Đời Sống

Vì sao trẻ nghiện điện thoại?

Đối với nhiều bậc cha mẹ, điện thoại di động giống như những “bảo mẫu điện tử”, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ mà không cần người lớn làm phiền.

Các nhà tâm lý học Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 10 năm về tác động của điện thoại di động cho trẻ em. Họ chọn 100 trẻ em, chia thành hai nhóm: nhóm hạn chế hoặc không tiếp xúc và nhóm thường xuyên tiếp xúc với điện thoại di động.

Kết quả là ở nhóm đầu tiên, hầu hết các bạn vào được trường đại học mong muốn trong khi con số này ở nhóm thứ hai chỉ có hai người.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Northwestern, Mỹ cũng cho thấy những người tập trung vào điện thoại di động từ 68 phút trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn, do ít giao tiếp hơn. Trẻ em sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài cũng dễ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực, làm suy giảm thị lực cũng như ảnh hưởng đến não bộ. Một hậu quả tàn khốc khác là hình thành chứng rối loạn chú ý và tăng động.

Mặc dù tác hại của các thiết bị điện tử đối với trẻ em đã quá rõ ràng, nhưng cha mẹ Trẻ em thô bạo cũng không thể sử dụng nó.

Nhà tâm lý học trẻ em người Mỹ Rudolph Drex viết trong cuốn sách “Kids: Challenge” rằng bất cứ khi nào cha mẹ ra lệnh hoặc ép buộc trẻ làm điều gì đó đều có thể dẫn đến tranh giành quyền lực. Khi cha mẹ nhất quyết cấm con cái họ sử dụng điện thoại di động, đó là một cuộc tranh giành quyền lực “được phép hay không” hơn là sự cám dỗ của điện thoại. Vào những thời điểm bị ép buộc, trẻ sẽ không muốn nhượng bộ sự kiểm soát của cha mẹ.

Trong tâm lý học có một hiện tượng gọi là “hiệu ứng trái cấm”. Khi một cái gì đó bị cấm hoặc nguy hiểm, không thể tiếp cận hoặc khó khăn … nó hấp dẫn hơn những thứ dễ dàng hoặc chắc chắn có chúng.

Rudolph Drex kết luận: “Vì vậy, thứ thực sự có hại cho trẻ em không phải là điện thoại di động mà là mối quan hệ cha mẹ – con cái yếu ớt.

Có người từng đặt câu hỏi trên trang Zhihu Q&A của Trung Quốc: “Bạn nghĩ sao về quan điểm: Cho trẻ em dùng điện thoại di động là hủy hoại cuộc sống của chúng?”

Đây là câu trả lời của một người cha được ca ngợi: “Ba mươi năm trước, người ta tin rằng các buổi hòa nhạc nhạc pop sẽ hủy diệt thế hệ trẻ. 20 năm trước, người ta tin rằng các chương trình sẽ hủy diệt thế hệ trẻ. Truyền hình sẽ hủy diệt thế hệ tiếp theo. 10 năm trước, người ta đã nói rằng thế hệ trẻ sẽ bị phá hủy bởi Internet. Hiện tại, điện thoại di động và các ứng dụng của chúng đang bị cáo buộc tội danh tiếp theo. Hãy theo dõi “. Sau khi viết dẫn chứng, ông bố khẳng định: “Lịch sử phát triển của loài người đã chứng minh rằng không có thế lực nào có thể tiêu diệt được thế hệ trẻ ngoại trừ thế hệ đi trước. Công nghệ là thứ vô tội, thứ thực sự hủy diệt được thế hệ trẻ chính là sự thờ ơ như cách giáo dục sai lầm của các bậc cha mẹ. “

Trung tâm Thanh thiếu niên Trung Quốc từng thực hiện một cuộc nghiên cứu, chỉ rõ: Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái có ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ nghiện trò chơi điện tử. Những gia đình mà mối quan hệ giữa hai thế hệ càng tồi tệ thì trẻ em càng có xu hướng trải nghiệm các trò chơi trực tuyến.

Bảo mẫu điện tử của em bé

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng những đứa trẻ hay nhìn vào màn hình điện thoại và TV dễ bị rối loạn phổ tự kỷ hơn những đứa trẻ ít xem chúng. Hình minh họa: freepik

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu đứa trẻ tiếp xúc với điện thoại di động. Có thể khi trẻ khóc, bố mẹ sẽ nói: “Chờ con xem phim hoạt hình”. Khi người lớn bận rộn không muốn chơi với trẻ, đoạn điệp khúc sẽ xuất hiện: “Con mệt rồi, con lấy điện thoại ra ngoài đi”.

Xung quanh chúng ta không thiếu những bậc cha mẹ như vậy. Họ không muốn dành thời gian và sức lực cho con cái. Đối với nhiều người lớn, điện thoại di động được ví như “bảo mẫu điện tử” của trẻ nhỏ. Mặc dù trẻ em không chủ động chọn điện thoại di động làm bạn nhưng chính người lớn lại đẩy trẻ em đến với điện thoại di động.

Nhiều bậc cha mẹ không hiểu tại sao trẻ em lại thích nghịch điện thoại đến vậy. Thực tế, thế giới ảo rất hấp dẫn và biết cách lấy lòng trẻ em. Ví dụ, khi trẻ chơi trò chơi, chúng sẽ nhận được phần thưởng khi vượt qua các độ khó khác nhau. Trong khi đối với một số bậc cha mẹ, sẽ không có phần thưởng hay động viên nào dành cho con cái của họ. Trò chơi cũng có thể được chơi lại nếu thất bại, nhưng ngoài đời, một số cha mẹ chỉ biết la mắng và trừng phạt nếu con mắc lỗi.

Nghiên cứu cho biết: “Trẻ em không sinh ra đã thích dùng điện thoại di động. Nhưng vì cuộc sống thực không nhận được đủ sự quan tâm và yêu thương nên chúng sẽ vùi đầu vào thế giới ảo để tìm kiếm sự thoải mái”. Nghiên cứu của Đại học Northwestern, Hoa Kỳ, khẳng định.

Có nên cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ từng đưa ra khuyến cáo: “Không nên cho trẻ dưới 18 tháng tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử. Trẻ 3-6 tuổi, thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử không quá một giờ mỗi ngày”.

Hơn nữa, thay vì để trẻ lén lút sử dụng điện thoại di động, nên để trẻ tự do sử dụng nhưng phải có sự giám sát của cha mẹ.

Theo các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục của Đại học Harvard, có một số cách cha mẹ có thể giúp con sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác một cách hợp lý.

Thiết lập các quy tắc

Một bà mẹ ở Mỹ đã đặt ra quy tắc cho cậu con trai 9 tuổi của mình khi sử dụng điện thoại di động, như sau:

– Quyền sử dụng điện thoại di động thuộc về trẻ em, nhưng cha mẹ có quyền giám sát, kiểm tra.

– Thỏa thuận thời gian và địa điểm sử dụng như: Không quá 1-2 giờ mỗi ngày. Không mang điện thoại đến trường vào ban ngày và không mang điện thoại vào phòng ngủ vào ban đêm.

– Về nội dung: Không kết bạn trên mạng, không xem các trang tin tức đồi trụy, không quay phim có nội dung khiếm nhã …

Hãy thử thương lượng với con bạn bằng cách tạo ra các quy tắc mà con phải tuân theo nếu muốn sử dụng điện thoại. Ví dụ, cha mẹ có thể quy định rằng con cái của họ được phép sử dụng điện thoại trong Một giờ mỗi ngày sau khi học. Hết thời gian đó, điện thoại phải được trả lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên rèn thói quen nói không với điện thoại trong giờ ăn, giờ học hay trong phòng tối …

Sử dụng ứng dụng để giám sát trẻ em trên thiết bị điện tử

Hầu hết các điện thoại di động có thể được đặt ở “chế độ trẻ em”. Theo đó, không chỉ cài đặt được thời lượng sử dụng mà còn có thể lọc các trang web xấu và cấm tải một số ứng dụng không phù hợp.

Giúp con bạn học hỏi nhiều điều mới thông qua công nghệ

Các bậc cha mẹ hiện đại nên tích cực tìm hiểu các ứng dụng công nghệ để giúp trẻ kết nối với thế giới.

Cha mẹ có thể cho trẻ xem phim trên điện thoại di động, thưởng thức âm nhạc hay tìm hiểu kiến ​​thức sẽ giúp trẻ mở mang kiến ​​thức và chủ động hơn trong học tập thông qua các thông tin, tài liệu phong phú trên mạng. Internet.

Vy Trang (Theo dõi sohu)

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-tre-nghien-dien-thoai-4476784.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button