Tin Tức

Việc mở lại đường bay trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron

Việc mở đường bay với quốc gia nào thì phải có sự đồng ý của quốc gia đó. Do tình hình dịch bệnh, Bộ GTVT đang tiếp tục trao đổi, thảo luận với các nước về lộ trình đã đề ra.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (2/12), PV đặt câu hỏi về kế hoạch mở lại các tuyến thương mại quốc tế, vừa để phòng dịch, vừa tạo điều kiện cho kiều bào về nước?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, việc mở đường hàng không là thực tế khách quan. Trong đợt đại dịch này, không chỉ Việt Nam, các quốc gia khác cũng đã tính đến việc mở lại các đường bay quốc tế để phát triển kinh tế – xã hội, phát triển thương mại, du lịch và đi lại của người dân.

Việc mở lại đường bay trong bối cảnh có sự xuất hiện của Omicron.  khác nhau
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Minh Đạt

Bộ GTVT đã xây dựng phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 8/11, trong đó có các nước đề xuất. Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc còn có 10 quốc gia khác, chia làm 3 đợt khác nhau, các tuyến khác nhau với tần suất khai thác, các biện pháp phòng chống dịch khác nhau để đảm bảo nhu cầu đi lại cũng như đánh giá trên Internet. nhu cầu của các thị trường đó.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định cuối cùng, Bộ đã làm việc với các Bộ Ngoại giao, Y tế, Công an, VH-TT-DL … để hoàn thiện phương án và trình. lên Thủ tướng Chính phủ. .

Quyết định này dựa trên các điều kiện, để mở đường bay phải xem xét các yếu tố như khả năng phòng chống dịch bệnh, tỷ lệ tiêm phòng miễn dịch cộng đồng cho người dân.

“Quan trọng nhất là sự đồng thuận của các quốc gia mà chúng tôi kết nối. Hộ chiếu vắc xin cũng là công cụ để mở các chuyến bay.

Mở cửa cho quốc gia nào thì phải có sự đồng ý của quốc gia đó. Các hãng hàng không phải tuân thủ các quy định đó và sẵn sàng bay.

Trước tình hình dịch bệnh, chúng tôi đang tiếp tục trao đổi, thảo luận với các nước về lộ trình mà Bộ GTVT đã đề ra ”, ông Đông nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GTVT, vừa qua xuất hiện chủng mới Omicron, đây là tác động, các nước phải thận trọng hơn, xem xét, đánh giá kỹ lưỡng.

“Dự kiến ​​đầu năm 2022 các đường bay quốc tế sẽ được mở lại, nhưng với diễn biến mới của dịch bệnh, cần phải rà soát và làm việc với các nước để đưa ra quyết định cuối cùng”, ông Đông nói.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến ​​nghị Bộ GTVT khởi động lại các chuyến bay quốc tế thường lệ, trước mắt khôi phục các chuyến bay trọn gói trong giai đoạn 1 cho công dân Việt Nam. . Cùng với đó, tổ chức các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương (Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh …).

Dự kiến, các đường bay combo sẽ được mở tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động. .

Tần suất hoạt động được quyết định theo khả năng tiếp nhận cách ly của địa phương và chỉ được phép bay sau khi phương án cách ly được địa phương đồng ý.

Hương Quỳnh – Thu Hằng

Mở lại đường bay quốc tế, đề xuất bỏ quy định cách ly 7 ngày

Mở lại đường bay quốc tế, đề xuất bỏ quy định cách ly 7 ngày

Việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường xuyên như hiện nay là phù hợp để sớm phục hồi nền kinh tế. Tuy nhiên, quy định cách ly 7 ngày theo ý kiến ​​của các chuyên gia sẽ khó thu hút du khách.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/viec-mo-lai-duong-bay-trong-boi-canh-xuat-hien-bien-the-omicron-797997.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button