Sức Khỏe

Việt Nam có 22,3 triệu người già năm 2050

Việt Nam hiện có 7,4 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 7,7% tổng dân số; Dự báo đến năm 2050 sẽ tăng lên 22,3 triệu (20,4% dân số).

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên công bố tại Hội nghị Quốc tế về Lão hóa năng động, Đổi mới và Ứng dụng Công nghệ trong Chăm sóc Người cao tuổi ASEAN, khai trương vào ngày 19/11.

Già hóa dân số là một hiện tượng toàn cầu. Mỗi quốc gia đang chứng kiến ​​sự gia tăng cả về quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số. ASEAN hiện có hơn 45 triệu người từ 65 tuổi trở lên, chiếm 7% tổng dân số ASEAN vào năm 2019. Dự báo, số người cao tuổi sẽ tăng lên 132 triệu người, chiếm 16,7% tổng dân số. của ASEAN vào năm 2050.

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa vào năm 2011, với dân số cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 7% tổng dân số, trong 30 năm nữa tỷ lệ người cao tuổi sẽ lên tới hơn 20%. Thứ trưởng cho biết: “Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới. Dân số già ảnh hưởng đến lực lượng lao động, tạo gánh nặng cho an sinh xã hội và gia đình, chăm sóc y tế …

Dân số cao tuổi ở Việt Nam có đặc điểm là phụ nữ cao tuổi nhiều hơn nam giới, làm tăng tỷ lệ góa phụ và người cao tuổi sống một mình. Hơn 72% người cao tuổi sống cùng con cháu, trong khi xu hướng quy mô gia đình ở Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống (tam đại đồng đường) sang gia đình hạt nhân (vợ chồng, con cái). Nhiều người cao tuổi phải sống một mình, điều này rất thiệt thòi cho họ, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già.

Sức khỏe người cao tuổi Việt Nam còn nhiều hạn chế. Tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ khoảng 64 tuổi. 96% người mang gánh nặng bệnh tật kép, chủ yếu là các bệnh mãn tính không lây. Trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người cao tuổi.

Người Hà Nội xưa bên Hồ Gươm.  Ảnh: Giang Huy.

Người Hà Nội xưa bên Hồ Gươm. Ảnh: Giang Huy

Các chuyên gia nhất trí rằng Việt Nam cần có chiến lược y tế và thúc đẩy già hóa khỏe mạnh trong suốt vòng đời, nhấn mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc dự phòng; phối hợp chăm sóc y tế và chăm sóc phi y tế (chăm sóc xã hội). Phát triển nguồn nhân lực và lao động hợp lý, đầy đủ và được đào tạo để đáp ứng nhu cầu chăm sóc đa dạng của người cao tuổi.

Đề cương Luật Dân số mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến, cũng đề xuất các biện pháp thích ứng với tình trạng già hóa dân số và dân số già. Chẳng hạn, lập quỹ viện dưỡng lão để hỗ trợ chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi theo nguyên tắc đóng – hưởng. Chăm sóc dài hạn người cao tuổi thực hiện theo nguyên tắc kết hợp giữa phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, chữa bệnh, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ. Phát triển khoa lão, nhà dưỡng lão, cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày kết hợp với chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng. Đào tạo nguồn nhân lực y tế về chăm sóc người cao tuổi, bác sĩ lão khoa dài hạn.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chủ động thích ứng với già hóa dân số, tăng cường cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, trong đó chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ.

Năm 2020, các quốc gia thành viên ASEAN đã ký Thỏa thuận thành lập ACAI như một biện pháp chủ động thích ứng với già hóa dân số, hỗ trợ các nước thành viên xây dựng và thực hiện các chính sách về già hóa năng động và sáng tạo.

Lê Nga