Công Nghệ

‘Việt Nam cần chuyển dịch nhanh sang năng lượng tái tạo’

Theo các chuyên gia, các nguồn năng lượng gió, mặt trời hay năng lượng xanh ngoài khơi sẽ giúp Việt Nam đối phó với nguy cơ thiếu hụt năng lượng.

Tại Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2021 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Ủy ban Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) tổ chức chiều 30/11, các chuyên gia đã đề xuất hướng chuyển đổi. các nguồn năng lượng tái tạo để ứng phó trong tương lai gần.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt năng lượng. Hiện tại, năng lượng nhập khẩu vẫn ở mức cao, mức tiêu thụ bình quân hàng năm tăng 10,5%.

Theo Thứ trưởng Tùng, những thách thức này đòi hỏi phải phát triển các nguồn năng lượng thay thế giúp phát triển bền vững, phân tán rủi ro, giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió trên bờ, năng lượng gió ngoài khơi, năng lượng mặt trời hoặc năng lượng xanh để thay thế than đá. Theo đó, Thứ trưởng Tùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ mới vào chuyển đổi năng lượng.

Ông mong muốn diễn đàn đưa ra các giải pháp, xu hướng công nghệ mới để nâng cao khả năng khai thác năng lượng tái tạo. Đây sẽ là cơ sở để các bộ, ngành tham mưu chiến lược, tổ chức giải pháp, nghiên cứu sử dụng năng lượng hiệu quả, đưa ra định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện chiều 30/11. Ảnh: Minh Đức

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện chiều 30/11. Ảnh: Minh Đức

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, việc chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo là hết sức cần thiết. Về các nguồn năng lượng tiềm năng như điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, nguồn điện sạch, ông Dũng cho rằng Việt Nam cần phát triển, tiếp nhận và chuyển giao, xây dựng công nghệ xây dựng, chế tạo thiết bị, vận hành để nâng cao năng lực sản xuất các nguồn năng lượng mới.

Ông Dũng cũng gợi ý một số nguồn khác sẽ được chú ý trong tương lai như sinh học, sinh khối, sức thủy triều hay sóng biển. Ông nói: “Việc phát triển hệ thống lưới điện thông minh với công nghệ lưu trữ năng lượng kết hợp sẽ góp phần phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (giữa) trong phiên thảo luận tại sự kiện chiều 30/11. Ảnh: Minh Đức

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (giữa) trong phiên thảo luận tại sự kiện chiều 30/11. Ảnh: Minh Đức

Theo ông Đào Xuân Lai, Trưởng phòng Môi trường và Biến đổi khí hậu; Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), việc sử dụng năng lượng theo cơ cấu ngành dựa trên đóng góp GDP như nông nghiệp, công nghiệp hoặc khai khoáng là không hiệu quả. Theo đó, cần có sự chuyển đổi cơ cấu này, tìm kiếm cơ hội thị trường. Ông đề xuất mô hình kinh tế vòng tròn, sử dụng thị trường thứ cấp, tái sử dụng năng lượng để phát triển bền vững hơn.

Ông Lai cho biết thêm, UNDP đã triển khai nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam trong phát triển năng lượng sạch, trong đó có sản xuất vật liệu không nung, tiết kiệm năng lượng trong xây dựng.

Là đối tác của Việt Nam trong các chương trình hỗ trợ năng lượng quốc gia, ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành, Ủy ban Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) đánh giá Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi phát triển mạnh mẽ. năng lượng, thể hiện qua việc ông cam kết đạt mức phát thải ròng “bằng không” vào năm 2050. Ông cam kết hỗ trợ chương trình chuyển giao công nghệ, giúp mang lại lợi thế cho Việt Nam, đặc biệt là về năng lượng gió. Yêu cầu công nghệ đột phá.

Tại phiên thảo luận, đại diện một số doanh nghiệp năng lượng trong và ngoài nước cũng đã chia sẻ các giải pháp, xu hướng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng cũng như sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Kiran Nair, công ty ADANI Green Energy (Ấn Độ), cho rằng trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống quản lý và giám sát năng lượng dựa trên công nghệ đám mây và Big Data cũng sẽ trở thành những công nghệ. xu hướng chính, sẽ “làm chủ” trong việc phát triển năng lượng sạch như năng lượng mặt trời.

Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital giới thiệu về hệ thống tích trữ năng lượng (hệ thống BESS) áp dụng cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió và hệ thống điện mặt trời trên mái nhà độc lập không nối lưới. dân tộc. Công nghệ lưu trữ này có thể xử lý các biến động khác nhau của quá tải lưới điện, ổn định tần số, giảm chi phí.

Một chiến lược công nghệ mới khác là phát triển nhằm tăng hiệu suất của các tấm pin mặt trời màng mỏng, giúp tối ưu hóa việc phát điện ngay cả khi chỉ số bức xạ mặt trời thấp. Ông Tuấn cũng đề xuất sử dụng năng lượng sóng biển, công nghệ thủy điện xanh …

Diễn đàn công nghệ và năng lượng là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức từ năm 2017. Chương trình là nơi giao lưu của các nhà quản lý, lãnh đạo các bộ, ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ năng lượng. Chất lượng, kinh tế, các doanh nghiệp và nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững nền kinh tế đất nước cũng như vấn đề an ninh năng lượng.

Năm nay, diễn đàn nhằm hỗ trợ các chính sách và chương trình trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghệ xanh hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam và thúc đẩy phát triển năng lượng gió trong chuyển giao năng lượng toàn cầu. cầu.

Như Quỳnh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-can-chuyen-dich-nhanh-sang-nang-luong-tai-tao-4396586.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button