Thế Giới

Viễn cảnh não người mini kết nối thành máy tính sinh học siêu hơn AI

Viễn cảnh não người mini kết nối với máy tính sinh học vượt trội hơn cả AI - Ảnh 1.

Chuyên gia Thomas Hartung với tấm vi mạch chứa não trong phòng thí nghiệm

ĐẠI HỌC JOHNS HOPKINS

Theo đề xuất đăng trên tạp chí Biên giới trong khoa họcmột nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ đa ngành đã trình bày một kế hoạch biến đổi các khối tế bào não người 3D được nuôi cấy thành phần cứng sinh học và có khả năng thực hiện các tác vụ điện toán cao cấp. Họ gọi đây là một lĩnh vực mới, gọi là “trí tuệ vi sinh vật” (OI), khác với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Tác giả chính John Hartung, giáo sư vi sinh học tại Đại học John Hopkins (Mỹ) cho biết: “Mặc dù máy tính ngày nay xử lý các con số tốt hơn nhưng bộ não lại có lợi thế học tập rất lớn. ).

Vi sinh vật là khối lượng tế bào được phát triển từ tế bào gốc trong đĩa thí nghiệm. Sau một thời gian nuôi cấy, chúng hình thành cấu trúc ba chiều, trông giống như cấu trúc và chức năng của não người, nhưng đơn giản hơn nhiều so với cơ quan não nguyên mẫu.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013 trong nỗ lực nghiên cứu chứng đầu nhỏ bẩm sinh ở trẻ em, kể từ đó, chứng đầu nhỏ đã được sử dụng để nghiên cứu các tình trạng như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinsonzika. Gần đây, cơ quan vi não cũng được hướng dẫn chơi trò chơi điện tử Pong.

Do cơ quan não vi mô chia sẻ nhiều loại tế bào cho phép bộ não con người tiếp nhận và lưu trữ thông tin nên các nhà nghiên cứu cho rằng khối não 3D hoàn toàn phù hợp với các tác vụ tính toán, học nhanh mà không tiêu tốn nhiều năng lượng trước khi lưu trữ thông tin.

“Bộ não con người có khả năng lưu trữ thông tin ấn tượng, ước tính khoảng 2.500 TB [terabyte]”, chuyên gia Hartung nói. “Chúng tôi chạm tới giới hạn vật lý của máy tính vì không thể đặt thêm bóng bán dẫn vào vi mạch. Nhưng kết nối não bộ thì hoàn toàn khác. Với khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết với nhau qua hơn 1.015 điểm kết nối, bộ não mang công suất khổng lồ so với công nghệ hiện tại,” ông nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vien-canh-nao-nguoi-mini-ket-noi-thanh-may-tinh-sinh-hoc-sieu-hon-ai-185230301143520047.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button