Thế Giới

Việc điều tra ông Trump được giao cho công tố viên chuyên về tội ác chiến tranh

Cuộc điều tra ông Trump được giao cho công tố viên chuyên điều tra tội phạm chiến tranh - Ảnh 1

Tổng chưởng lý Merrick Garland thông báo bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra Trump

Hãng tin AFP ngày 19/11 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm công tố viên đặc biệt trong hai cuộc điều tra hình sự chống lại ông.

“Tôi đã trải qua điều này trong sáu năm và tôi sẽ không trải qua điều đó một lần nữa. Đó là điều không thể chấp nhận được. Thật không công bằng và mang tính chính trị.”

Rắc rối pháp lý nào bủa vây ông Trump?

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vòng hoa Merrick đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt, một cựu điều tra viên tội ác chiến tranh, để giám sát hai cuộc điều tra hình sự liên bang về Trump.

Ông Trump vừa tuyên bố sẽ tái tranh cử vào năm 2024 và nói rằng “thậm chí không thể tin rằng họ được phép làm điều này”.

“Đây là sự chính trị hóa tư pháp tồi tệ nhất ở nước ta. Tôi hy vọng đảng Cộng hòa có can đảm để chống lại điều này. Điều này thật đáng xấu hổ và chỉ xảy ra bởi vì tôi đang dẫn đầu mọi cuộc thăm dò ý kiến ​​của cả hai đảng,” ông nói.

Cuộc điều tra ông Trump được giao cho công tố viên chuyên điều tra tội phạm chiến tranh - Ảnh 2

Ông Smith có nhiều kinh nghiệm trong việc điều tra các vụ án tội phạm chiến tranh phức tạp và truy tố các bị cáo

Liên quan đến việc bổ nhiệm, Nhà Trắng khẳng định rằng chính quyền sẽ không chính trị hóa Bộ Tư pháp.

“Chúng tôi không có gì để làm với điều này. Chúng tôi không tham gia vào các cuộc điều tra tội phạm”, Người phát ngôn của Tổng thống Karine Jean-Pierre cho biết. joe Biden.

\N

Tổng chưởng lý Garland ngày 18/11 bổ nhiệm Jack Smith làm cố vấn đặc biệt trong hai cuộc điều tra hình sự chống lại Trump, cho rằng ông Smith “đã tạo dựng được danh tiếng là một công tố viên quyết đoán và không thiên vị”.

Cựu chiến binh này có nhiều kinh nghiệm trong việc điều tra các vụ án tội phạm chiến tranh phức tạp và truy tố bị can.

Từ năm 2008-2010, ông là điều tra viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague (Hà Lan), nơi ông chịu trách nhiệm giám sát các cuộc điều tra nhạy cảm đối với các quan chức nước ngoài có liên quan. tội ác chiến tranh, tội diệt chủng và tội ác chống loài người.

Trump tuyên bố tái tranh cử để làm cho nước Mỹ ‘vĩ đại trở lại, huy hoàng’

Tốt nghiệp đại học luật Harvard, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một công tố viên vào những năm 1990.

Ông đã đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong vài năm tại Bộ Tư pháp, bao gồm lãnh đạo một nhóm phụ trách các vụ án tham nhũng và vi phạm bầu cử.

Tuy nhiên, nhiệm vụ nổi bật nhất của ông là tại phiên tòa đặc biệt ở The Hague trên Kosovo, khi ông lãnh đạo các cuộc điều tra và xét xử các tội ác chiến tranh trong những năm 1990.

Trong một tuyên bố được đưa ra vài phút sau khi được bổ nhiệm vào vai trò mới, ông Smith cam kết tiến hành một cuộc điều tra “độc lập” về các trường hợp chống lại ông Trump và bất kỳ vụ truy tố nào có thể xảy ra.Nguồn: https://thanhnien.vn/viec-dieu-tra-ong-trump-duoc-giao-cho-cong-to-vien-chuyen-ve-toi-ac-chien-tranh-post1523108.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button