Sức Khỏe

Việt Nam có biến chủng nCoV mới

Một chủng virus mới, vừa có đặc điểm của Ấn Độ và Anh, có tốc độ lây truyền nhanh, lây lan mạnh trong không khí, đang được ghi nhận tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thực trạng và giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Covid-19, sáng 29/5.

Ông Long cho biết, hiện giải mã gen virus trên bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai chủng phổ biến là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội … Chủng Anh xuất hiện nhiều ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra một chủng vi khuẩn mới có đặc tính nằm giữa hai chủng này. Trên chủng Ấn Độ có các đột biến gen của chủng Anh.

“Bộ Y tế sẽ công bố chủng này trên bản đồ gen thế giới”, ông Long nói.

Theo Bộ trưởng Long, đặc điểm của dịch bệnh này là lây truyền nhanh, vi rút lây lan rộng và mạnh trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh.

Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường bên ngoài, nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và lây lan rất mạnh trong môi trường không khí. Vì vậy, số lượng các trường hợp của làn sóng này tăng lên rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

Như tại công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí chật hẹp, kém thông thoáng, đông người, gần 1.000 người mắc bệnh trên tổng số 4.800 công nhân. Đây là một ví dụ điển hình về sự lây lan nhanh chóng. Chu kỳ lây nhiễm của chủng virus này chỉ từ 1-2 ngày, tức là sau những ngày đó lại có thêm lớp F bị nhiễm. Số lượng bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền theo cấp số nhân.

“Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh ở Bắc Giang và Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến thể của nCoV, bao gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến thể của Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (Biến thể của Ấn Độ).

Đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 đến nay. Tổng số ca nhiễm tại cộng đồng là 3.595 ca, được ghi nhận tại 33 tỉnh thành. 5 tỉnh có số ca mắc nhiều nhất là Bắc Giang 1881, Bắc Ninh 736, Hà Nội 356 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 90 ca, Bệnh viện K 50 ca), Đà Nẵng 155, Vĩnh Phúc 89. TP. Hồ Chí Minh. 69 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 6 cả nước.

Thư tiếng Anh

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để tiếp sức cho tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-xuat-hien-bien-chung-ncov-moi-4285841.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button