng máu âm đạo, tình trạng khô âm đạo. Điều trị bằng testosterone có thể cải thiện ham muốn tình dục.

Vaginismus (Vaginismus)

Co thắt âm đạo là phản xạ co thắt xung quanh âm đạo khi cố gắng thâm nhập hoặc hoàn thành âm đạo. Điều này có thể làm cho quá trình giao hợp trở nên đau đớn hoặc khó khăn, điều này cũng có thể xảy ra khi khám phụ khoa.

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách sử dụng thông tin thu thập được từ khám sức khỏe để xác định tình trạng bệnh. Co thắt âm đạo có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc làm giãn âm đạo kết hợp với các bài tập thư giãn. Phụ nữ có thể thực hiện các bài tập Kegel, liên tục thắt chặt và thư giãn các cơ sàn chậu, kiểm soát âm đạo, trực tràng và bàng quang.

Điều trị rối loạn tình dục giúp phụ nữ tự tin và làm chủ cuộc sống của mình.  Ảnh: Times of India.

Điều trị rối loạn tình dục giúp phụ nữ tự tin và làm chủ cuộc sống của mình. Hình ảnh: Times of India.

Tiền mãn kinh và mãn kinh

Những thay đổi về nội tiết tố, bao gồm sự sụt giảm mạnh về mức độ estrogen, thường bắt đầu trước khi mãn kinh. Điều này thường dẫn đến bốc hỏa, khô âm đạo, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng và giảm nhạy cảm với quan hệ tình dục. Testosterone suy giảm theo tuổi ở cả nam và nữ, điều này cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ.

Ở phụ nữ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, thay thế estrogen có thể làm giảm các triệu chứng đau khi giao hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bôi trơn âm đạo. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng testosterone làm tăng ham muốn ở phụ nữ. Vì vậy, nếu ham muốn tình dục của bạn giảm, đó là do sự sụt giảm nội tiết tố.

Nếu phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh nhận thấy sự thay đổi trong chức năng tình dục, họ có thể mong muốn tăng thời gian “dạo đầu”. Điều này có thể thúc đẩy sự gắn bó giữa đối tác của bạn. Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo, và tránh các tư thế quan hệ tình dục gây đau hoặc khó chịu.

Yếu tố tâm lý

Phụ nữ có các tình trạng sức khỏe như trầm cảm và lo lắng có nhiều khả năng bị rối loạn chức năng tình dục. Trong nhiều trường hợp, điều trị tình trạng sức khỏe tâm thần cơ bản giúp cải thiện đời sống tình dục.

Bị lạm dụng tình dục

Xâm hại tình dục trẻ em được xác định là một yếu tố nguy cơ gây rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ. Ngoài ra, những người có ý tưởng tiêu cực về tình dục có thể không duy trì chức năng tình dục hoặc khoái cảm.

Mối quan hệ

Thiếu tin tưởng vào một mối quan hệ hoặc giảm sức hấp dẫn đối với bạn tình có thể góp phần gây rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ. Các yếu tố tâm lý khác như lòng tự trọng, sợ bị tổn thương cũng đáng trách.

Các điều kiện khác

Các tình trạng sức khỏe khác như rối loạn tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, suy tuyến yên, tổn thương thần kinh và rối loạn thần kinh, viêm teo âm đạo, mụn rộp, sức khỏe kém … nói chung đều có thể góp phần gây rối loạn chức năng tình dục.

Hơn nữa, các chất như rượu, thuốc chống co giật, và một số loại thuốc chống trầm cảm cũng góp phần làm rối loạn chức năng tình dục nữ. Nicotine cũng có thể ngăn chặn ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Lê Nguyên

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-phu-nu-roi-loan-chuc-nang-tinh-duc-4463772.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button