Giáo Dục

Vì sao sinh viên học ngành toán được nhận học bổng 2,4 triệu đồng/tháng?

Năm học này, mức học bổng dành cho học sinh (HS) học chuyên Toán tương đương 2,4 triệu đồng / tháng.

Có phải tất cả sinh viên đều được nhận học bổng không?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 22/2022 hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, có một nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến người theo dõi. học toán ở trường đại học. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 6 của thông tư này, học sinh chuyên Toán được học bổng khuyến khích bằng mức trần học phí của năm học hiện hành tại cơ sở đào tạo. Mức học bổng này tương đương với mức học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí. hỗ trợ chi phí học tập; dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Vì sao sinh viên chuyên ngành Toán học được học bổng 2,4 triệu đồng / tháng?  - 1.  tấm ảnh

Thí sinh trước khi làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo Nghị định 81, năm học 2021 – 2022, sinh viên học chuyên ngành Toán có thể được cấp học bổng từ hơn 1,1 – 2,4 triệu đồng / tháng (tùy theo loại hình trường công lập). Học bổng được trao theo từng học kỳ và tương đương hơn 11-24 triệu đồng / năm học (10 tháng). Năm học 2022 – 2023, học bổng tăng với mức trần học phí từ 14,5 lên hơn 36 triệu đồng / năm học.

Theo PGS. GS.TS Lê Minh Triết, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng Khoa Toán ứng dụng, Trường Đại học Sài Gòn, việc trao học bổng do Hội đồng xét chọn theo các tiêu chí do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Hiện các trường vẫn đang chờ Bộ hướng dẫn chi tiết. Tuy nhiên, theo tinh thần của thông tư này, không phải tất cả sinh viên theo học ngành này đều được nhận học bổng mà phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể mới được xét tuyển.

PGS. GS.TS Lê Minh Triết cũng chia sẻ, đây là chủ trương cụ thể hóa của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 – 2030. “Chính sách này nhằm thu hút nhân lực cho nghề toán và cung cấp nhân lực cho lĩnh vực toán. các ngành liên quan cần thiết cho sự phát triển của khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, công nghệ thông tin… Ngay trong Thông tư 22 cũng nói rõ học bổng là để thu hút và nâng cao chất lượng học sinh. Học sinh toán“.

Trước đó, được phê duyệt đến cuối năm 2020, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2021-2030 đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam có 5 trường đại học nằm trong tốp 500 thế giới về toán, trong đó có ít nhất 2 trường nằm trong tốp 400. Bên cạnh đó, đào tạo khoảng 400 tiến sĩ toán học, toán ứng dụng và thống kê, đào tạo bồi dưỡng cho khoảng 80% giảng viên, giáo viên chủ chốt đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới… Chương trình này do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thường trực điều phối.

\N

Thu hút nhiều học sinh giỏi học toán

Trên thực tế Tuyển sinh Không có nhiều đào tạo về toán học ở các trường đại học ngày nay. Trong đó có hai xu hướng rõ nét trong việc lựa chọn các ngành học liên quan đến lĩnh vực này trong những năm gần đây.

Đáng chú ý là xu hướng thu hút người học vào ngành sư phạm toán tại các trường có đào tạo giáo viên. Những năm gần đây, ngành học này ở nhiều trường có lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng cao với điểm chuẩn cao. Ví dụ, vào năm 2021, ngành sư phạm toán của Đại học Sài Gòn đứng đầu danh sách xét điểm dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT với 27,01 điểm (A00) và 26,01 điểm (A01). Năm 2020, điểm chuẩn ngành này cũng ở mức 25,18 – 26,18.

Tương tự, ngành sư phạm toán của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng rất thu hút người học. Năm ngoái, thí sinh trúng tuyển cần đạt trung bình mỗi môn 9 điểm theo học bạ 6 học kỳ và 8,9 điểm theo điểm xét tốt nghiệp THPT.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cũng tuyển sinh các ngành toán, tin học, toán ứng dụng từ nhiều năm nay. Thời điểm năm 2019, điểm chuẩn cho nhóm ngành này chỉ là 16,10 tính theo điểm xét tốt nghiệp THPT. Năm 2020, điểm chuẩn vào nhóm ngành này tăng lên 20 và năm ngoái tăng mạnh lên 24,35. Tuy nhiên, dù được ghi nhận là nhóm ngành có điểm chuẩn tăng cao nhất năm 2021 nhưng nhóm ngành này vẫn chưa lọt vào top những ngành có điểm chuẩn cao của trường.

Nhìn nhận về chính sách thu hút người giỏi toán học, TS Nguyễn Thị Nga, Phó Trưởng Khoa Toán – Tin Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Chính sách học bổng này nằm trong định hướng phát triển của toán học trong nước. gia đình. Với Chương trình trọng điểm quốc gia về phát triển Toán học, người học chuyên ngành này đã có nhiều cơ hội tốt hơn trong hoạt động học tập và nghiên cứu. Bên cạnh chính sách học bổng, ngành học này ngày càng thu hút nhiều người có năng lực và đam mê toán học, đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu cơ bản.

Cùng chung quan điểm, PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Lê Minh Triết cũng cho rằng chính sách khuyến khích sẽ giúp thu hút người học đến gần hơn với môn toán. Điều này có thể thấy qua kết quả tuyển sinh vài năm gần đây, điểm chuẩn của các ngành này đều tăng mạnh – chứng tỏ nhiều học sinh giỏi yêu thích ngành học này. Nhưng ngoài học bổng, để phát triển hơn nữa lĩnh vực toán học, cần nhiều yếu tố khác, đặc biệt là cơ hội việc làm.Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-sinh-vien-hoc-nganh-toan-duoc-nhan-hoc-bong-2-4-trieu-dong-thang-post1456386.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button