Thế Giới

Vì tính mạng, sức khỏe, sự an toàn của người dân là trên hết và trước hết


Diễn biến phức tạp và khó lường

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng. Tính đến nay, trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 191 triệu trường hợp mắc bệnh, trong đó có hơn 4,1 triệu trường hợp tử vong do Covid-19. Biến thể Delta đang gây ra sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm mới hàng ngày trên thế giới, đặc biệt là ở các nước ở châu Á và châu Âu.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã lan đến 59/63 tỉnh, thành phố; Cả nước ghi nhận gần 87.000 trường hợp mắc tính đến ngày 23/7/2021, trong đó có hơn 2.000 trường hợp nhập và 335 trường hợp tử vong.

Đợt dịch thứ 4 đang gia tăng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam với quy mô lớn, lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, kéo dài, gây nhiều khó khăn cho công tác. phòng, chống dịch bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của nhân dân.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp đã vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

to trinh(1)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong thực tế đã nảy sinh những tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần giải quyết vì dịch Covid-19 chưa từng xảy ra nên cũng cần có những biện pháp chưa từng có.

Về mặt pháp luật, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội trong thời gian Quốc hội không họp. Trao quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, mạnh mẽ hơn nữa trong việc quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Chính phủ cần áp dụng các biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp (nếu ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ ảnh hưởng xấu đến quốc phòng, an ninh, kinh tế, trật tự, an toàn). quan hệ xã hội, đối ngoại và đời sống nhân dân…) và các biện pháp chưa được pháp luật hiện hành quy định trong trường hợp cần thiết để sớm phòng, chống dịch bệnh, đưa đất nước và cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường. thành “bình thường mới”.

“Từ những lý do trên, Chính phủ trình Quốc hội xem xét đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng chống dịch. và kiểm soát công việc. chống dịch Covid-19 ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

to trinh jpg2
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh trình bày báo cáo thẩm tra về việc tăng cường công tác phòng, chống vi rút Covid-19 trong thời gian tới.

Tạo nền tảng pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Báo cáo thẩm tra về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh trình bày nêu rõ: Diễn biến phức tạp, nguy hiểm, theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật có liên quan để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. 19, áp dụng các biện pháp chống dịch về cách ly xã hội, xa rời xã hội, …;

Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để có vắc xin cho người dân trong điều kiện nguồn cung vắc xin rất khan hiếm, bao gồm cả việc mua và nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu phát triển vắc xin, chuyển giao vắc xin. chuyển giao công nghệ để chủ động nguồn vắc xin trong nước, để có 150 triệu liều vắc xin phục vụ mục tiêu miễn dịch đàn; Vân vân..

Ủy ban Xã hội của Quốc hội nhận thấy hệ thống pháp luật hiện hành liên quan đến phòng, chống dịch bệnh tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, một số Luật, Pháp lệnh ban hành chưa lâu nên một số quy định chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn, nhất là đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch của Covid-19.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, thực tế thời gian qua, Chính phủ đã vận dụng linh hoạt các quy định pháp luật liên quan để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, khống chế thành công. ba đợt bùng phát và đang cố gắng kiểm soát đợt bùng phát thứ tư.

Trong bối cảnh cấp bách hiện nay, tình hình dịch bệnh có thể còn kéo dài và khi các quy định pháp luật liên quan chưa kịp thời sửa đổi, việc Quốc hội xem xét, thông qua nghị quyết thể hiện sự đồng thuận của Quốc hội, cả hệ thống chính trị và Chính phủ trong công tác phòng, chống. của dịch Covid-19;

Đồng thời, xem xét, quyết định một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch. Covid-19 hiệu quả hơn, thậm chí ngăn chặn những tình huống dịch bệnh có thể phát sinh phức tạp hơn trong tương lai gần là thực sự cần thiết.

to trinh jpg3
Các đại biểu Quốc hội dự phiên họp chiều 24/7

“Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề này cũng dựa trên những cơ sở chính trị quan trọng, vào thời điểm lịch sử đặc biệt của kỳ họp đầu tiên này, là đúng thẩm quyền của Quốc hội và cũng đáp ứng được nguyện vọng, nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và cử tri trên đất nước ”, bà Nguyễn Thụy Anh nhấn mạnh.

Ủy ban Xã hội nhận thấy, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, việc đưa một số giải pháp đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào Nghị quyết liên tịch Kỳ họp thứ nhất. là thích hợp. Dự thảo này đã được đọc và biểu quyết tại Phiên bế mạc, thể hiện sự chia sẻ kịp thời tới nhân dân và cử tri cả nước, truyền tải thông điệp mạnh mẽ của Quốc hội và các cơ quan đại biểu nhân dân về quyết tâm đoàn kết, chiến thắng đại dịch Covid-19 vì cuộc sống của nhân dân , sức khỏe và sự an toàn là trên hết.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button