Đời Sống

Viện Dinh dưỡng Quốc Gia tư vấn nguyên tắc cơm nhà 4-3-2

Nguyên tắc 4-3-2 (400 gam rau, 3 loại rau khác nhau và 2 loại trái cây mỗi ngày) là nguyên tắc giúp xây dựng một chế độ ăn khoa học, bài bản và đầy đủ rau cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em. .

Bữa ăn thừa, thiếu chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt Nam đang ăn gấp đôi lượng thịt so với khuyến nghị. Cụ thể, một người bình thường tiêu thụ 134 gam thịt / ngày, trong khi con số của Tổ chức Phòng chống Ung thư Thế giới là không vượt quá 70 gam / ngày.

Đáng chú ý là song song với việc ăn thừa thịt, người Việt cũng có xu hướng … ngại ăn rau. Chỉ 65% người Việt Nam đạt mức tiêu thụ rau quả khuyến nghị theo Kim tự tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (3-4 đơn vị rau và 3 đơn vị trái cây / ngày, mỗi đơn vị 80 gam). Đặc biệt, tỷ lệ người ăn ít rau quả ở thành thị cao hơn nông thôn.

Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng ăn uống thiếu cân đối của người Việt, cụ thể là bữa ăn nhiều thịt, ít rau, thừa chất béo ngày càng trở nên phổ biến. Thiếu rau trong khẩu phần ăn, những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt quan trọng là sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải và kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Chế độ ăn quá nhiều thịt không cung cấp đủ chất xơ và vitamin cho cơ thể. Thiếu chất xơ sẽ gây táo bón, làm giảm tốc độ của quá trình đào thải độc tố và mỡ thừa ra khỏi cơ thể; còn thiếu vitamin sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, khiến trẻ chậm lớn, suy giảm hệ miễn dịch. Tăng cường rau quả và thực đơn hàng ngày được coi là biện pháp tích cực để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn về nguyên tắc 4-3-2 bữa ăn tự nấu
Bổ sung đủ và đa dạng các loại rau củ trong mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tạo nền tảng để trẻ phát triển toàn diện.

Nguyên tắc ăn rau đúng cách

Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, ngoài việc ăn đủ theo mức khuyến cáo, ăn rau đúng cách không chỉ đơn giản là ăn theo khẩu phần mà cần ăn đa dạng các loại rau. Vì mỗi loại trái cây và rau quả có chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau nên chúng ta cần ăn một cách phong phú để đảm bảo rằng cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ví dụ, rau xanh và trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C. Một số loại trái cây màu vàng như bí đỏ, gấc, đu đủ hoặc các loại rau lá xanh đậm như rau muống, mồng tơi chứa nhiều beta. – caroten và sắt. Các loại gia vị như tía tô, ngò gai, thì là… cung cấp nguồn kháng sinh thực vật dồi dào, đồng thời được sử dụng tươi, chất dinh dưỡng không bị mất qua quá trình chế biến nên giá trị của vitamin rất cao. .

Vì vậy, việc phân loại các loại rau, quả thành các nhóm đa dạng như rau xanh, măng, dưa, các loại cây ăn củ, cây lấy củ, hay phân loại các loại rau theo màu sắc … là một cách để tăng cường sự phong phú cho thực đơn hàng ngày.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn về nguyên tắc 4-3-2 bữa ăn tự nấu
Bổ sung nhiều loại rau củ quả vào bữa ăn gia đình để tăng cường chất xơ một cách khoa học

Đa số trẻ không thích ăn rau nên cũng nằm trong nhóm dễ thiếu chất xơ. Để bổ sung chất xơ khoa học cho trẻ, cha mẹ cần nhớ quy tắc 4-3-2, theo đó trẻ cần ăn 400 gam rau mỗi ngày, 3 loại rau khác nhau, 2 loại trái cây mỗi ngày. Nguyên tắc 4-3-2 dễ nhớ chính là giải pháp giúp bố mẹ xây dựng chế độ ăn uống khoa học và bài bản hơn, đầy đủ rau củ cho cả gia đình.

Tìm hiểu thêm về nguyên tắc 4-3-2 qua bài hát “Nhà có đủ rau nuôi tương lai muôn màu”

Là thương hiệu gắn liền với những bữa ăn ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà, Knorr mong muốn đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho con em mình, bắt đầu từ những bước đơn giản như ăn đủ rau mỗi ngày. Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về nguyên tắc 4-3-2, kiến ​​thức dinh dưỡng và nhiều công thức nấu ăn mới, dễ làm tại webiste https://bit.ly/ComNhaDuRau

Với lợi thế về nguồn rau củ quả nhiệt đới đa dạng, việc tăng khẩu phần rau củ quả theo khuyến nghị trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt là điều trong tầm tay. Có thể bắt đầu một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng từ lượng rau cân đối trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Đây là nền tảng giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống khoa học ngay từ nhỏ và là nền tảng cho sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.

Kim Phượng

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/vien-dinh-duong-quoc-gia-tu-van-nguyen-tac-com-nha-4-3-2-799372.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button