Giáo Dục

Viết chữ có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc lịch học

Trước những tranh cãi về việc có nên tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 hay không, PGS.TS. PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng ban Nghiên cứu Đánh giá Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng, học trực tuyến học sinh lớp 1 có thể học trực tuyến là đúng. Tuy nhiên, để triển khai được cần có những điều kiện cần và đủ như đường truyền, thiết bị dạy học, bài học hấp dẫn và tạo điều kiện cho trẻ tương tác dựa trên cơ sở vật chất hiện có.

Trong quá trình dạy học, các trường không thể đưa toàn bộ chương trình trực tiếp trên lớp vào dạy trực tuyến mà cần tiết kiệm thời gian, thời lượng, nội dung học đảm bảo hơn. Học sinh lớp một không được phép tương tác liên tục trong hai giờ trên máy tính, điện thoại.

Khi học trực tuyến, tốt nhất nên sử dụng màn hình lớn như máy tính và xen kẽ các hoạt động vận động để tránh ảnh hưởng đến mắt và cột sống của trẻ.

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc vào thời khóa biểu - 1

PGS. GS.TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Các trường nên ưu tiên dạy các hoạt động trải nghiệm, kỹ năng và thói quen. Đối với môn Toán và Tiếng Việt cũng vậy, có thể giúp trẻ tương tác thông qua các trò chơi học tập và thực hành với các công cụ, đồ dùng có sẵn trong gia đình. Việc học đọc, luyện kỹ năng nghe, nói hoàn toàn có thể thực hiện được trên môi trường trực tuyến với sự trợ giúp của những người thân yêu.

Khi đi học trực tiếp, chúng ta có thể tập trung rèn luyện kỹ năng viết cho trẻ. Bài viết có thể chậm hơn, giáo viên có thể điều chỉnh, trường học không nhất thiết phải áp dụng một thời khóa biểu cứng nhắc của hình thức học trực tuyến trực diện.

PGS. GS Thọ khuyến cáo, giáo viên khi chuyển đổi bài học từ trực diện sang trực tuyến cần dựa trên ý tưởng sư phạm và các công cụ trực tuyến phù hợp. Không tổ chức các hoạt động yêu cầu học sinh chú ý, suy nghĩ quá 10 phút khi dạy học trực tuyến.

Trong một tiết học, giáo viên nên tổ chức ít nhất 3-4 hoạt động để học sinh tương tác. Đồng thời, cần khai thác việc tự học của học sinh bằng cách giao nhiệm vụ: trước và sau giờ học một cách hiệu quả, tránh chỉ tập trung vào giờ lên lớp.

Ở độ tuổi vào lớp 1, trẻ bắt đầu làm quen với việc học, mục tiêu quan trọng nhất là hình thành thói quen, thái độ và các kỹ năng cơ bản để tự chủ, tự quản và chăm sóc bản thân. Trên thực tế, điều kiện học trực tuyến ở cấp gia đình, nhà trường và hệ thống còn nhiều bất cập, gây nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo chất lượng.

Mặc dù chúng ta chưa có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc dạy học trực tuyến nhưng trước tình hình hiện tại, vẫn cần phải nỗ lực để học sinh có thể duy trì việc học của mình. Điều đó sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu của các em bằng cách điều chỉnh nội dung, phương pháp, yêu cầu.

Ở trẻ, nhiều thói quen sẽ dần mất đi nếu chúng bị “bỏ quên” trong khoảng 3 tháng, đồng nghĩa với việc những thói quen và kỹ năng liên quan đến học tập khó duy trì nếu học sinh không được rèn luyện thường xuyên. Vì vậy, học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài như hiện nay giúp giảm thiểu một số nguy cơ gây ra trạng thái tâm lý tiêu cực, đáp ứng nhu cầu giao tiếp và sinh hoạt.

Đối với phụ huynh, chúng ta cần xác định “có nhiều sự cố, nhiều điều bất thường” khi trẻ học trực tuyến tại nhà. Nhà là lớp học nên chúng ta có thêm vai trò “trợ giảng” cho giáo viên. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, sức khỏe thể chất và cũng là tâm niệm tích cực rằng: học tập sẽ là cách giúp con em chúng ta và chúng ta thích nghi với bối cảnh của dịch bệnh này. Quan tâm đến việc học của con cái, học cùng chúng cũng sẽ giúp chúng ta sống tích cực hơn.

Các gia đình cần lưu ý cải tiến trang thiết bị, đường truyền và cùng con em mình học tập. Tổ chức các hoạt động sau giờ học với những người thân yêu của bạn, biến việc học trở nên gần gũi trong cuộc sống gia đình. Điều này sẽ giúp việc học gần gũi, dễ thực hiện và hạn chế những bất cập của việc học trực tuyến đối với trẻ nhỏ.

Không dạy trực tuyến mà không đảm bảo

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc vào thời khóa biểu - 2

Học sinh học trực tuyến.

Trước khi bước vào năm học mới, dù Bộ GD-ĐT cho phép các địa phương tổ chức dạy học trực tuyến lớp 1 nhưng nhiều nơi chưa vội áp dụng hình thức này vì cơ sở vật chất chưa đáp ứng được. , khó đảm bảo chất lượng dạy và học.

Đại diện Sở GD-ĐT Cần Thơ nêu 3 lý do không tổ chức dạy học trực tuyến lớp 1. Thứ nhất, nếu học trực tuyến thì cần đáp ứng yêu cầu đối với học sinh lớp 1, kể cả ở mức cơ bản nhất là đọc hiểu, làm văn. thông thạo, biết tính toán sẽ không được như mong muốn, khó đảm bảo chất lượng theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Học sinh lớp 1 chưa có đủ các kỹ năng cần thiết để học trực tuyến và làm chủ các phương tiện công nghệ thông tin. Mặt khác, việc trẻ nhỏ tiếp cận sớm với công nghệ thông tin sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của trẻ.

Thứ hai, phụ huynh và giáo viên chưa có mối quan hệ, trao đổi, hợp tác để dạy trẻ lớp 1 tại nhà. Vì vậy, các bậc phụ huynh không có đủ kiến ​​thức và kỹ năng sư phạm để dạy con học. Nhiều gia đình còn khó khăn trong cuộc sống mưu sinh trong mùa dịch bệnh (nhất là vùng nông thôn), chưa mua sắm được thiết bị học trực tuyến cho con em mình.

Thứ ba, nền tảng công nghệ thông tin ở hầu hết các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu dạy học trực tuyến. Nhiều giáo viên tiểu học chưa chuẩn bị tốt về kỹ năng giảng dạy trực tuyến.

Tương tự, ông Nguyễn Tấn, Giám đốc Sở GD & ĐT Thừa Thiên – Huế cho biết, địa phương quyết định không xây dựng phương án dạy học trực tuyến lớp 1. Nguyên nhân là do các em chưa biết chữ nên việc học trực tuyến rất nhiều. khó. và chất lượng không được đảm bảo. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, tỉnh sẽ dạy qua truyền hình để tạo thuận lợi, công bằng cho cả học sinh, phụ huynh và nhà trường.

.

Nguồn: https://vtc.vn/day-truc-tuyen-lop-1-viet-chu-co-the-cham-hon-khong-nen-cung-nhac-lich-hoc-ar635256.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button