Tin Tức

Việc làm tăng, rút BHXH một lần giảm

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHXH trả lời báo chí về việc thu hồi BHXH một lần.

Chiều 28/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có buổi cung cấp thông tin định kỳ về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua.

Thống kê của Ban Thực hiện chính sách BHXH cho thấy, quý I / 2022, trên 208.000 người rút BHXH một lần, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính 4 tháng đầu năm 2022, cả nước có trên 302.000 người rút BHXH một lần, giảm 3% so với 4 tháng năm trước.

Riêng trong tháng 4/2022, cả nước có trên 93.000 người rút BHXH một lần, giảm 10% so với tháng 4/2021. Phân tích nguyên nhân giảm số lao động hưởng BHXH một lần, bà Đinh Thị Thu Ông Hiền nhận xét: “Tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, công nhân mất việc làm chưa đầy một năm đã được khôi phục. Nhiều công nhân từng khó khăn nay đã có thu nhập và không có ý định rút BHXH một lần. . “

Đồng thời, việc tuyên truyền đã phần nào giúp người lao động nhận thức được những thiệt thòi khi ra khỏi hệ thống BHXH.

“Lợi trước mắt, hại lâu” vì ngay khi nhận BHXH một lần, toàn bộ thời gian đã đóng BHXH trước đó của người lao động không được bảo lưu. So sánh quyền lợi của người rút và không rút BHXH một lần, người lao động đến tuổi nghỉ hưu có nhiều quyền lợi và lợi ích hơn so với việc rút BHXH một lần ”, bà Đinh Thị Thu Hiền cho biết.

Ngoài mức lương hưu hàng tháng, nhà nước còn điều chỉnh tỷ lệ hưởng lương hưu tùy theo điều kiện kinh tế – xã hội nhất định. “Hai năm trở lại đây, mặc dù tình hình kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh mức chung là 7,4% kể từ ngày 1/1/2022. Điều này cho thấy chính sách của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu.

Đáng chú ý, về quyền lợi BHYT, người hưởng lương hưu được cấp thẻ BHYT miễn phí từ khi hưởng lương hưu đến khi chết với mức hưởng cao. Về già, nguy cơ đối mặt với bệnh tật càng cao nên việc chia sẻ phần lớn chi phí khám chữa bệnh từ quỹ BHYT sẽ giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình.

Chú thích ảnh
Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty BHXH thông tin với báo chí.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: “Qua theo dõi, đa số người rút tiền bảo hiểm xã hội một lần chủ yếu từ 20 – 30 tuổi. là những người lao động. Họ gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, họ cần một nguồn vốn để trang trải những khó khăn hiện tại. “

Tuy nhiên, ông Đào Việt Ánh cho rằng, thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ người lao động rút BHXH một lần có nguyện vọng đóng “liên tục”. Nhưng hiện tại chính sách BHXH không quy định nội dung này.

“Thậm chí, nhiều người rút BHXH một lần vẫn nghĩ khi mua thẻ BHYT hộ gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi. Tuy nhiên, trên thực tế, người tham gia đối tượng này chỉ được hưởng tối đa 80%, và người lao động đang hưởng chế độ hưu trí thì mức đóng BHYT lên tới 95% ”, ông Đào Việt Ánh cho biết.Nguồn: https://baotintuc.vn/phan-hoi-phan-bien/viec-lam-tang-rut-bhxh-mot-lan-giam-20220428190103871.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button