Công Nghệ

Viện Hải dương học Nha Trang lai tạo thành công cá hề nemo

Khánh HòaLần đầu tiên, các nhà nghiên cứu trong nước đã lai tạo thành công cá nemo, trong đó có dòng đột biến, giá bán 300.000-1 triệu đồng một con.

Thông tin trên được ông Hồ Sơn Lâm, Phó trưởng phòng Công nghệ biển, Viện Hải dương học Nha Trang, công bố ngày 8/6. Theo ông Lâm, việc nuôi cá nemo nằm trong dự án phát triển thương phẩm cá nemo đã được phê duyệt. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với kinh phí 1,8 tỷ đồng.

“Mục đích của dự án là thay thế nguồn cá nemo trong tự nhiên đang suy giảm, đồng thời hướng đến xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan và Châu Âu,” ông Lam cho biết thêm. Viện Hải nói. Hải dương học là nơi đầu tiên trên cả nước nuôi loài cá này.

Cá Nemo được Viện Hải dương học lai tạo thành công.  Ảnh: Bùi Toàn

Cá Nemo được Viện Hải dương học lai tạo thành công. Hình ảnh: Bùi Toàn

Nemo hay còn gọi là cá hề, tên khoa học là Amphiprion ocellariscó màu cam, đỏ có sọc trắng, thường sống ở các rạn và rạn san hô ở vùng nước ấm.

Ở Việt Nam, nguồn cá nemo được đánh bắt từ quần đảo Trường Sa, mỗi năm khoảng 3.000-5.000 con, tập trung vào tháng 3-6. Cá Nemo hiện là một trong những giống cá cảnh biển được ưa chuộng.

Cá tự nhiên có màu sắc đẹp, kích thước lớn nhưng khả năng thích nghi kém. Trong khi đó, cá sinh sản nhân tạo có tỷ lệ sống cao, dễ nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

Để nuôi nhân tạo cá nemo, các nhà khoa học của Viện đã sử dụng chậu đất nung, thay thế các rặng san hô để cá đẻ trứng. Đáy chậu được đục lỗ để dễ dàng đặt máy sục khí cho quá trình ủ.

Viện Hải dương học đã lai tạo thành công cá hề nemo

Cá Nemo được lai tạo tại Viện Hải dương học. Video: Bùi Toàn

Quá trình nuôi thành công, sau 4 tháng đạt kích cỡ 3-5cm có thể xuất bán ra thị trường với giá 35.000-40.000 đồng một con. Từ 6 cm trở lên, cá có thể đẻ trứng.

Hiện nhóm nghiên cứu đã lai tạo thành công 3 dòng nemo đột biến gồm mocha bão, chết cóng và bông tuyết. Cá đột biến được bán cho các doanh nghiệp và người chơi thủy sinh với giá từ 300.000 đến 1 triệu đồng mỗi con, cao gấp 20 lần so với giống cá nemo thông thường.

Bùi Toàn

Nguồn: https://vnexpress.net/vien-hai-duong-hoc-nha-trang-lai-tao-thanh-cong-ca-he-nemo-4473761.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button