Thế Giới

“Việt Nam có thể là nguồn cung cấp đất hiếm tuyệt vời”

Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Kỹ thuật Quốc phòng Hoa Kỳ (DTIC), một kho lưu trữ thông tin nghiên cứu và kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Việt Nam có tiềm năng thế mạnh lớn về tài nguyên thiên nhiên và đặc biệt là đất hiếm.

Nghiên cứu đã chỉ ra những lợi thế cũng như cách Việt Nam và Mỹ có thể tận dụng những nguồn lực này để mang lại lợi ích cho thế giới.

Dưới đây là một số đoạn trích từ nghiên cứu:

Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ chưa được khai thác, trong đó phải kể đến nguyên tố đất hiếm. Các nguyên tố này ở Việt Nam thường được tìm thấy cùng với các vật liệu phóng xạ tự nhiên (NORMs) bao gồm uranium.

Việt Nam có mục tiêu chiến lược quốc gia là tăng cường thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản “nhằm bảo đảm phát triển bền vững kinh tế – xã hội, quốc phòng và an ninh”.

Việt Nam cũng có một kế hoạch đầy tham vọng để tăng công suất phát điện hạt nhân trong nước. Sự thống trị gần như độc quyền của Trung Quốc đối với nguồn cung đất hiếm trên thế giới hiện nay – một vị trí mà Trung Quốc tạo ra và tận dụng thông qua hệ thống hạn ngạch xuất khẩu đã giữ cho giá đất hiếm ổn định. giá cao “ảo”.

Điều này đã khiến một số cơ quan, bao gồm cả Quốc hội Mỹ, đặt câu hỏi liệu việc Trung Quốc kiểm soát đất hiếm có gây ra mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ hay không.

Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ: Việt Nam có thể là nguồn cung cấp đất hiếm tuyệt vời - Ảnh 1.

Vì đất hiếm cần thiết cho nhiều thành phần chính của các ứng dụng liên quan đến quốc phòng – chẳng hạn như hệ thống hướng dẫn và điều khiển cho máy bay không người lái Predator và động cơ điện trong F-35 – việc tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung sẽ làm giảm bớt những lo ngại này.

Nhờ đặc điểm của quặng đất hiếm ở Việt Nam, Việt Nam có thể là nguồn cung cấp đất hiếm thay thế tuyệt vời mà Mỹ và các đồng minh đang tìm kiếm. Xử lý quặng có chứa các nguyên tố này – thông qua tái chế – cũng có thể tạo ra các ôxít uranium thích hợp để chế biến tiếp thành nhiên liệu.

Điều này có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển điện hạt nhân. Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ nỗ lực theo đuổi và hợp tác phát triển và khai thác các mỏ đất hiếm và quặng NORM của Việt Nam vì lợi ích chung của cả hai nước.

Phá vỡ thế độc quyền

Trong bối cảnh Trung Quốc gần như độc quyền về sản xuất đất hiếm toàn cầu, sự kết hợp giữa giá cao và nguồn cung giảm mạnh sẽ tạo tiền đề cho các quốc gia mới tham gia thị trường đất hiếm, giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày. trên toàn cầu cho các nguồn lực chiến lược này. Việt Nam có vị thế trở thành quốc gia có vai trò quan trọng trong việc trở thành nguồn cung cấp đất hiếm chính trong tương lai.

Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ: Việt Nam có thể là nguồn cung cấp đất hiếm tuyệt vời - Ảnh 2.

Các mỏ đất hiếm ở Việt Nam Các được phát hiện từ năm 1958, bao gồm hai thân quặng lớn ở tỉnh Lai Châu, cũng như các sa khoáng có giá trị thấp hơn ở một số vùng ven biển. Công tác khảo sát, đánh giá địa chất được thực hiện từ năm 1958-1969 tại hai thân quặng Nậm Xe và Đông Pao.

Do oxit đất hiếm hiện nay chỉ có giá trị kinh tế hạn chế nên Việt Nam chưa có biện pháp phát triển mỏ và trước năm 1990 chỉ khai thác được 100 tấn oxit đất hiếm tại một hợp tác liên doanh với Bà Rịa – Vũng Tàu. Lan, Tiệp Khắc và Đông Đức, chủ yếu cho mục đích thử nghiệm và thực nghiệm.

Trong những năm qua, các mỏ đất hiếm lớn khác được đặt tại: Mường Hum, tỉnh Lào Cai và tại Yên Phú, tỉnh Yên Bái.

Mặc dù không có báo cáo khảo nghiệm đầy đủ cho những phát hiện sau đây, nhưng dữ liệu hiện có cho thấy rằng những thân quặng này chứa trữ lượng đã được chứng minh và có trữ lượng tối thiểu 11 triệu tấn oxit đất hiếm, được chia nhỏ như sau: Nậm Xe – 7,7 triệu tấn; Đông Pao – 3,17 triệu tấn; Mường Hum – 400.000 tấn và Yên Phụ – 5.000 tấn.

Các nghiên cứu lấy mẫu và đánh giá cho thấy mỏ Nậm Xe có trữ lượng thực tế ôxít đất hiếm cao hơn 10 triệu tấn so với quy định.

Như vậy, có thể thấy, trữ lượng đất hiếm ở Việt Nam rất lớn, lợi ích kinh tế mà loại khoáng sản này mang lại vẫn chưa được lường hết.

(Còn nữa…)

Nguồn: https://toquoc.vn/nghien-cuu-cua-bqp-my-viet-nam-co-the-la-nguon-cung-cap-dat-hiem-tuyet-voi-8202221510225999.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button