Thế Giới

Vì sao Trung Quốc tăng tốc xây dựng dọc biên giới tranh chấp với Bhutan?

Reuters đưa tin ngày 12/1 rằng các hình ảnh vệ tinh và phân tích từ công ty phân tích dữ liệu HawkEye 360 ​​của Mỹ và một số chuyên gia đã cung cấp cái nhìn chi tiết về hoạt động xây dựng gần đây của Trung Quốc dọc biên giới. Có tranh chấp với Bhutan. Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã tăng tốc xây dựng các khu định cư với hơn 200 cấu trúc, trong đó có nhiều tòa nhà hai tầng, đang được xây dựng tại 6 địa điểm dọc biên giới tranh chấp với Bhutan.

Vì sao Trung Quốc tăng tốc xây dựng dọc biên giới tranh chấp với Bhutan?  - 1.  ảnh

Bản đồ 6 địa điểm Trung Quốc có công trình xây dựng dọc biên giới còn tranh chấp với Bhutan

Chris Biggers, giám đốc tại HawkEye 360, cho biết các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại một số địa điểm dọc biên giới phía tây của Bhutan đã diễn ra từ đầu năm 2020. Hoạt động xây dựng của Trung Quốc tăng tốc vào năm 2021, với nhiều cấu trúc nhỏ hơn được xây dựng, sau đó là nền móng và xây dựng tòa nhà.

Khi được Reuters yêu cầu phản hồi về thông tin trên, Bộ Ngoại giao Bhutan cho biết chính sách của nước này là không công khai về vấn đề biên giới. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định công trình mới “hoàn toàn nhằm mục đích cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân địa phương”, đồng thời nhấn mạnh nước này “tiến hành xây dựng bình thường trên lãnh thổ của mình”.

Bhutan, với dân số dưới 800.000 người, đã đàm phán với Trung Quốc trong gần 4 thập kỷ để xác định đường biên giới dài 477 km. Bộ Ngoại giao cho biết Bhutan và Trung Quốc đã nhất trí trong vòng đàm phán biên giới gần đây nhất vào tháng 4 năm 2021 nhằm đẩy nhanh quá trình giải quyết những khác biệt giữa hai bên.

Ý định của Trung Quốc

Một số chuyên gia nghiên cứu các địa điểm xây dựng mới và các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy các khu định cư mà Trung Quốc đã xây dựng và đang xây dựng dường như nằm trên lãnh thổ tranh chấp giữa nước này và Bhutan. bao gồm một dải đất 110 km2. Robert Barnett, chuyên gia về Tây Tạng và biên giới Trung Quốc-Bhutan tại Đại học SOAS ở London (Anh), cho rằng việc Trung Quốc xây dựng các khu định cư mới dường như nhằm buộc Bhutan nhượng bộ trước các yêu sách của Triều Tiên. Kinh trong đàm phán biên giới song phương.

Vì sao Trung Quốc tăng tốc xây dựng dọc biên giới tranh chấp với Bhutan?  - 2.  ảnh
Ảnh vệ tinh chụp ngày 2/12/2020 (ảnh trái) và ngày 31/12/2020 tại địa điểm 2 nơi Trung Quốc có công trình xây dựng dọc biên giới tranh chấp với Bhutan.
Vì sao Trung Quốc tăng tốc xây dựng dọc biên giới tranh chấp với Bhutan?  - 3.  ảnh
Hình ảnh vệ tinh này được chụp vào ngày 19 tháng 11 năm 2021 cho thấy các cấu trúc tại địa điểm 2 do Trung Quốc xây dựng dọc theo biên giới tranh chấp với Bhutan.

n

Barnett và M.Taylor Fravel, giám đốc Chương trình Nghiên cứu An ninh tại Học viện cho biết các khu định cư mới dường như nằm trong kế hoạch mà Bắc Kinh công bố vào năm 2017 nhằm xây dựng hơn 600 ngôi làng ở các khu vực biên giới của Khu tự trị Tây Tạng. Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ). Một số ngôi làng gần biên giới đang được xây dựng và chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ người dân định cư ở đó, Barnett nói. Ông Fravel cho biết việc xây dựng mới cho thấy Trung Quốc có thể muốn củng cố quyền kiểm soát và cải thiện cơ sở hạ tầng ở các khu vực biên giới.

Một số chuyên gia và nguồn tin từ Ấn Độ cũng cho rằng các khu định cư mới sẽ cho phép Trung Quốc kiểm soát và giám sát tốt hơn các khu vực rộng lớn ở xa và có khả năng sử dụng các khu vực đó để thiết lập cơ sở. Bộ này tập trung vào vấn đề an ninh, theo Reuters.

Những thách thức đối với Bhutan, Ấn Độ

Việc xây dựng khu định cư mới cách cao nguyên Doklam 9-27 km. Doklam được quản lý bởi Bhutan, một đồng minh của Ấn Độ, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi nó là Đông Lăng, nơi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đối đầu hơn hai tháng vào năm 2017. Căng thẳng đó bùng phát vào tháng 6/2017, khi Trung Quốc triển khai các kỹ sư. và máy móc để xây dựng một con đường ở Doklam. Bhutan và Ấn Độ kịch liệt phản đối hành động đó, cho rằng nó vi phạm các thỏa thuận trước đó.

Việc kiểm soát cao nguyên Doklam sẽ mang lại Trung Quốc tiếp cận tốt hơn với dải đất liền kề có vị trí chiến lược và kết nối đông bắc Ấn Độ với phần còn lại của đất nước. Ấn Độ có đường biên giới dài 3.500 km với Trung Quốc. Quân đội của cả hai nước vẫn được triển khai gần nhau tại một khu vực tranh chấp khác ở vùng Ladakh, cách Doklam khoảng 1.100 km.

Hình ảnh được cho là binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đánh nhau

Theo ông Biggers, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bhutan Cả Ấn Độ và Ấn Độ đều không có phản ứng trước việc xây dựng mới của Trung Quốc. Nhà nghiên cứu Nathan Ruser tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho rằng việc phản đối việc xây dựng mới của Trung Quốc sẽ là một thách thức đối với Bhutan và Ấn Độ. “Bất kỳ hành động nào chống lại các cơ sở này của Trung Quốc sẽ khiến người dân gặp rủi ro. Điều này hạn chế cách mà Bhutan và Ấn Độ có thể chống lại sự xâm phạm của Trung Quốc trên lãnh thổ tranh chấp “, ông Ruser nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-trung-quoc-tang-toc-xay-dung-doc-bien-gioi-tranh-chap-voi-bhutan-post1421123.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button