Giải Trí

Vì sao suốt mấy chục năm qua, Thanh Lam vẫn vững vàng ở vị trí diva số 1?

Thanh Lam là người mở đường, định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam và có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ ca sĩ tên tuổi sau này như: Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Đàm Vĩnh Hưng …

Vì sao Thanh Lam vẫn vững vàng ở ngôi vị diva số 1 suốt mấy chục năm qua?  - đầu tiên

Thanh Lam luôn đứng ở vị trí số 1 trong làng nhạc nhẹ Việt Nam.

Nghệ sĩ đầu tiên

Thanh Lam sinh ngày 19/6/1969 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố cô là nhạc sĩ Thuận Yến, mẹ là nhạc sĩ dân tộc Thanh Hương. Từ năm 3 tuổi, cô đã được cha dạy hát và nghe đàn. Năm 7 tuổi, cô được mẹ dạy đàn tranh và tập hát các bài dân ca Việt Nam.

Năm 9 tuổi, Thanh Lam thi vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Việt Nam) để học đàn Tỳ bà, đồng thời tham gia hát trong đội Chim Sơn Ca của Đài Tiếng nói Việt Nam, đội Họa Mi của đội Cung Văn hóa. Trẻ em Hà Nội.

Thanh Lam được ra nước ngoài biểu diễn từ rất sớm. Năm 12 tuổi, cô tham dự Liên hoan thiếu nhi ở Đức. Năm 15 tuổi, Thành Lâm Gia biểu diễn tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 1984.

Năm 16 tuổi, Thanh Lam chuyển sang học thanh nhạc. Đây là bước ngoặt quyết định cho con đường nghệ thuật của cô.

Vì sao Thanh Lam vẫn vững vàng ở ngôi vị diva số 1 suốt mấy chục năm qua?  - 2

Thanh Lam tham gia ca hát và nổi tiếng từ rất sớm.

Sau khi ra trường, Thanh Lam liên tục nhận được các giải thưởng quốc tế: Giải nhất Liên hoan bài hát chính trị ở Berlin (1986), giải thưởng Ca sĩ yêu thích trong Lễ hội âm nhạc Havana (Cuba – 1989), lập kỷ lục 6 điểm 10 trong số 6 giám khảo cuộc thi Duy nhất Âm nhạc Lần thứ 2 trên toàn quốc, Giải nhất cuộc thi Liên hoan các ban nhạc ánh sáng toàn quốc lần thứ nhất với ban nhạc Orient vào năm 1993.

Năm 1995, Thanh Lam và ban nhạc Phương Đông của nhạc sĩ Quốc Trung tổ chức liveshow đầu tiên mang tên Thiên Thanh. Một năm sau, cô có chương trình cá nhân đầu tiên mang tên Đêm huyền diệu kéo dài một tuần tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Thanh Lam là ca sĩ nhạc nhẹ Việt Nam đầu tiên có liveshow riêng.

Cùng năm, cô tham gia Liên hoan nhạc Pop Châu Á Fukuoka (Nhật Bản) và Liên hoan nhạc Jazz ở Montreux (Thụy Sĩ), Cô còn song ca cùng ca sĩ nổi tiếng người Thụy Sĩ Stefan Eicher với sáng tác của chính ca sĩ: Thức dậy thức dậy).

Năm 1997, Thanh Lam Lai ghi tên mình vào những dấu mốc phát triển của nhạc nhẹ Việt Nam khi là ca sĩ đầu tiên có chuyến lưu diễn xuyên Việt.

Liên tiếp các năm 1997, 1998, 1999, 2000 và 2001, Thanh Lam đều nhận được giải thưởng Top 10 Ca sĩ yêu thích của Làn sóng xanh.

Vì sao Thanh Lam vẫn vững vàng ở ngôi vị diva số 1 suốt mấy chục năm qua?  - 3

Thanh Lam là ca sĩ nhạc nhẹ Việt Nam đầu tiên có liveshow và tour diễn xuyên Việt.

Thanh Lam sang Pháp thu âm 2 ca khúc trong album Phiên Châu Á của Niels Lan Doky – nhạc sĩ Jazz nổi tiếng người Đan Mạch. Sau đó, cô đã lưu diễn cùng Niels Lan Doky tại 30 thành phố ở Đan Mạch để quảng bá cho album.

Tháng 6/2003, Thanh Lam cùng với NSND Đặng Thái Sơn và nghệ sĩ Niels Lan Doky thực hiện chương trình nghệ thuật tại Cung Đại hội ở thành phố Saint-Malo (Pháp). Gần 1.200 khán giả đến xem.

Thanh Lam được Nhà nước phong tặng danh hiệu NUTA năm 2007. Cô là ca sĩ tự do đầu tiên được nhận danh hiệu này.

Vì sao Thanh Lam vẫn vững vàng ở ngôi vị diva số 1 suốt mấy chục năm qua?  - 4

Nhiều năm qua, Thanh Lam vẫn vững vàng ở vị trí diva số 1 của làng nhạc Việt.

Đặc biệt và duy nhất

Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt nhất làng nhạc nhẹ Việt Nam. Cô sở hữu một giọng hát meo-alto đầy nội lực. Khi hát, nữ ca sĩ có thể đánh những nốt trầm, dày và tạo nên chất ma mị, huyền bí khi chơi những bản nhạc dân gian đương đại. Dải trung của Thanh Lam cũng rất mạnh, rất uy lực và vang xa.

Nhiều năm học đàn tỳ bà đã giúp Thanh Lam thấm được cách hát, cách đổ, cách luyến láy của Châu Vân và Ca trù. Nữ ca sĩ là người đi tiên phong trong việc kết hợp lối hát truyền thống của dân tộc (đóng lời – lấy âm vang sau lời như hát ru, dân ca, ca trù, quan họ …) với lối hát bel canto mới của phương Tây. (hát mở – mở rộng âm vực để tạo ra những quãng vang, rộng nhưng vẫn tròn vành rõ chữ).

Vì sao Thanh Lam vẫn vững vàng ở ngôi vị diva số 1 suốt mấy chục năm qua?  - 5

Với chất giọng đặc biệt và sự nỗ lực hết mình, Thanh Lam luôn nhận được sự công nhận từ những nhạc sĩ hàng đầu trong làng nhạc nhẹ Việt Nam cũng như sự tôn vinh của đồng nghiệp.

Nhạc sĩ Dương Thụ – người từng làm việc và rất thân thiết với cả 4 diva nhạc Việt – không ngại gọi Thanh Lam là “Nữ hoàng nhạc Pop”, người tiên phong xây dựng nhạc Pop Việt. Anh khẳng định cách hát của Thanh Lam ảnh hưởng rất nhiều đến các ca sĩ đàn em, trong đó có Trần Thu Hà và Mỹ Linh thuở mới vào nghề.

Một nhạc sĩ rất cá tính trong Nam cho rằng, ở Việt Nam chỉ có Thanh Lam mới xứng với danh hiệu diva. “Với tôi, Thanh Lam là hình ảnh thu nhỏ của sự đột phá và ngẫu hứng” – nhạc sĩ nói.

Mỹ Linh – nữ ca sĩ cũng được xếp vào hàng diva và luôn được đánh giá là có giọng hát đẹp nhất Việt Nam – thừa nhận cô bị ảnh hưởng nhiều từ cách hát của đàn chị. Nữ ca sĩ Tóc ngắn nói: “Ở Việt Nam chắc chỉ có Nghệ sĩ Nhân dân Lê Dung và Thanh Lam mới xứng đáng với danh hiệu diva. Cô Lê Dung là một ca sĩ ruột, từng gây ảnh hưởng lớn đến các thế hệ ca sĩ sau này, như cô Thanh Lam. luôn ở trên đỉnh cao sau tất cả những thăng trầm của cuộc đời. Thanh Lam là một người quyết liệt, tôi không chịu ảnh hưởng của chị Lệ Dung vì khoảng cách thế hệ, mà tôi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chị Thanh Lam “.

Diva Hà Trần, ca sĩ Thu Minh từng chia sẻ họ coi Thanh Lam như thần tượng. Phương Thanh khẳng định Thanh Lam chiếm vị trí số 1 trong làng nhạc nhẹ Việt Nam. Về phía Mỹ Lệ, người duy nhất được cô công nhận là diva của Việt Nam chính là Thanh Lam.

Những năm gần đây, Thanh Lam không còn hoạt động sôi nổi như thời đỉnh cao. Tuy nhiên, vị trí của cô trong làng nhạc nhẹ Việt Nam vẫn không hề bị lung lay.

Video: Thanh Lam song ca “Gọi anh” cùng NSND Trung Kiên

.

Nguồn: https://vtc.vn/vi-sao-suot-may-chuc-nam-qua-thanh-lam-van-vung-vang-o-vi-tri-diva-so-1-ar634019.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button