Công Nghệ

Việc thông tin bị x.â.m p.h.ạm, ngoài h.a.c.k.e.r còn do sự chủ quan của chúng ta!


Hiếu PC là cái tên đã quá quen thuộc với cộng đồng mạng Việt Nam. Anh từng là một hacker khét tiếng, sau khi mãn hạn tù tại Mỹ, anh trở về Việt Nam và được tạo cơ hội đóng góp cho xã hội khi được nhận vào Trung tâm Giám sát An ninh mạng Quốc gia (NCSC) của Bộ Thông tin. An ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông. Hieu PC luôn mong muốn đóng góp cho đất nước và hỗ trợ cộng đồng mạng những phương thức bảo mật an toàn.

Mới đây trên trang cá nhân của mình, Hiếu PC đã tư vấn chi tiết 7 bước bảo mật điện thoại mà chúng ta cần thực hiện ngay để giảm nguy cơ bị theo dõi trên môi trường mạng.

1. Kiểm soát tính năng quảng cáo (ID nhà quảng cáo)

Có một tính năng quảng cáo bí mật (ID nhà quảng cáo) ẩn trong điện thoại thông minh của bạn. Nó có thể tiết lộ một số thông tin của bạn như địa chỉ nhà riêng và địa chỉ IP. Thông thường, dữ liệu này được đóng gói và bán cho nhà quảng cáo trả tiền cao nhất.

Để kiểm soát tính năng này, bạn có thể làm như sau.

– Đối với người dùng iOS

Mở Cài đặt> Bảo mật> Quảng cáo của Apple. Sau đó, bật hoặc tắt Quảng cáo được cá nhân hóa.

Bạn cũng có thể truy cập Quảng cáo & Quyền riêng tư để tìm hiểu thêm về quyền riêng tư và nền tảng quảng cáo của Apple.

– Đối với người dùng Android

Nếu thiết bị của bạn sử dụng hệ điều hành Android, hãy mở Cài đặt> Google> Quảng cáo. Sau đó, bật hoặc tắt tùy chọn không tham gia Quảng cáo được cá nhân hóa.

Khi bạn thực hiện thay đổi này, các nhà quảng cáo sẽ thấy một chuỗi các số 0 thay vì ID quảng cáo của bạn.

Việc tắt quảng cáo được cá nhân hóa khiến Apple và Google khó phân phối quảng cáo có liên quan cho bạn. Nhưng ngay cả như vậy, điều này vẫn có thể không làm giảm số lượng quảng cáo bạn nhận được. Rủi ro bảo mật do đó vẫn hiện hữu.

Do đó, nếu thực sự muốn nghiêm túc trong vấn đề bảo mật, bạn sẽ cần bỏ túi những phương pháp cơ bản sau.

Hiếu PC hướng dẫn 7 thủ thuật bảo mật điện thoại cần làm ngay: Thông tin bị xâm nhập, ngoài hacker còn do sự chủ quan của chúng ta!  - Ảnh 1.

2. Bật Chế độ hạn chế USB (Phụ kiện USB)

Bạn đã bao giờ sạc iPhone hoặc iPad của mình ở nơi công cộng, trên máy bay hoặc tại nơi làm việc chưa? Nếu làm điều này thường xuyên, bạn sẽ cần bật “Chế độ hạn chế USB”.

Điều này rất quan trọng vì nó giúp ngăn chặn tình trạng “giật nước trái cây”. Nguy cơ này xảy ra khi phần mềm độc hại được cài đặt trên thiết bị, hoặc thông tin có thể bị đánh cắp thông qua cổng sạc USB.

Để bật “Chế độ hạn chế USB”, hãy đi tới Cài đặt> Face ID & Mật mã> nhập mật mã của bạn. Sau đó, cuộn xuống phần “Cho phép truy cập khi bị khóa” và đảm bảo rằng tùy chọn có tên “Phụ kiện USB” đã được tắt.

Một cách khác là sử dụng thiết bị “PortaPow USB Data Blocker”. Đây là thiết bị khóa giúp chặn mọi dữ liệu nhạy cảm có thể bị kẻ xấu đánh cắp.

Các trạm sạc công cộng ở những nơi như sân bay và quán cà phê rất tiện lợi, nhưng chúng cũng khiến dữ liệu của bạn gặp rủi ro. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sạc điện thoại ở nơi công cộng, hãy thử các phương pháp này vào lần sau!

3. Bật dữ liệu xóa tự động (Erase Data)

Với tùy chọn này được bật, iPhone sẽ xóa tất cả dữ liệu sau mười lần nhập mật mã không thành công. Điều này làm cho không ai có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy chọn Cài đặt> Face ID & Mật mã> nhập mật mã của bạn. Ở cuối menu, bạn sẽ thấy “Xóa dữ liệu”. Di chuyển nút sang bên phải để bật cài đặt này.

Nếu bạn có con, hãy nhớ sao lưu thường xuyên. Nếu không, bạn có thể mất tất cả mọi thứ nếu con bạn lấy điện thoại và cố gắng mở khóa hơn mười lần không thành công.

Để làm cho quá trình sao lưu đơn giản hơn, bạn cần đảm bảo rằng sao lưu iCloud đã được bật. Đi tới Cài đặt> [tên của bạn] > iCloud> iCloud sao lưu. Sau đó, bạn vào iCloud Backup. Để thực hiện sao lưu thủ công, hãy nhấn vào Sao lưu ngay.

Hiếu PC hướng dẫn 7 thủ thuật bảo mật điện thoại cần làm ngay: Thông tin bị xâm nhập, ngoài hacker còn do sự chủ quan của chúng ta!  - Ảnh 2.

4. Cảnh giác với những kẻ rình mò

Đặt mật mã hoặc mật khẩu bảo vệ cho điện thoại luôn là điều cần thiết. Và tin tốt là chúng ta cũng có thể làm điều tương tự cho các ứng dụng riêng lẻ! Hãy thử các phương pháp sau.

– Đối với người dùng iOS

Bước 1

Trên iPhone, có một tính năng ít được biết đến là “Truy cập có hướng dẫn”. Để bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Trợ năng> Bật truy cập có hướng dẫn. Tiếp theo, nhấn vào Cài đặt mật khẩu, sau đó nhấn “Đặt mật mã truy cập có hướng dẫn” ở đầu cửa sổ.

Tại đây, hãy tạo một mật mã mới, mật mã này không giống với mã mở khóa điện thoại của bạn. Bạn cũng có thể đặt Touch ID hoặc Face ID để sử dụng nó làm phương tiện khóa ứng dụng.

Bước 2

Sau khi tạo “Quyền truy cập có hướng dẫn”, hãy chuyển đến ứng dụng bạn muốn khóa. Khi ở trong ứng dụng, nếu iPhone của bạn ra đời sớm hơn iPhone X, hãy nhấp vào nút Home 3 lần. Nếu bạn đang sử dụng iPhone X trở lên, hãy nhấn vào nút bên 3 lần.

Lúc này, màn hình bắt đầu “Truy cập có hướng dẫn” sẽ xuất hiện, cho phép bạn tắt hoặc khóa các phần cụ thể của màn hình hoặc toàn bộ màn hình. Khóa toàn màn hình cũng là cách đơn giản nhất để khóa ứng dụng.

Lần tiếp theo khi bạn cố gắng truy cập ứng dụng, bạn sẽ phải nhập mật mã “Truy cập có hướng dẫn” để bật màn hình.

Chúng tôi cũng có thể đặt mật mã cho các ứng dụng riêng lẻ.

– Đối với người dùng Android

Trên thiết bị Android, các ứng dụng của bên thứ ba như Smart AppLock (App Protect) cho phép bạn hạn chế quyền truy cập vào ứng dụng. Bạn có thể chọn giữa việc sử dụng dấu vân tay của mình, chọn mở khóa bằng hình mở khóa hoặc đặt mã PIN.

Smart AppLock (App Protect) cũng gửi cho bạn cảnh báo đột nhập khi ai đó cố gắng mở một ứng dụng có mã không hợp lệ.

5. Giới hạn ứng dụng (App Limits)

Bạn cũng có thể khóa ứng dụng trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này đặc biệt tốt cho những lúc bạn cần tập trung vào công việc hoặc giúp quản lý thời gian sử dụng điện thoại của con bạn.

Bạn có thể làm điều này như sau. Đi tới Cài đặt> Thời gian sử dụng> Giới hạn ứng dụng> Thêm giới hạn liên kết. Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng của mình theo danh mục.

Tại đây bạn có thể khóa tất cả các trò chơi hoặc tất cả các ứng dụng mạng xã hội. Chọn những người bạn muốn đặt giới hạn thời gian, sau đó nhấp vào “Tiếp theo” ở góc trên bên phải.

Bạn có thể chọn khoảng thời gian bạn muốn ứng dụng bị khóa. Nhấp vào “Thêm” ở phía trên bên phải. Danh mục ứng dụng từ bây giờ sẽ bị khóa cho đến khi hết thời hạn do bạn đặt ra.

Hiếu PC hướng dẫn 7 thủ thuật bảo mật điện thoại cần làm ngay: Thông tin bị xâm nhập, ngoài hacker còn do sự chủ quan của chúng ta!  - Ảnh 3.

6. Xóa sạch các ứng dụng không sử dụng

Ngày nay, hầu hết tất cả các ứng dụng đều ít nhiều theo dõi bạn. Do đó, tốt nhất là bạn không nên chia sẻ dữ liệu của mình với các ứng dụng đó.

Các ứng dụng có thể thu thập thông tin trực tiếp từ thiết bị của bạn, nhưng bạn có thể làm rối nó bằng cách để trống phần đăng ký càng nhiều càng tốt, hoặc thậm chí điền thông tin sai nếu bạn cảm thấy không cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát quyền truy cập của các ứng dụng và thông tin của mình. Ví dụ, khi sử dụng Messenger trên Facebook, bạn có thể không cho phép truy cập vào Danh bạ, vì nó không quá cần thiết.

Bạn có thể làm điều này như sau.

– Đối với người dùng iOS

Mở Cài đặt> Quyền riêng tư> Chọn quyền (như Lịch, Dịch vụ vị trí hoặc Máy ảnh)> Chọn ứng dụng nào sẽ có quyền truy cập vào quyền đó.

Tại đây, xóa quyền đối với các ứng dụng bạn không muốn cấp quyền truy cập.

– Đối với người dùng Android

Mở Cài đặt> Ứng dụng và thông báo> Quyền ứng dụng nâng cao> Chọn một quyền> chọn ứng dụng nào sẽ có quyền truy cập vào quyền đó.

Tại đây, xóa quyền đối với bất kỳ ứng dụng nào bạn không muốn.

7. Kiểm tra danh sách mật khẩu bị rò rỉ và bị xâm phạm

Hàng năm, một danh sách các mật khẩu xấu được công bố. Và năm nào tôi cũng lắc đầu với những mật khẩu như: 123456, password, Password123, anhyeuem, …

Để bảo mật tốt, ngoài việc đặt một mật khẩu “tử tế”, bạn cũng cần hiểu rõ hơn về độ lành mạnh của mật khẩu của mình. Hãy thử những điều sau đây!

– Đối với người dùng iOS

Đi tới Safari> Tùy chọn> Mật khẩu và xem trong “Đề xuất bảo mật” có mật khẩu nào bị rò rỉ hoặc bị xâm phạm hay không. Nếu vậy, bạn sẽ nhận được lời nhắc cập nhật mật khẩu của mình bằng một mật khẩu mạnh hơn.

Safari lưu trữ mật khẩu của bạn trong Chuỗi khóa. Bạn có thể truy cập nó từ các thiết bị Apple hoặc iCloud của mình.

Mật khẩu của bạn được kiểm tra dựa trên danh sách các mật khẩu bị rò rỉ hoặc bị xâm phạm. Tính năng này được bật theo mặc định với iOS 14.

– Đối với người dùng Android

Đối với hệ điều hành Android, tính năng kiểm tra mật khẩu của Chrome được tích hợp trong Trình quản lý mật khẩu.

Bạn cũng có thể vào phần Kiểm tra an toàn để xem mật khẩu của mình có bị lộ hoặc bị xâm phạm hay không. Tính năng này cũng sẽ cho bạn biết mật khẩu nào yếu và cần thay đổi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập mật khẩu.google.com> Kiểm tra mật khẩu> Kiểm tra mật khẩu.

Cuối cùng, Hiếu PC kết luận: Việc thông tin dữ liệu của chúng ta bị xâm nhập, ngoài yếu tố hacker, còn xuất phát từ sự chủ quan của mỗi chúng ta.

Nếu chú ý hơn, bạn sẽ thấy việc bảo mật thiết bị không quá khó. Vì vậy, lần sau, hãy cố gắng làm theo những cách trên để online an toàn hơn nhé!

Ngọc Tú

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button