Kinh Doanh

Việt Nam có hơn 5 triệu tài khoản chứng khoán


Chỉ số VN-Index giảm mạnh, nhưng thị trường vẫn chào đón hơn 230.000 tài khoản cá nhân mới trong một tháng, nâng tổng số tài khoản lần đầu tiên vượt mốc 5 triệu tài khoản.

Đây là mức mở tài khoản mới hàng tháng cao thứ hai trong lịch sử, chỉ sau 270.000 tài khoản trong tháng trước.

Số lượng tài khoản của tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức nước ngoài cũng tăng lên nhưng chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tài khoản giao dịch. Tính đến cuối tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam có 5,2 triệu tài khoản, số lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm 98,9%.

Số lượng tài khoản cá nhân tương đương 5,24% dân số cả nước (theo số liệu của Tổng cục Thống kê đến cuối năm 2021) và vượt mục tiêu 5% dân số đầu tư vào chứng khoán vào năm 2025 ở cơ chế. tái cơ cấu thị trường chứng khoán và bảo hiểm do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Tuy nhiên, so với các thị trường trong khu vực, tỷ lệ người có tài khoản chứng khoán ở Việt Nam thấp hơn nhiều. Thái Lan hiện có 5,3 triệu tài khoản chứng khoán, tương đương khoảng 8% lượng xổ số. Trong khi đó, đến cuối năm 2021, Đài Loan có tới 22 triệu người đầu tư vào chứng khoán, tương đương 93% dân số.

Nhà đầu tư trong nước được nhiều công ty chứng khoán nhận định là động lực tăng trưởng chính của thị trường trong năm qua. Nhóm này thường xuyên chiếm hơn 80% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Nhưng sau 4 tháng mua ròng liên tiếp, khối cá nhân trong nước đã đảo chiều bán ròng 4.680 tỷ đồng trong tháng 4 khi thị trường bước vào chu kỳ điều chỉnh. Ở chiều ngược lại, các tổ chức trong và ngoài nước lần lượt mua ròng 770 tỷ đồng và 3.900 tỷ đồng.

Báo cáo chiến lược cho biết: “Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân khó có thể quay trở lại thị trường với lực mua mạnh khi mùa kết quả sắp kết thúc và ít hỗ trợ hơn vào tháng 5”. do Công ty Chứng khoán Rồng Việt viết.

Thực tế cũng cho thấy, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đã suy yếu đáng kể khi thanh khoản bình quân mỗi phiên từ đầu tháng đến nay chỉ đạt khoảng 15.600 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức 23.000-25.000 tỷ đồng các năm trước. tháng cuối năm ngoái.

phương ĐôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button