Tin Tức

Vì sao xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An còn bị cản trở?

Tỉnh Nghệ An triển khai dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng nằm trên dãy núi Đại Huệ, giáp ranh hai huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn. Tuy nhiên, một số người dân lân cận cho rằng mình bị ảnh hưởng nên không đồng ý.

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng thuộc địa phận xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 52 / QĐ ngày 14/1/2015.

Vị trí này thuộc ranh giới phía Tây thành phố Vinh (nằm ngoài quy hoạch đường bộ và đường sắt cao tốc).

UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 3672 / QĐ-UBND ngày 17/8/2017 cho phép Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Phổ biến Nghệ An làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư 465,314 tỷ đồng, chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được các cấp phê duyệt.

Đây là dự án được đánh giá là rất quan trọng, phục vụ nhu cầu của người dân.

Bài 1: Vì sao việc xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An không được nhân dân đồng tình?
Bản vẽ quy hoạch chi tiết công viên nghĩa trang Ung Chính nằm trên dãy núi Đại Huệ

Tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng là 78,47 ha, với 47.900 phần mộ. An táng một lần (từ 5 – 10%); cải táng (từ 10 – 15%); khu tái định cư và tập kết (10-15%). Hỏa táng (từ 60 – 75%) và hỏa táng (từ 3 – 5%). Khu tâm linh được bố trí tại 4 vị trí, tổng diện tích 1,04 ha.

Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An, dự án được quy hoạch lắp đặt 6 lò hỏa táng công nghệ châu Âu, sản phẩm của Công ty TABO. Trước mắt, sẽ xây dựng và lắp đặt 2 lò hỏa táng.

Không rõ khoảng cách giữa các nhà dân?

Ông Nguyễn Thái Tâm (SN 1974), thôn Phúc Điền, xã Hưng Tây cho biết, theo Bộ Xây dựng, khoảng cách xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch vẫn chưa đảm bảo khoảng cách an toàn.

“Có 3 đơn vị hoạt động trở lại rồi nghỉ. Khu đất này làm nghĩa trang rất đẹp, nhưng khoảng cách không đủ để đảm bảo môi trường. Khu nghĩa trang nằm trên nguồn gió, nguồn nước của dãy núi Đại Huệ ”, ông Tâm nói.

Ông Phan Văn Khương, người dân thôn Phúc Điền (xã Hưng Tây) cho biết, theo quy chuẩn quốc gia 7956: 2008 / Bộ Xây dựng, khoảng cách tối thiểu phải đi từ hàng rào nghĩa trang đến nhà dân là 1.500m. .

Tuy nhiên, thực tế đo đạc của người dân với sự chứng kiến ​​của Sở Xây dựng, từ các hộ ông Lịch, ông Toàn, ông Tiến, ông Hùng… chỉ đạt từ 378m đến 779m / 1.500m theo quy định.

Bài 1: Vì sao việc xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An không được nhân dân đồng tình?
Ông Nguyễn Thái Tâm (áo đỏ bên phải), ông Phan Văn Khương (thứ hai bên phải ảnh) cùng người dân thôn Phúc Diễn, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên trao đổi với PV VietNamNet. Ảnh: Quốc Huy

Khoảng cách từ đập Thạch Kem theo quy định là 698,1m / 2.350m. Đập này dùng để tưới tiêu, theo phương pháp thủ công, nước chảy về bể lọc để sử dụng hàng ngày.

Nhiều người dân thôn Phúc Diễn cũng có chung quan điểm với ông Nguyễn Thái Tâm rằng: “Nguyện vọng của người dân là phải đảm bảo môi trường sống an toàn, cách nghĩa trang ngay ngắn. Một là di dời dân đi nơi khác để xây dựng nghĩa trang. Hai là di dời nghĩa trang ”.

Riêng gia đình ông Tâm có khoảng 5.000m2 đất ruộng, chưa kể đất vườn.

Bài 1: Vì sao việc xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An không được nhân dân đồng tình?
Người dân dựng lán có người đứng xem, không cho đơn vị xây dựng công trình. Ảnh: Quốc Huy

“Chúng tôi không có ý định bàn bạc việc đền bù giải phóng mặt bằng. Trường hợp thỏa thuận di dời dân đến nơi khác thì tính giá giải phóng mặt bằng. Hiện mới chỉ đền bù thỏa đáng cây cối trên đất của dân ”- ông Khương và nhiều hộ dân khẳng định.

Ngoài ra, người dân thôn Phúc Diễn cũng băn khoăn về việc chưa có văn bản lấy ý kiến ​​cộng đồng dân cư trước khi tổ chức xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng.

“Nghĩa trang nằm gần nhà dân, ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Người dân không đồng tình về dự án khi không đảm bảo khoảng cách kích thước ”- Trưởng thôn Phúc Điền (xã Hưng Tây) chia sẻ.

Áp dụng các quy định về xây dựng nghĩa trang năm 2021

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Hoàng Văn Long – Chủ tịch UBND xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) cho biết, sau khi UBND tỉnh Nghệ An tổ chức đối thoại với người dân bị ảnh hưởng dự án xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng. , tỉnh đã chỉ đạo thành lập 2 tổ công tác để làm rõ những ý kiến ​​phản ánh của người dân.

“Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa đã về địa phương làm việc, đối thoại với người dân và tiếp thu các ý kiến, đồng thời cử hai đoàn công tác của các Sở Tài nguyên – Môi trường và Xây dựng đến kiểm điểm với người dân. ý kiến ​​phản ánh ”- ông Hoàng Văn Long, Chủ tịch UBND xã Hưng Tây thông tin.

Thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Nguyên cho biết, khoảng cách an toàn về môi trường của nghĩa trang được áp dụng theo Thông tư số 01 của Bộ Xây dựng ngày 19/5/2021, cụ thể như sau.

Bài 1: Vì sao việc xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An không được nhân dân đồng tình?
Thông tư số 01 của Bộ Xây dựng ngày 19/5/2021 hướng dẫn về khoảng cách an toàn đối với môi trường nghĩa trang. Ảnh: Quốc Huy

Công trình nhà ở tại đô thị, khu dân cư nông thôn tập trung thì khoảng cách từ mộ, mộ đến nghĩa trang là 1.000m; khu mộ nghĩa trang cải táng một lần là 500m; Khu mộ nghĩa trang cát táng 100m; Nhà, công trình xây dựng lò hỏa táng, lưu giữ thi hài trước khi hỏa táng là 500m …

Như vậy, quy định về khoảng cách an toàn môi trường trong xây dựng Nghĩa trang vĩnh cửu theo tiêu chuẩn trước đây không còn được áp dụng.

Được biết, hai tổ công tác liên ngành do UBND tỉnh Nghệ An thành lập đã xuống xác minh, làm rõ những phản ánh của người dân đối với thôn, xã, huyện và chủ đầu tư từ năm 2019 đến nay.

Ngoài ra, đoàn công tác này cũng đánh giá những tác động của các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu vực xung quanh nghĩa trang Vĩnh Hằng.

Đây được xem là đánh giá thấu đáo, rõ ràng sau khi nhận được phản ánh của người dân thôn Phúc Điền, xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) và một phần xã Nam Giang (huyện Nam Đàn).

Thái Nguyên: Chính quyền xin lỗi người dân vì nhà thầu phá dỡ mộ liệt sĩ

Thái Nguyên: Chính quyền xin lỗi người dân vì nhà thầu phá dỡ mộ liệt sĩ

Chính quyền tỉnh Thái Nguyên xin lỗi bà con; chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thi công cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Ức Kỳ vì có hành vi san ủi nhiều mộ liệt sĩ.

Quốc Huy

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/vi-sao-xay-dung-nghia-trang-vinh-hang-o-nghe-an-con-bi-can-tro-794348.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button