Công Nghệ

Vì sao tiền ảo đa cấp vẫn lôi kéo được người tham gia?

Ngày 13 tháng 5 năm 2021 18:04 GMT + 7

Dù đã được cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng nhiều người vẫn rơi vào bẫy của ma trận tiền ảo đa cấp, nhị phân.

Sau khi những bài viết của nghệ sĩ Việt vào ngày 11/5 bị phanh phui, quảng cáo cho tiền ảo Đa cấp, nhiều độc giả gửi câu hỏi đến ICTnews hỏi tại sao vẫn có người bị lừa đảo như thế này.

Nếu chúng ta đã làm quen với Internet từ những ngày đầu, hẳn nhiều người trong chúng ta đã nhận được email từ một người đàn ông tự xưng là hoàng tử Nigeria đang cần lương hưu. Thủ đoạn này cực kỳ phổ biến ở các nước Tây Phi, lan sang khu vực nói tiếng Tây Ban Nha và sau đó là thế giới với nhiều biến thể khác nhau, nhưng được gọi chung là trò lừa đảo Hoàng tử Nigeria.

Và có một thống kê khó tin sẽ khiến người ta phải giật mình. Theo báo cáo của ADT Security Services, đến năm 2018, vụ lừa đảo này vẫn khiến người Mỹ thiệt hại 700.000 đô la mỗi năm.

Tại sao tiền ảo đa cấp vẫn hút người tham gia?
Một trò lừa đảo như Coolcat được thiết kế để người bình thường nhất có thể nhận ra đó là một trò lừa đảo, trái ngược với những người không nhận ra đó là nạn nhân.

Nói như vậy để thấy rằng, ngay cả ở những quốc gia được coi là có nền văn minh tiên tiến nhất thế giới, những trò lừa đảo như vậy vẫn có đất sống bằng cách đánh vào lòng tham của con người.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có người suốt ngày trở thành mục tiêu để những kẻ lừa đảo ‘cuỗm’ tiền không? Đó là một mánh khóe rất cơ bản của kẻ lừa đảo, chúng ta hãy gọi nó là lý thuyết về sự kém thông minh.

Bằng cách thiết kế ứng dụng, xây dựng trang web, gửi email hay bất cứ thứ gì khác, những kẻ lừa đảo sẽ cố tình tạo ra những sai lầm sơ đẳng, thậm chí là ngu ngốc mà ngay cả người bình thường nhất cũng sẽ nhận ra. là một trò lừa đảo. Ví dụ, website bị lỗi font chữ, email sai chính tả, ứng dụng sơ sài kèm theo cam kết lợi nhuận khủng đến mức ngớ ngẩn, bảo hiểm rủi ro 100% …

Một khi ai đó đã sập bẫy của những chiêu trò như vậy thì chắc chắn đó là một con mồi béo bở vô cùng. Ngay cả những con mồi như vậy sẽ dễ dàng bị dụ để giúp những kẻ lừa đảo con mồi khác thậm chí dễ giết hơn.

Tại sao tiền ảo đa cấp vẫn hút người tham gia?
Một số hình thức lừa đảo khác cao cấp hơn như thuê nghệ sĩ, lồng ghép quảng cáo tiền ảo đa cấp theo trào lưu tiền ảo đang hot.

Nhưng không phải chỉ có những người thiếu hiểu biết mới bị lừa. Ngay cả những người bình thường đôi khi cũng bị thủ đoạn làm cho mờ mắt. Chẳng hạn, trong mô hình đa cấp, kẻ lừa đảo trả lãi suất rất cao cho người tham gia và chỉ bỏ trốn sau khi cầm đủ số tiền lớn. Nhiều người chọn hình thức đầu tư mạo hiểm này và chấp nhận rủi ro mất tiền, một hình thức lý thuyết lợi nhuận cao rủi ro cao.

Cuối cùng, lừa đảo luôn sống trong thế giới công nghệ ngày nay bởi vì sự tinh vi và thủ đoạn thay đổi hàng ngày. Chẳng hạn như sử dụng người nổi tiếng để chiêu dụ, tổ chức hội thảo hoành tráng, nhái tên các loại tiền ảo nổi tiếng trên thế giới …

“Nói chung, đó chỉ là một cuộc chiến về lòng tham. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, để người ta mất tiền trải nghiệm cho tỉnh ngộ. Nhưng nhiều người bị mắng vì cắt đường làm giàu. Nghệ sĩ quảng cáo dở thì trách 1, ai đâm đầu vào không tìm hiểu thì trách 10 ”, bạn Trần Hồng (TP.HCM) bình luận.

Phuong Nguyen

Cảnh giác tiền ảo núp bóng đa cấp do nghệ sĩ Việt quảng cáo

Cảnh giác tiền ảo núp bóng đa cấp do nghệ sĩ Việt quảng cáo

Cùng ngày, nhiều nghệ sĩ Việt đăng quảng cáo một loại tiền ảo được cho là thuộc sàn giao dịch đa cấp tiền ảo mà nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/vi-sao-tien-ao-da-cap-van-loi-keo-duoc-nguoi-tham-gia-284406.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button