Thời Trang

Việt Nam cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 Max

Cục Hàng không Việt Nam quyết định cho phép khai thác các chuyến bay thực hiện hoạt động bay dân dụng bằng Máy bay Boeing 737 Max trên lãnh thổ Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ 0 giờ ngày 31 tháng 12 (tức 17 giờ ngày 30 tháng 12 theo Giờ Quốc tế – UTC).

Việt Nam cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 Max - Ảnh 1

Việt Nam cho phép khai thác lại máy bay Boeing 737 Max

Quyết định của Cục Hàng không Việt Nam được đưa ra trên cơ sở các biện pháp an toàn của nhà sản xuất Boeing dựa trên kết quả điều tra hai vụ rơi máy bay B737 Max; kết quả giám định của nhà chức trách hàng không về thế giới; Chỉ số an toàn của máy bay Boeing 737 Max sau khi được cấp phép hoạt động trở lại và kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá rủi ro an toàn hàng không của Cục Hàng không dân dụng.

Trong quá trình cơ quan điều tra xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn liên quan đến máy bay B737 Max và sau khi có kết luận điều tra, Boeing cải tiến nguồn dữ liệu đầu vào và thuật toán điều khiển của hệ thống nâng cao hiệu suất điều khiển bay (MCAS), dữ liệu đầu vào được lấy từ cả 2 cảm biến góc tấn (AOA) thay vì chỉ 1 cảm biến. Rẽ trái AOA như trên 2 máy bay bị rơi.

Boeing cũng hoàn thành việc bổ sung thuật toán giám sát song song giữa hai máy tính điều khiển bay (FCC) để phát hiện sớm các tín hiệu cảnh báo lỗi hệ thống; hoàn thiện bổ sung hệ thống cảnh báo cho phi công khi cảm biến góc tấn của máy bay bị lỗi trong quá trình bay; cập nhật hệ thống máy tính để hạn chế điều chỉnh và kích hoạt hệ thống tinh chỉnh số dư ngang…

n

Trước đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành Lệnh kỹ thuật yêu cầu thực hiện các thay đổi thiết kế trước khi máy bay trở lại hoạt động thương mại vào ngày 18 tháng 11 năm 2020. FAA cũng đã ban hành tài liệu danh sách thiết bị cất cánh tối thiểu (B737 Max MMEL ). Máy bay B737 Max bắt đầu hoạt động thương mại trở lại trên không phận Hoa Kỳ từ ngày 28/12/2020.

Cơ quan hàng không Brazil (ANAC) cũng đã phê duyệt chỉ thị kỹ thuật vào ngày 21/11/2020 và cho phép B737Max trở lại hoạt động thương mại từ tháng 12/2020.

Cơ quan Hàng không Canada (TCCA) cũng cho phép vận hành thương mại từ ngày 20 tháng 1 năm 2021 với Boeing 737 Max. Trong khi đó, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) đã thông qua chỉ thị kỹ thuật vào ngày 27/1/2021 và dỡ bỏ lệnh cấm B737Max hoạt động trong không phận của hầu hết các nước châu Âu.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/viet-nam-cho-phep-khai-thac-tro-lai-may-bay-boeing-737-max-post1416924.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button