Thể Thao

Vì sao Việt Nam khó tìm VĐV chạy 400m?

Yêu cầu đặc thù của cự ly 400m khiến điền kinh Việt Nam khó tạo nguồn VĐV đỉnh cao.

Năm 1996, Trịnh Đức Thành, 20 tuổi, lập kỷ lục quốc gia 400m điền kinh TP.HCM với thời gian 48 giây. Qua nhiều năm, thông số này ngày càng được cải thiện và hiện đang ở mốc 45,99 giây do Á hậu Thanh Hóa Quách Công Lịch lập tại Thái Lan năm 2015.

Nhưng riêng với điền kinh TP.HCM, cho đến nay vẫn chưa có VĐV nào vượt qua được kỷ lục tồn tại hơn 1/4 thế kỷ do lão tướng Trịnh Đức Thành – người hiện là Trưởng đoàn TP.HCM nắm giữ. Bộ môn Điền kinh và Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Thống Nhất. Tốt nhất. Còn với cả nước, hiện nay nhiều VĐV có thể đạt ngưỡng 46 đến 47 giây, nhưng việc phá kỷ lục quốc gia của Quách Công Lịch là điều không hề đơn giản.

Kỷ lục gia Trịnh Đức Thành trên đường đua cũ.  Ảnh: NVCC

Kỷ lục gia Trịnh Đức Thành trên đường đua cũ. Hình ảnh: NVCC

Thông thường, những vận động viên đạt tiêu chuẩn sẽ được phát hiện, sàng lọc dần và tuyển chọn lên các tuyến cao hơn ở cấp địa phương từ khoảng 10 – 12 tuổi. Nhóm ưu tú này phải mất thêm ba đến năm năm huấn luyện để đủ điều kiện tham gia thi đấu cấp quốc gia. Nhưng đối với riêng cự ly 400m, thời gian tập luyện có thể lâu hơn.

Theo ông Trịnh Công Khanh, HLV đội tuyển cự ly ngắn của điền kinh TP.HCM, so với cự ly 200m hay 100m, Điểm khác biệt lớn nhất của 400m là các vận động viên phải mạnh cả về tốc độ và có sức bền ở các cự ly trung bình và dài.. Anh ấy nói chuyện với VnExpress: “Cự ly 400m đòi hỏi các vận động viên phải chạy với tốc độ 100m hoặc 200m, nhưng khi đến ngưỡng tới hạn là 300m, cơ thể sẽ bị tê cứng từ mông đến chân. Lúc này, các vận động viên phải hiểu rõ về cơ thể để có những vận động thích hợp. giải pháp xử lý, đồng thời bảo lưu thành quả của mình ”.

Trịnh Đức Thành giải thích thêm: “Cơ thể của một vận động viên chạy nước rút sẽ đòi hỏi năng lượng và oxy cực lớn ở mốc 300m và thiếu oxy sẽ gây đau và cứng cơ, không chỉ trong quá trình chạy mà cả khi kết thúc và phục hồi”. Chính vì vậy, cựu kỷ lục gia này cho rằng, các vận động viên chạy 400m phải chịu đựng cơ thể đau đớn khi axit lactic chưa kịp phân hủy, thậm chí đau đầu khi làm việc quá sức. Khi chạy về đích, dù đứng hay nằm đều rất khó khăn, các vận động viên thậm chí còn thở và ngáp như cá trên cạn. “Phải nói rằng, đây là một khoảng cách phi thường,” anh kết luận.

Ngày 14/5, những ai theo dõi nội dung 4x400m hỗn hợp tại SEA Games 31 đều cảm thấy vô cùng tiếc nuối khi nhóm “tinh hoa” 400m gồm Trần Nhật Hoàng, Trần Đình Sơn, Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan tham dự. . mất HC vàng vào tay Thái Lan. Hình ảnh Quách Thị Lan để đối thủ vượt lên trong 50 m cuối cùng thậm chí khiến nữ VĐV này nhận một số chỉ trích trên mạng xã hội. Nhưng ngay cả những khán giả bình thường cũng có thể nhận thấy ở 100m cuối cùng, Lan dường như kiệt sức và “hết pin”.

Thực tế, Lan gặp vấn đề về tiêu hóa trước khi thi khiến cơ thể không ở trạng thái tốt nhất. Em gái Quách Công Lịch cũng chấp nhận những lời chỉ trích, vì đó là một phần của cuộc sống. Nhưng đồng thời cô cũng phải đối mặt với thử thách về cách tính toán và phân bổ sức lực trên đường đua khi đó vì còn phải tham gia nhiều nội dung khác nhau. Nhờ bản lĩnh và kinh nghiệm, cô đã vượt qua áp lực từ thất bại ở nội dung 4x400m để giành chiến thắng. HCV SEA Games cá nhân đầu tiên trong 400m vượt rào ba ngày sau đó.

Lê Thị Mộng Tuyền, một trong những VĐV chạy cự ly ngắn dày dạn kinh nghiệm nhất của điền kinh Việt Nam còn thi đấu cho biết. Chiến lược của cự ly 400m phức tạp hơn cự ly 100m và 200m. Người từng đoạt HCB nội dung 4x100m tại SEA Games 31 cho biết: “Cá nhân tôi thấy rằng các VĐV chạy 400m phải tính toán chiến thuật, xử lý nhiều đoạn, đồng thời kiểm soát tốc độ và thể hình một cách hoàn hảo để đạt thành tích tốt nhất”.

Huấn luyện viên Trịnh Công Khanh trong buổi làm việc với các vận động viên trẻ thuộc khối cơ sở của trại Trung tâm TDTT Thống Nhất, TP.HCM.  Ảnh: Thái Ca

Huấn luyện viên Trịnh Công Khanh trong buổi làm việc với các vận động viên trẻ thuộc khối cơ sở của trại Trung tâm TDTT Thống Nhất, TP.HCM. Hình ảnh: Thái Ca

Theo quy định, đường đua trong sân vận động được chia thành bốn phần, với hai đường vòng và hai đường thẳng. Quãng đường 100m sẽ chạy trên đường thẳng. 200m chạy trên đường cong và đường thẳng. Khoảng cách 400m được tính là một vòng sân, và vận động viên sẽ phải xử lý tối đa bốn phân đoạn. Đây cũng là yếu tố khiến cự ly 400m có nhiều phương án tiếp cận chiến thuật. Mỗi vận động viên sẽ buộc phải chạy trên đường đua của riêng họ (được đánh số từ 1 đến 8), và xuất phát từ các vị trí khác nhau trên đường cong. Tuy nhiên, các vận động viên sẽ phải có thành tích tốt nhất để xuất phát ở các vị trí “đẹp” là 3, 4, 5, 6, sau đó là 1, 2 và 7, 8. Lý do cho các vị trí xuất phát. Nó được coi là đẹp mắt bởi từ những vị trí đó, các vận động viên có thể dễ dàng kiểm soát không gian của mình cũng như quan sát đối thủ. Và vị trí 1, 2 hoặc 7, 8 sẽ khó hơn khi cần quan sát tổng thể.

Huấn luyện viên kỳ cựu trong làng điền kinh Việt Nam Nguyễn Đình Minh cho biết, theo chiến thuật truyền thống, các vận động viên có thể chia cự ly 400m thành hai đoạn 200m, và từ đây tính tốc độ để hoàn thành đường chạy. Các chiến thuật hiện đại được chia nhỏ hơn nữa, thành bốn phân đoạn 100m để tối ưu hóa hiệu suất, nhưng vẫn không nằm ngoài khuôn khổ của hai phân đoạn 200m. Quách Thị Lan từng tập theo chiến thuật chia thành 4 đoạn 100 m khi tập huấn tại Mỹ và được huấn luyện viên trong nước hướng dẫn cụ thể theo sở trường. “Với những vận động viên có lợi thế về sải bước như tôi, đường cong là cơ hội để vượt qua. Nhưng chạy đường cong ngoài sự sải chân còn phải có sự dẻo dai, uyển chuyển và sự rèn luyện trong từng bước chạy”, nữ Á hậu Thanh Hóa cho biết. .

Việc phân chia đường chạy, điều khiển từng bước chạy nhìn chung có thể được chuẩn bị chi tiết trước khi thi đấu, vận động viên có quyền quyết định. Nhưng việc kiểm soát sức ép từ đối thủ luôn ẩn chứa những bất ngờ. Trong thi đấu, gặp đối thủ mạnh có thể khiến vận động viên căng thẳng, dẫn đến cơ thể căng thẳng, không thể thư giãn. Nhưng để tìm ra cách xử lý giới hạn thể lực của cơ thể khi chạy đến ngưỡng 300m thì đòi hỏi sự phối hợp giữa huấn luyện viên và vận động viên vô cùng chặt chẽ.

“Đầu tiên, huấn luyện viên phải là người đã từng thi đấu và đạt thành tích cao ở cự ly 400m để hiểu cụ thể những thử thách mà học viên có thể gặp phải và đưa ra hướng giải quyết. Thứ hai, bản thân các vận động viên phải cố gắng ghi nhớ những tình huống thông thường có thể gặp phải để từ đó Dù rơi vào tình huống nào thì họ cũng tìm cách xử lý, xử lý rõ ràng ngay tức khắc trong điều kiện cơ thể phải vận động tối đa, chưa bao giờ là điều dễ dàng ”, HLV Trịnh Công Khanh phân tích.

Nguyễn Thị Huyền về nhất chung kết 400m nữ tại SEA Games 31 với thành tích 52 giây 83 vào ngày 15 tháng 5. Ảnh: Đức Đồng

Nguyễn Thị Huyền về nhất chung kết 400m nữ tại SEA Games 31 với thành tích 52 giây 83 vào ngày 15 tháng 5. Hình ảnh: Đức Đồng

Nguyễn Thị Huyền được xem là chân chuyền 100 m cuối cùng tốt nhất trong số các VĐV cự ly 400m của điền kinh Việt Nam hiện nay. Huyền có tố chất bẩm sinh và dường như sinh ra để chạy cự ly 400m và đặc biệt là sự dẻo dai ở 100m cuối. Điều này cũng lý giải phần nào vì sao VĐV người Nam Định giành HCV 400m ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp.

Nhưng phải rất lâu sau điền kinh Việt Nam mới có được một tài năng thiên bẩm như Nguyễn Thị Huyền. Và để tạo ra nguồn vận động viên đỉnh cao, các huấn luyện viên phải tìm và thử nghiệm các vận động viên ở cự ly ngắn hơn hoặc dài hơn. Trần Nhật Hoàng xuất phát là VĐV 200m của đoàn Khánh Hòa và chỉ chuyển sang 400m từ khoảng năm 2017 sau một số lần làm việc với HLV Trịnh Công Khanh. Trong khi đó, một số tuyển thủ quốc gia 400m khác xuất thân từ đội hình trung sau đó chuyển sang thi đấu ở cự ly 400m.

Thái Ca

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-viet-nam-kho-tim-vdv-chay-400m-4481056.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button