Kinh Doanh

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá chất tạo ngọt nhập khẩu


Chất tạo ngọt (sorbitol) nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia bị áp thuế chống bán phá giá 44,39-68,5% tùy từng quốc gia.

Quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm chất tạo ngọt (soribitol) có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc vừa được Bộ Công Thương ban hành sau một thời gian điều tra vụ việc.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng chất ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc là 57,55-68,5%. Mức thuế đối với mặt hàng này từ Ấn Độ là 52,75% và Indonesia là 44,39%.

Việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm chất tạo ngọt nhập khẩu từ các nước trên đã được Bộ Công Thương tiến hành từ cuối năm 2020 trên cơ sở đề nghị của ngành sản xuất trong nước.

Theo kết quả điều tra, lượng hàng nhập khẩu từ 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia tăng đột biến và bán phá giá đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành sản xuất trong nước.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), việc áp thuế chống bán phá giá đối với chất ngọt nhập khẩu từ 3 nước này góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, phát triển sản xuất nguyên phụ liệu trong nước. Từ đó nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của các sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sorbitol được sử dụng khá nhiều trong phụ gia thực phẩm, được Bộ Y tế cấp phép bổ sung vào thực phẩm ở mức quy định đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, phòng vệ thương mại là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình hội nhập quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã đáp ứng 208 trường hợp khắc phục hậu quả thương mại từ nước ngoài với hàng hóa sản xuất trong nước và hàng xuất khẩu chủ yếu tập trung vào các sản phẩm sắt thép, thủy sản, dệt may, gỗ … Trong nhiều trường hợp, Việt Nam đã thành công khi chứng minh Chính phủ không bao cấp, không can thiệp vào thị trường để tạo lợi thế không công bằng cho nhà xuất khẩu.

Mặt khác, đã có 23 vụ việc phòng vệ thương mại (một nửa trong số đó là vụ kiện chống bán phá giá) được Bộ Công Thương khởi xướng điều tra tính đến tháng 11. Các biện pháp này đã tạo ra một môi trường thuận lợi. cạnh tranh lành mạnh, phát triển các ngành sản xuất trong nước.

Anh minh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button