Giáo Dục

Vì sao qua 2 tháng học trực tuyến, trẻ lớp 1 vẫn tưởng đang ở mầm non?

Tôi vẫn đang chơi

“Mỗi ngày đi làm, tôi luôn phải gọi điện về nhà để nhắc nhở con cái. Bài học có trên website của trường, mỗi ngày chỉ khoảng 20 phút, nhưng nhiều khi em gọi điện cũng không bắt máy, chạy đi chơi. Cô ấy vẫn chơi từ sáng đến tối, giờ giấc học hành, ăn uống, ngủ nghỉ đều rối tung cả lên. Nhiều lần nhắc nhở tôi rằng vào lớp 1 Cháu phải học đúng giờ nhưng cháu bảo ‘cháu còn học mầm non, cháu không bao giờ vào lớp 1’, chị Hoàng Thùy Hương (P.4, Q.3, TP.HCM) chia sẻ.

Nữ phụ huynh giải thích, vì con mình Học trực tuyến nên các em không chỉ thiệt thòi về mặt học tập mà những kỹ năng, nội quy lớp học đáng lẽ phải làm quen từ hai tháng nay nhưng cũng không có. Vì vậy, trẻ vẫn chưa có những kỹ năng cần thiết khi chuyển từ mẫu giáo sang tiểu học, vẫn vui chơi là chính.

Tại sao sau 2 tháng học trực tuyến mà trẻ lớp 1 vẫn tưởng đang học mầm non?  - 1.  ảnh

Học trực tuyến, học sinh lớp 1 vẫn chưa có đủ các kỹ năng cần thiết

Nếu bạn bị Covid-19, con bạn có nên tiêm phòng không?

Đôi khi vào cuối năm học, sẽ có trẻ không biết đọc

Trong khi đó, cô Vũ Thị Thương, giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Ngô Quyền (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết, mỗi tuần các cháu học toán 3 tiết, còn lại học tiếng Việt. Nhưng lớp đông, ngày nào cô cũng học trên mạng, ngày nào cô cũng dành vài tiếng đồng hồ để dạy và hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng đọc, viết, làm toán.

“Mình phải cố gắng và không thấy tiếc cho học sinh vì không phải em nào cũng có người lớn ở nhà kèm cặp. Nếu chúng ta không dạy các em tốt, đến cuối năm học sẽ có các em không đọc được hoặc không đạt được các kỹ năng cần thiết ”, cô Thương cho biết thêm, hiện các em sắp bước sang tuần 13. , nhiều người trong số những người học nhanh đã có thể đọc. trơn tru, trong khi phần lớn vẫn là học từng vần, sau đó là ghép vần và đọc từ. Cũng có em vừa học xong, không được người lớn luyện thêm nên tuần này quên hết bài đồng dao.

Thông thường, đến hết học kỳ 1, hầu hết học sinh đã học thuộc hầu hết các vần, đọc thông viết thạo, bắt đầu tập đọc, tập chép. Riêng môn toán, các em vẫn đang học cộng trong vòng 10. Còn môn toán thì các em chậm hơn, nhiều em không nói được các phép toán.

Với chương trình mới, theo nữ giáo viên, để hỗ trợ tốt cho con, phụ huynh phải ngồi cạnh con khi con học cùng cô giáo. Có nhiều trường hợp bố mẹ bận đi làm, tối mới về nhà chỉ cho con nhưng lại nhầm. “Có tình trạng cô dạy một đằng, bố mẹ cô dạy một nẻo. Có nhiều học sinh được tôi hướng dẫn làm bài xong nhưng ngày mai nộp bài lại tẩy xóa hoàn toàn, mắc lỗi ”, cô Thương cho biết.

n

Tại sao sau 2 tháng học trực tuyến mà trẻ lớp 1 vẫn tưởng đang học mầm non?  - 2.  ảnh

Hiện tại lớp 1 đã học xong tuần 12 sau 2 tháng học trực tuyến

Học sinh khác biệt khi học trực tuyến

Còn cô Nguyễn Thị Ngọc Thủy, giáo viên lớp 1, Trường tiểu học Phú Định (Q.6, TP.HCM) cho biết, sau 12 tuần học, các em được phụ huynh dạy kèm các em tiếp thu rất nhanh, bắt kịp chương trình tốt. và ngược lại.

“Trẻ em lứa tuổi mầm non, hoạt động chủ yếu là vui chơi, bây giờ chúng đã thay đổi mức độ Học trực tuyến, các em chưa thích nghi kịp nên phụ huynh và thầy cô rất vất vả. Cha mẹ cũng phải đóng vai trò như những người thầy thứ hai ở nhà. Nếu học trực tiếp, giáo viên sẽ cầm từng điểm đặt bút, dừng bút, sửa từng nét, sửa từng cách phát âm; Bây giờ, bố mẹ phải hỗ trợ rất nhiều ”, chị Thủy nói.

Ở lớp 42, cô Thủy cho biết có sự khác biệt lớn. Những đứa trẻ sống với ông bà hoặc nếu cha mẹ không có thời gian hỗ trợ chúng sẽ tiếp thu chậm hơn so với nhóm còn lại. Với những em này, cô phải cho các em vào lớp trước và sau mỗi buổi học 15 phút, khi các em khác đã ra ngoài, những em còn yếu cô phải hướng dẫn thêm.

“Việc dạy học trực tuyến không thể đạt được kết quả như mong đợi khi học ở trường vì tốc độ đọc của học sinh còn chậm. Còn 6 tuần nữa là hết học kỳ 1, nhưng với tình hình hiện nay, học sinh khó có thể đáp ứng hết yêu cầu của chương trình như trước đây ”, nữ giáo viên lớp 1 cho biết.

Thậm chí, hiện nay nhiều em không nhận thức được rằng mình đã chuyển sang một cấp học khác so với trước đây. Sau này, khi các con đi học trực tiếp, các con sẽ phải bắt đầu lại từ những kỹ năng cơ bản.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-qua-2-thang-hoc-truc-tuyen-tre-lop-1-van-tuong-dang-o-mam-non-post1410846.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button