Sức Khỏe

Viễn cảnh ảm đạm ở các nước thiếu vaccine

Các quốc gia thiếu vắc-xin Covid-19 phải đối mặt với nhiều đợt tiêm vắc-xin Covid-19 liên tiếp, do sự xa cách xã hội kéo dài và các biến thể nguy hiểm.

Ở Colombia, ba tuần liên tiếp, mỗi ngày có khoảng 500 người chết vì Covid-19. Argentina cũng đang trải qua “thời kỳ tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu”, theo lời của Tổng thống Alberto Fernández. Tỷ lệ tử vong trên đầu người ở Paraguay và Uruguay là những nước cao nhất trên thế giới. Các chuyên gia cảnh báo Malaysia “không còn nhiều thời gian trước bờ vực”, các bác sĩ có thể phải lựa chọn giữa các bệnh nhân để điều trị.

María Victoria Castillo, một phụ nữ Argentina đã mất chồng vào tay Covid-19 vào tháng Năm cho biết: “Vắc-xin đến quá muộn.

Các chuyên gia cho biết cách duy nhất để đảo ngược virus là tăng tốc độ tiêm chủng. Nhưng viễn cảnh về “sự bình thường mới” vẫn còn xa vời đối với các quốc gia thiếu vắc xin.

Các nước đang phát triển và có thu nhập thấp chen lấn để mua từng liều vắc-xin, chết vì hệ thống y tế đổ nát, nền kinh tế của họ bị tàn phá bởi đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi dịch bắt đầu. Malaysia, Nepal và nhiều nước châu Á được minh họa rõ nhất. Tình hình Nam Mỹ cũng ảm đạm. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Uruguay, Argentina, Colombia và Paraguay đều đứng trong top 10 những nơi có số ca mắc bệnh trên 100.000 dân cao nhất trong tuần trước.

Mạng xã hội của Paraguay trở thành một cáo phó điện tử. “Hãy yên nghỉ thưa giáo sư”, một người đăng. “Mẹ tôi đã ra đi. Trái tim tôi như vỡ thành triệu mảnh”, một người khác viết.

Nhiều quốc gia đã không nhận được số lượng vắc xin như đã hứa, trong đó có Việt Nam. Theo New York Times, Việt Nam “giữ mức độ lây nhiễm thấp thông qua việc kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt trong suốt năm 2020”.

Chính phủ đặt hàng nhiều nhà cung cấp, nhưng hầu hết vắc-xin nhận được cho đến nay chỉ đến từ Covax. Gần một triệu người, hay 1% dân số, được tiêm một liều vắc-xin. Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ khi lây lan Covid-19.

Tại Buenos Aires, Argentina, hầu hết các trường học đã phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Castillo cho biết cái chết của chồng khiến cô tuyệt vọng đến mức cô tin rằng “giải pháp duy nhất trên trái đất lúc này là Chúa”.

Đến nay, chỉ có 6,3% dân số nước này được tiêm chủng đầy đủ, 15% được tiêm một liều vắc xin.

Một bác sĩ làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Bogotá, Colombia, tháng 5 năm 2021. Ảnh: NY Times

Một bác sĩ làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Bogotá, Colombia, tháng 5 năm 2021. Hình ảnh: thời báo New York

Vào tháng 4, Claudia López, thị trưởng Bogotá của Colombia, cảnh báo mọi người nên sẵn sàng cho “hai tuần tồi tệ nhất” trong cuộc đời họ. Nhưng thay vì đạt đỉnh và bắt đầu hạ nhiệt như các đợt bùng phát trước đó, số ca mắc và tử vong trên cả nước lại tăng mạnh và kéo dài hơn hai tuần.

Vào cuối tháng 5, thị trưởng López thông báo mở cửa trở lại Bogotá vào ngày 8 tháng 6. Bà cũng dỡ bỏ hầu hết mọi hạn chế về di chuyển, cho phép học sinh đến trường.

“Việc mở cửa trở lại khi ICU đang hoạt động với 97% công suất nghe có vẻ rất mâu thuẫn từ quan điểm dịch tễ học. Nhưng từ góc độ xã hội, kinh tế và chính trị, khi sự mất lòng tin vào thể chế tăng trưởng, tình trạng nghèo đói và thất nghiệp trầm trọng, đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ và thanh niên mọi người, đây là điều đúng đắn để làm, “cô nói.

Tại Colombia, các ca bệnh và tử vong do Covid-19 gia tăng cùng lúc với sự bất bình của xã hội. Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình vì tình trạng nghèo đói ngày càng trầm trọng hơn bởi đại dịch. Trong khi đó, chưa đến 7% dân số đã được tiêm hai liều vắc-xin này.

Argentina, Nam Phi, Malaysia, Thái Lan phải phong tỏa để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế ngày càng nghiêm trọng. Những người khác, với những tình huống căng thẳng không kém, đã hoàn toàn từ bỏ chiến lược này.

Giống như nhiều nước Đông Nam Á, Malaysia và Thái Lan có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đến nay, khoảng 3,5% dân số Malaysia đã được tiêm một liều vắc-xin, con số này ở Thái Lan là 1,6%. Thái Lan có kế hoạch mở rộng nguồn cung cấp vắc xin bằng cách bật đèn xanh cho các bệnh viện tư nhân để tiêm chủng trả tiền. Nhưng phải đến quý 3, cả nước mới nhận được thêm 5 triệu liều vắc xin của Moderna.

Claire Standley, trợ lý giáo sư tại Đại học Georgetown cho biết: “Các quốc gia trải qua những đợt bùng phát mới vì nhiều lý do, nhưng tựu chung lại, tất cả đều phản ánh thách thức đối phó với một loại virus lây truyền trong bầu khí quyển trong một thời gian dài, bên cạnh việc duy trì hoạt động kinh tế và xã hội ”.

Số ca nhiễm trùng toàn cầu đã giảm từ mức kỷ lục 800.000 ca vào tháng Tư. Nhưng mỗi ngày có nửa triệu người vẫn bị nhiễm bệnh. Số lượng bệnh nhân trong 5 tháng đầu năm 2021 cao hơn nhiều so với cả năm 2020 cộng lại.

Khi Covid-19 kéo dài, các quốc gia đã kiểm soát thành công dịch bệnh năm ngoái như Úc và Singapore cũng ghi nhận các đợt bùng phát mới. Chính phủ buộc phải phong tỏa một phần, làm trì hoãn kế hoạch mở cửa biên giới.

Matthew Richmond, một nhà xã hội học tại Trường Kinh tế London, cho biết các nước Nam Mỹ đã nhận ra rằng việc khóa cửa không hiệu quả như ở Mỹ và châu Âu, vì nhiều người lao động có thu nhập thấp phải tiếp tục làm việc. việc làm.

Richmond nói: “Sự bất bình của xã hội và hành động kém của chính phủ khiến các quốc gia không thể giảm tỷ lệ lây truyền, điều trị bệnh nhân nặng hoặc tiêm chủng nhanh như Mỹ hoặc châu Âu.

Bệnh nhân người Argentina được đưa vào điều trị bằng Covid-19.  Ảnh: AP

Bệnh nhân người Argentina được đưa vào điều trị bằng Covid-19. Hình ảnh: AP

Vào tháng 3, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ gửi 2,5 triệu liều vắc-xin tới Mexico và 1,5 triệu liều cho Canada dưới hình thức cho vay. Vào tháng 4, Mexico cho biết họ đã nhận được 2,7 triệu liều. Hoa Kỳ đã cam kết phân phối 80 triệu liều vắc-xin ra nước ngoài vào cuối tháng Sáu. Chính quyền Biden cũng đang tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến ​​Covax, chương trình tiêm chủng công bằng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tiến sĩ Standley nói: “Chương trình vắc xin toàn cầu là không công bằng gây sốc. Các quốc gia có thu nhập cao chiếm ưu thế trong hợp đồng mua sắm và nhận những lô hàng đầu tiên”.

Các nước phát triển hướng tới một mùa hè tươi sáng. Những người được tiêm chủng có thể đi du lịch, tổ chức tiệc tối, ôm nhau mà không cần phải đeo khẩu trang. Trong khi đó, phần còn lại của thế giới đang chìm trong dịch bệnh. Lúc này, tình trạng “phân biệt chủng tộc vắc xin” sẽ xuất hiện. Các quốc gia giàu có ngừng tiếp xúc với những nơi vẫn còn lưu hành virus (lưu hành vĩnh viễn).

Nhưng những đợt bùng phát mới cho thấy không nơi nào là an toàn, cho đến khi toàn thế giới được an toàn. Biện pháp phong tỏa hiện tại có rất ít tác dụng, biến thể mới có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Thục Linh (Theo thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vien-canh-am-dam-o-cac-nuoc-thieu-vaccine-4288451.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button