Kinh Doanh

VIB được thêm vào rổ VN30


Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã thêm VIB và loại PNJ khỏi rổ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường.

Đây là thay đổi duy nhất trong đợt tái cơ cấu danh mục giữa năm của HoSE. Danh sách mới sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 8.

Sự xuất hiện của VIB đã nâng số cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 lên 11 mã, áp đảo so với các nhóm ngành như bất động sản, năng lượng, tiêu dùng, bán lẻ. Tất cả các cổ phiếu trong nhóm dự phòng cho rổ VN30 cũng đều thuộc ngành ngân hàng, lần lượt là SSB, SHB, EIB, MSB và OCB. Theo phân tích của SSI Research, tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong rổ này sẽ tăng từ 38,2% lên 40,3%.

Bộ chỉ số VN30 được HoSE sử dụng từ đầu tháng 2/2012, gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất thị trường. Trong nửa đầu năm nay, chỉ số này đã giảm 18,67%, ít hơn mức giảm 20,06% của toàn thị trường.

Có ba bước để chọn cổ phiếu trong rổ này. Đầu tiên, HoSE lựa chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa bình quân ngày cao nhất trong 6 tháng, không bao gồm các cổ phiếu bị cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc niêm yết dưới 6 tháng. .

Sau đó, HoSE sẽ loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ tự do chuyển nhượng dưới 5%. Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giảm dần giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trong 6 tháng. 20 cổ phiếu đứng thứ nhất sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu được xếp hạng từ 21 đến 40 ưu tiên cho các cổ phiếu cũ, sau đó lựa chọn các cổ phiếu mới để thêm vào rổ (việc này nhằm đảm bảo sự ổn định của chỉ số).

Nhiều nhóm phân tích đã dự báo kịch bản VIB được thêm vào rổ và PNJ bị loại khỏi rổ dựa trên giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm 30 tháng 6. Theo Công ty chứng khoán VNDIRECT, vốn hóa bình quân hàng năm của VIB vào khoảng 63 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 22 trong danh sách. thuộc nhóm cổ phiếu đủ điều kiện vào rổ trong khi PNJ đứng thứ 40 với giá trị khoảng 23.700 tỷ đồng.

Các quỹ ETF sử dụng VN30 làm chỉ số tham chiếu có tổng giá trị tài sản hơn 8.700 tỷ đồng (bao gồm ETF DCVFM VN30, ETF SSIAM VN30, ETF FUEMAV30 và ETF KIM Growth VN30) sẽ cơ cấu danh mục trước một ngày so với danh mục. mới có hiệu lực.

VNDIRECT ước tính các quỹ này đã mua khoảng 8,3 triệu cổ phiếu VIB và bán 1,5 triệu cổ phiếu PNJ. SSI Research cũng đưa ra nhận định tương tự và cho biết thêm, một số mã khác trong rổ cũng được cơ cấu như VPB được mua 291.000 cổ phiếu, HPG được mua 299.000 cổ phiếu, VIC được bán 507.000 cổ phiếu …

phương ĐôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button