Giáo Dục

Viết báo cáo, tham quan online – nỗ lực đổi mới thi giữa kỳ

Thành phố Hồ Chí MinhNhiều trường cho phép học sinh tham quan bảo tàng trực tuyến, làm đồ họa thông tin, báo cáo video để lấy điểm giữa kỳ môn Lịch sử, trong khi các môn khác thi trực tuyến với độ khó vừa phải.

Theo kế hoạch, hầu hết các trường THPT trên địa bàn TP.HCM sẽ thi giữa học kỳ 1 từ ngày 1. Trong tuần này, nhiều trường cho học sinh làm bài tập nhóm, dự án để lấy điểm một số môn như Lịch sử, Công nghệ, Giáo dục công dân. , Kinh nghiệm – Sự nghiệp.

Từ ngày 25-10, học sinh THPT quận 1-3 gồm Lê Quý Đôn, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Năng khiếu TDTT, Lê Thị Hồng Gấm, Marie Curie… nộp hồ sơ dự thi. Sản phẩm Lịch sử trong dự án “Go Museum Online, do thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn và các đồng nghiệp tại nhiều trường học lên ý tưởng và thực hiện. Thay vì làm bài kiểm tra giữa kỳ, học sinh truy cập vào các trang web của các bảo tàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, truy cập trực tuyến sau đó tìm tài liệu và làm báo cáo.

Tranh vẽ Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong dự án Go Museum Online của học sinh trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: CLB Mỹ thuật Lê Quý Đôn

Tranh vẽ Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong dự án “Go Museum Online” của học sinh trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Câu lạc bộ Mỹ thuật Lê Quý Đôn

Với lớp 12, học sinh tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và làm đồ họa thông tin về các chủ đề sau: Nguyễn Ái Quốc – Chân dung lãnh tụ, Chế độ nhà tù trong chiến tranh, Hiệp định Paris về Việt Nam – Cánh cửa hòa bình, Sài Gòn trong Cách mạng (1930-1975). Ngoài ra, mỗi nhóm phải viết hoặc làm video tường thuật lại quá trình tham quan, đề xuất ý kiến ​​để bảo tàng phục vụ khách tham quan trực tuyến tốt hơn, đánh giá thực trạng hiện vật.

Tương tự, lớp 11 có các chủ đề tự chọn Địa lý hành chính Sài Gòn, Văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, Áo dài qua các thời đại. Khối 10 được chọn chủ đề Cổ vật triều Nguyễn, Kho báu quốc gia, Lịch sử Việt Nam từ sơ khai đến triều Nguyễn, Điêu khắc cổ thời Óc Eo. Hình thức thể hiện và yêu cầu giống như ở lớp 12. Có thể làm việc cá nhân hoặc nhóm tối đa 4 người.

Tại trường THPT Lê Quý Đôn, học sinh còn lập Fanpage “Go Museum Online – GMO” để truyền thông cho dự án và trưng bày sản phẩm của các nhóm. “Dự án năm nay không chỉ muốn nêu bật tầm quan trọng của môn Lịch sử, thể hiện sự tôn trọng truyền thống của đất nước mà chúng tôi còn muốn truyền cảm hứng cho càng nhiều học sinh càng tốt và đưa bảo tàng đến gần với thế giới hơn trong học tập”, một học sinh giới thiệu .

Theo thầy Du, học lịch sử địa phương theo dự án đã được các trường ở quận 1 và quận 3 triển khai từ nhiều năm nay, nhằm đổi mới phương pháp dạy và học lịch sử, giúp các em trải nghiệm nhiều hơn, tiếp cận kiến ​​thức theo cách mới. mới, khác với cách học truyền thống.

“Năm nay đặc biệt hơn vì các em phải học trực tuyến nên dự án tham quan bảo tàng đã chuyển sang hình thức trực tuyến. Ngoài việc học Lịch sử, các em còn được rèn luyện kỹ năng tìm kiếm tài liệu, biết cách sử dụng các bộ phận của lịch sử. phần mềm hữu ích, “ông Du nói.

Sản phẩm của các nhóm sẽ được nhận xét để hoàn thiện, trước khi chấm và cho điểm vào cột I của đề kiểm tra định kỳ.

Lấy điểm kiểm tra giữa kỳ bằng sản phẩm học tập cũng là cách làm của nhiều trường THPT. Tại Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), giáo viên các lớp Ngữ văn 8, 9, Lịch sử 7-8-9, Giáo dục công dân, Âm nhạc, Mỹ thuật thi bằng sản phẩm. Chẳng hạn, với môn Ngữ văn, học sinh lớp 8 sẽ kể chuyện bằng tranh còn lớp 9 kể chuyện bằng video, ứng dụng công nghệ, tích hợp liên môn.

Với môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử – Địa lý lớp 6; Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Công nghệ và Tin học ở các khối còn lại, trường cho thi theo hình thức trắc nghiệm. Riêng đối với các môn Ngữ văn và Toán lớp 6-7, hình thức thi là tự luận.

Trường THCS Nguyễn Du bắt đầu thi từ đầu tháng 11, thực hiện trên hệ thống K12 Online, nộp trên One Driver hoặc Google Driver. Hiện tại, nội dung ôn tập của từng môn được giáo viên đưa ra một cách hệ thống cho học sinh.

Nhiều trường khác cũng bố trí các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tin học theo hình thức trắc nghiệm không tập trung; Tức là giáo viên có thể chủ động cho học sinh làm dự án, khảo sát hoặc các hình thức học tập khác để lấy điểm theo định kỳ.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 học trực tuyến tháng 9/2021. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 học trực tuyến tháng 9/2021. Ảnh: Cha mẹ cung cấp

Đối với các môn thi theo hình thức thi tập trung, các trường ưu tiên cho các bài thi trắc nghiệm có nội dung đơn giản hóa. Ông Đỗ Đình Đạo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ cho biết, trường đang cho học sinh làm quen với hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến hoặc tự luận môn Ngữ văn.

“Các bài thi được thiết kế trên Google Forms, kết hợp với Google Meet để xem đề thi, có video hướng dẫn rõ ràng. Mỗi học sinh có một tài khoản Google duy nhất để đăng nhập vào phòng thi và nộp bài thi”, giáo viên này nói. Island cho biết.

Theo cô Đào, nội dung đề thi phần lớn ở mức độ nhận biết và thông hiểu, rất ít câu ở mức độ vận dụng. Đề cũng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, không kiểm tra nội dung mà học sinh tự đọc, tự tìm hiểu.

Với Trường THPT Thực hành (Đại học Sài Gòn), nội dung ôn tập và đề thi được các tổ chuyên môn hướng dẫn rõ ràng theo từng bài, từng phần. Số lượng câu hỏi và sự phân bố độ khó của từng chủ đề cũng được thông báo trước. Hầu hết các môn đều thi với 25-30 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 45 phút.

Giải thích thêm về cách ra đề, cô Vũ Thùy Anh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du cho biết, việc dạy học trực tuyến chủ yếu dừng lại ở kiến ​​thức cơ bản, khó chuyển tải ở mức độ nâng cao. Vì vậy, khi soạn đề kiểm tra, giáo viên hướng đến những dạng đề dễ nhất, đơn giản nhất, giúp học sinh ôn tập kiến ​​thức, duy trì nhịp độ và ý thức học tập.

“Với lớp 12, chúng tôi sẽ củng cố kiến ​​thức, ôn luyện nâng cao khi các em học chăm chỉ, vì cuối năm các em phải thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học”, cô Thùy Anh nói.

Ở cấp tiểu học, các trường không kiểm tra, đánh giá định kỳ lớp 1 và lớp 2 trong quá trình học trực tuyến, theo hướng dẫn của Bộ. Các khối còn lại thi giữa học kì I môn Toán và Tiếng Việt theo hình thức trực tuyến. Theo yêu cầu của nhiều Phòng GD & ĐT quận, huyện, việc kiểm tra định kỳ cho trẻ không gây áp lực, chỉ coi đây là hoạt động đánh giá hàng ngày.

Từ giữa tháng 9 đến nay, hơn 1,3 triệu học sinh THPT trên địa bàn TP.HCM bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến. Hiện hơn 200 học sinh tiểu học và THCS xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đang theo học trực tiếp, các trường còn lại dự kiến ​​học trực tuyến đến hết học kỳ I.

Đây là năm đầu tiên, các trường trên địa bàn TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến đầu năm học, đồng thời tổ chức kiểm tra theo hình thức này. Đa dạng hóa hình thức thi và giảm độ khó của bài thi được cho là giải pháp giúp giảm áp lực học tập và thích ứng với bối cảnh giáo dục trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.

Mạnh Tùng