Thế Giới

Việt Nam bình luận vụ Mỹ ‘tẩy chay ngoại giao’ Olympic Bắc Kinh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hy vọng các nước đóng góp vào thành công của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022, đề cập đến trường hợp Mỹ và 3 đồng minh không cử quan chức tới sự kiện này.

“Olympic là sự kiện thể thao quốc tế nhằm mục đích giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết giữa các dân tộc trên thế giới. Với tinh thần đó, Việt Nam Tôi hy vọng tất cả các nước đóng góp vào thành công của sự kiện này “, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.  Ảnh: Baoquocte.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Baoquocte.

Phát biểu được bà Hằng đưa ra khi được yêu cầu bình luận về thông tin 4 nước phương Tây gồm: Châu mỹ, Anh, Australia và Canada quyết định “tẩy chay ngoại giao” Olympic Bắc Kinh 2022 bằng cách không cử quan chức hay đại diện ngoại giao tới sự kiện này, nhưng vẫn để các vận động viên thi đấu bình thường.

Mỹ ngày 6/12 là nước đầu tiên tuyên bố sẽ không cử quan chức tham dự Thế vận hội mùa đông và Paralympic Bắc Kinh 2022 vì “tội ác chống lại loài người ở Tân Cương và nhiều vi phạm nhân quyền của Trung Quốc”. Các nhà lãnh đạo chính phủ của Australia, Anh và Canada sau đó cũng đưa ra quyết định tương tự, làm dấy lên lo ngại về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson ngày 7/12 thông báo nước này sẽ không cử đại diện ngoại giao cấp bộ đến tham dự Thế vận hội Bắc Kinh, nhưng nhấn mạnh rằng quyết định chủ yếu là do tình huống Covid-19 và không liên quan đến thông báo của chính phủ. Châu Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay tuyên bố 4 nước phương Tây “chắc chắn sẽ hối hận và trả giá cho những hành động sai trái của mình”, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau. Các chính phủ thường cử các phái đoàn ngoại giao đến dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh của Washington gần đây gia tăng căng thẳng vì nhiều vấn đề như tình hình nhân quyền ở Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông hay nguồn gốc của Covid-19.

Vũ Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-binh-luan-vu-my-tay-chay-ngoai-giao-olympic-bac-kinh-4400904.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button