Sức Khỏe

Việt Nam bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V

Công ty Vabiotech bắt đầu sản xuất Sputnik V với số lượng lớn từ ngày 24/9, sau đó cung cấp cho chương trình tiêm chủng dân số.

Thông tin trên được đại diện Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vào chiều cùng ngày. Hiện công ty đã nhận được số lượng lớn vắc xin bán thành phẩm từ đối tác Nga để bắt đầu sản xuất. Vắc xin thành phẩm sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng tại Việt Nam.

Đại diện Vabiotech cho biết, quy mô sản xuất sẽ lên đến 5 triệu liều / tháng, dự kiến ​​tăng lên 100 triệu liều / năm và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất hoàn toàn vắc xin Sputnik V. Công ty cũng xây dựng một nhà máy để tiếp tục. nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin này.

Vào tháng 7, Vabiotech cho biết đã sản xuất thành công lô vắc xin đầu tiên với khoảng 30.000 liều. Sau đó, lô vắc xin này đã được gửi đến Viện Gamaleya ở Nga để thử nghiệm. Ngày 26/8, Viện Gamaleya đánh giá lô vắc xin Việt Nam gia công đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Theo thông cáo báo chí từ Vabiotech ngày 24/9, vắc xin Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng vectơ adenovirus. Công nghệ vắc xin này đưa đoạn gen nCoV vào virus adeno đã bất hoạt để kích thích phản ứng của các tế bào miễn dịch. Vắc xin có đợt tiêm hai mũi cách nhau 3 tuần, bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng trên Sputnik V trên tạp chí The Lancet, nhà sản xuất cho biết loại vắc xin này có hiệu quả lên tới 91,6%. Đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, hiệu quả bảo vệ là 91,8%. Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại nCoV. Kết quả cập nhật cho thấy vắc xin có hiệu quả bảo vệ là 97,6%.

Tại Việt Nam, Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23/3, bắt đầu sản xuất thử nghiệm từ cuối tháng 7.

Nhân viên của công ty Vabiotech cầm những lọ vắc xin Sputnik V, đã được đóng vào tháng Bảy. Ảnh: Vabiotech

Nhân viên của công ty Vabiotech cầm những lọ vắc xin Sputnik V đã đóng vào tháng Bảy. ảnh: Vabiotech

Chile

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-bat-dau-san-xuat-vaccine-sputnik-v-4361463.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button