Giáo Dục

Vì sao trường đại học không giảm học phí dạy trực tuyến?

Các trường đại học không giảm học phí khi chỉ học trực tuyến, vì sao?  - Ảnh 1.

Giảng viên Trường ĐH Văn Lang dạy trực tuyến tại trường – Ảnh: TRÀ MY

Từ giữa tháng 5/2021, các trường đại học tại TP.HCM ngừng dạy trực diện tại trường và chuyển sang dạy trực tuyến để phòng chống dịch COVID-19. Sinh viên thắc mắc tại sao dạy trực tuyến mà trường không giảm học phí?

Học phí không đổi

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thông báo tạm dừng hoạt động dạy và học các môn lý thuyết, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và hoạt động ngoại khóa kể từ ngày 17/5. Từ ngày 31/5, trường chuyển sang hình thức dạy trực tuyến. Học phí không thay đổi so với học phí sinh viên đã đóng (học trực tiếp tại trường).

Đây là lần đầu tiên trường áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến. Nhiều sinh viên thắc mắc về việc nhà trường không giảm học phí khi chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Một sinh viên cho biết, khi học trực tuyến, sinh viên không được sử dụng cơ sở vật chất, điện nước cũng như trang thiết bị học tập. Sinh viên đặt câu hỏi như vậy là nhà trường đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với khi tổ chức lớp trực tiếp, tại sao điều này lại không giảm cho sinh viên?

Một sinh viên khác cho biết, do nhà trọ không có Internet nên khi học trực tuyến buộc phải dùng 4G. “Học như vậy chiếm nhiều diện tích, học sinh phải đóng thêm phí. Trong khi đó, học sinh không sử dụng cơ sở vật chất của trường, không sử dụng máy lạnh của trường … nhưng nhà trường không giảm. học phí. vô lý “, sinh viên nói.

Đây cũng là tâm niệm của sinh viên nhiều trường đại học khác như Văn Lang, Hoa Sen, Hồng Bàng, Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM …

Một sinh viên Trường Đại học Văn Lang nhận xét: Dịch COVID-19 đã khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Tôi không biết khi nào tôi mới có thể đi học lại. Hơn nữa, chất lượng học trực tuyến không tốt bằng học trực tiếp. Vì vậy, nhà trường nên xem xét việc giảm học phí cho sinh viên như năm 2020.

“Dạy trực tuyến tốn nhiều chi phí hơn”

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM – cho biết năm 2020, một số sinh viên sắp tốt nghiệp nhưng trường không dạy trực tuyến khiến các em bị trễ giờ học. Do đó năm nay trường tổ chức dạy học trực tuyến để thêm hình thức tự chọn cho học sinh. Những em chưa đủ điều kiện, ở quê có thể xin bảo lưu, nhà trường sẽ chuyển các đối tượng này sang học kỳ sau.

“Dạy trực tuyến nhưng giáo viên vẫn phải lên lớp, sử dụng cơ sở vật chất. Hơn nữa, trường còn phải đầu tư hạ tầng mạng, đường truyền để đảm bảo hiệu quả giảng dạy. Vì vậy, trường không giảm học phí”. – Anh Quốc Anh giải thích thêm.

Lý giải việc năm 2020 giảm học phí nhưng không phải năm nay, ông Hoàng Hữu Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – cho biết năm nay trường đã chủ động, xây dựng bài giảng các môn hoàn chỉnh. bị động như năm 2020.

“Năm ngoái, trường chuẩn bị được một số bài giảng nên đã giảm học phí cho những môn không chuẩn bị kịp. Năm nay, trường có đủ bài giảng trực tuyến để dạy nên không giảm học phí” – ông Đ. Dũng thông tin.

Theo anh Dũng, chi phí thực hiện một video bài giảng rất tốn kém, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng từ khâu chuẩn bị bài giảng, ê-kíp trường quay, nhân viên, biên tập …

“Các trường chuyên dạy trực tuyến, họ có cơ sở dữ liệu và sử dụng được nhiều lần trong nhiều chương trình đào tạo nên chi phí rẻ. Trường đầu tư nhiều nhưng chỉ khi có dịch mới chi phí cao” – ông . Dũng nói thêm.

Nhiều trường khác cho rằng hầu hết các học kỳ sinh viên đã học trực tiếp, chỉ có vài tuần học trực tuyến nên không giảm học phí.

“Nếu dịch bệnh kéo dài, học kỳ hè vẫn phải dạy trực tuyến thì nhà trường sẽ xem xét giảm học phí” – Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Trường Thịnh – phụ trách Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM – cho biết do gần hết học kỳ 2 nên trường chưa có phương án giảm học phí. Nếu học kỳ hè vẫn phải học trực tuyến, ban giám hiệu sẽ xem xét giảm học phí cho học sinh.

Năm 2020: Nhiều trường giảm 5-25% học phí trực tuyến

Năm 2020, nhiều trường đã giảm học phí trực tuyến từ 5-25% cho sinh viên như Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM, Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Văn Hiến, Đại học Hoa Sen, Đại học Hồng Bàng, Sài Gòn. Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ Tin học Tp.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia Tp.HCM)…

Không nên làm giảm đầu bằng

PGS. GS.TSKH Đỗ Văn Dũng – nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM – cho rằng năm 2020, học phí giảm 8% sẽ khiến nguồn thu của trường giảm khoảng 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc giảm điểm cho tất cả học sinh như vậy là chưa hợp lý. Có những sinh viên thực sự khó khăn, thay vì lấy bằng, thà miễn 100% học phí cho sinh viên khó khăn.

Nói về việc năm nay các trường không giảm học phí khi học trực tuyến, ông Dũng cho rằng học sinh đã học trực tiếp 2/3 thời lượng, chỉ học trực tuyến trong vài tuần nên các trường không giảm là hợp lý. học phí.

Học phí là nghĩa vụ mà ngân sách nhà nước giao cho nhà trường thu, chủ yếu để trả lương cho cán bộ, giảng viên và đầu tư cơ sở vật chất. Trong đó, phần dành cho giảng dạy lý thuyết chỉ chiếm khoảng 18%.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cac-truong-dai-hoc-khong-giam-hoc-phi-khi-chi-hoc-truc-tuyen-vi-sao-20210524112440827.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button