Sức Khỏe

Viện Pasteur TP HCM hết vaccine

Sáng 17/4, nhiều người đến Viện Pasteur TP.HCM để tiêm nhưng phải ra về vì chỉ còn một ít vắc xin.

Nhân viên y tế liên tục giải thích không có vắc xin, ghi thông tin một số trường hợp phải liên hệ khi có hàng, đồng thời hướng dẫn người dân vào website kiểm tra tình trạng vắc xin trước khi đến. Phòng tiêm chủng chỉ nhận lác đác vài người, thỉnh thoảng mới có loa mời khách hàng đến tư vấn trước khi tiêm hoặc trả tiền.

Chị Hoa, ngụ quận 12, cùng chồng đưa hai con đi tiêm vắc xin viêm não mô cầu và viêm gan B nhưng đều không có. “Trước đây, Viện Pasteur lúc nào cũng đông đúc, tấp nập, giờ vắng tanh. Tôi tốn gần 200.000 đồng đi taxi đến đây nhưng cuối cùng vẫn không được”, chị Hoa nói.

Cùng cảnh ngộ, chị Hạnh, ngụ TP Thủ Đức, phải dắt con gái 13 tháng tuổi về nhà với vẻ mặt thất vọng. “Tôi chưa bao giờ nghĩ Viện Pasteur hết vắc xin”, chị nói và băn khoăn không biết nên tiếp tục chờ đợi hay đến đơn vị y tế khác, cơ sở tư nhân để tiêm, vì “không biết đợi đến bao giờ, nhân viên sẽ không bao giờ. biết phải đợi khi nào. Nó cũng không nói rõ khi nào sẽ có vắc xin.

Chị Hạnh đưa con đi tiêm theo lịch đã hẹn nhưng không có mũi nào. Cháu bé 7 tuổi cũng cùng mẹ đi tiêm vắc xin cúm nhưng được thông báo loại vắc xin này đã hết hạn sử dụng từ lâu. “Tôi phải thu xếp việc nhà, sáng mai nghỉ việc đưa hai con đến đây”, chị Hạnh giải thích, chị chọn tiêm tại Viện vì tin tưởng vào chất lượng vắc xin, tay nghề bác sĩ, giá cả. thấp hơn so với tiêm tại cơ sở. riêng.

Trong khi đó, chị Liên, ở Vũng Tàu cũng bắt xe đưa hai con lên Sài Gòn khám da liễu kết hợp tiêm vắc xin “cho yên tâm”. Trước đây, chị làm việc tại TP.HCM nên cho con đi tiêm ở Viện Pasteur. Sau khi dịch Covid bùng phát, hai mẹ con về quê sinh sống. Lịch tiêm chủng đã bị trì hoãn. Giờ về thành phố nhưng không có vắc xin, phải về quê.

Khu vực Phòng khám tiêm chủng của Viện Pasteur TP.HCM vắng vẻ vì hết vắc xin, sáng 17/6. Ảnh: Lê Phương

Khu vực Phòng khám tiêm chủng của Viện Pasteur TP.HCM vắng vẻ vì hết vắc xin, sáng 17/6. Hình ảnh: Lê Phương

Viện Pasteur TP.HCM là cơ sở y tế dự phòng hàng đầu của khu vực phía Nam, thực hiện nhiều hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế. Viện cũng cung cấp dịch vụ khám và tư vấn tiêm chủng cho người dân, trung bình khoảng 1.000 mũi tiêm / ngày. Như vậy, tình trạng ngoài tiêm chủng vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tiêm chủng và gây bất tiện cho người dân.

Trong khi Viện Pasteur hết vắc xin thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, một số bệnh viện công, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố vẫn còn tương đối đầy đủ các loại.

Câu trả lời VnExpressĐại diện Viện Pasteur cho biết, tiêm chủng là hoạt động dịch vụ của Viện, phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân. Vừa qua, đơn vị gặp khó khăn trong công tác đấu thầu, mua sắm nên không có hàng. Tuy nhiên, Viện đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ vướng mắc để sớm có vắc xin.

“Chúng tôi vẫn đảm bảo các hoạt động của Chương trình tiêm chủng mở rộng, vận chuyển và cung cấp vắc xin miễn phí cho các trạm y tế xã cũng như quản lý, giám sát hoạt động tiêm chủng này”, đại diện Viện Pasteur cho biết. Hồ Chí Minh, cho biết. Đây là chương trình do Bộ Y tế thực hiện, tiêm chủng miễn phí nhằm bảo vệ trẻ em khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, Viêm phổi / viêm màng não do Hib.

Danh sách vắc xin Viện Pasteur TP.HCM công bố ngày 17/6 đã gần hết.  Ảnh chụp màn hình

Danh sách vắc xin được Viện Pasteur TP.HCM công bố ngày 17/6 gần hết vắc xin. Ảnh chụp màn hình

Theo một bác sĩ Phòng tiêm chủng của Viện, nhân viên y tế rất buồn khi phải giải thích và trả lời rằng chưa có vắc xin, đồng thời mong muốn sớm có vắc xin trở lại để phục vụ nhu cầu phòng bệnh của người dân.

Thời gian gần đây, tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế diễn ra nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc. Ngày 14/6, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các địa phương, bệnh viện báo cáo tình hình và tìm hướng xử lý.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/vien-pasteur-tp-hcm-het-vaccine-4477209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button