Thế Giới

Vì sao phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày


Chú thích ảnh
Treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, tết. Ảnh: TN

Theo dự thảo để lấy ý kiến, Bộ LĐ-TB & XH đang đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán gồm 5 ngày, trong đó 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết, căn cứ theo quy định của Luật Lao động 2019.

Với phương án này, người lao động được nghỉ 9 ngày liên tục, từ thứ Bảy (29/1/2022) đến hết Chủ nhật (6/2/2022), tức là từ ngày 27 tháng Chạp năm Kỷ Sửu đến hết ngày. năm. cuối ngày 6 tháng Giêng năm Canh Dần.

9 ngày nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần.

Trường hợp người lao động không phải là công chức, viên chức, dự thảo của Bộ LĐ-TB & XH nêu rõ, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán. lịch trình. lựa chọn nghỉ trước Tết 1 ngày và nghỉ sau Tết 4 ngày hoặc phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và nghỉ sau Tết 3 ngày.

Đồng thời, người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ việc cho người lao động trước 30 ngày.

Đồng thời, nội dung đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 không nêu 2 phương án như những năm gần đây. Tuy nhiên, với sự lựa chọn linh hoạt nhưng vẫn tuân thủ quy định của Luật Lao động, số ngày nghỉ trong cả Tết sẽ được kéo dài lên 9 ngày.

Nếu được đa số các cơ quan, bộ ngành đồng ý, đề xuất này sẽ chính thức được gửi Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo các chuyên gia lao động, theo Luật Lao động 2012 và Luật Lao động 2019, do thời gian nghỉ Tết kéo dài 5 ngày và giáp hoặc trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên thời gian nghỉ bù sẽ là 7 ngày và thay đổi thời gian nghỉ. Kỳ nghỉ này sẽ kéo dài đến 9 ngày. Phương thức hoán đổi chủ yếu mang lại sự thuận tiện cho người lao động. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ này, chỉ có 5 ngày được xác định là nghỉ Tết và liên quan đến việc hưởng nguyên lương, làm thêm giờ, làm theo ca.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button