Giáo Dục

Việt Nam: Cứ 3 người học đại học mới có 1 người học cao đẳng

Chú thích ảnh
Đào tạo kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên.

Báo cáo về công tác tuyển dụng gắn với việc làm được ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. mục tiêu đến năm 2025 đến năm 2030 có khoảng 70% lao động qua đào tạo nghề, trong đó 30% lao động qua đào tạo có chứng chỉ. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, từ năm 2021 đến hết quý II / 2022, chỉ số lao động qua đào tạo nghề hầu như không tăng, giữ ở mức 26,1%.

Trong khi đó, cơ cấu nguồn nhân lực của Việt Nam cũng được đánh giá là chưa cân đối. Ở các nước trong khu vực, một người tốt nghiệp đại học, ba người tốt nghiệp cao đẳng và năm người tốt nghiệp trung cấp. Ở Việt Nam, cứ một người học đại học trở lên thì có 0,35 sinh viên đại học, 0,65 trung cấp và 0,4 học sinh tiểu học. Tính ra, chỉ có 3 người vào đại học, chỉ có 1 người vào đại học. Tỉ lệ cong vênh nên thiếu lực lượng lao động trực tiếp sản xuất.

Bà Khương Thị Nhạn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, Việt Nam hiện có 98 triệu dân và 55 triệu lao động, nhưng chỉ có 64,5% qua đào tạo, trong đó 24,5%. có văn bằng, chứng chỉ; tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp mới đạt khoảng 2,2 triệu người / năm, còn quá thấp so với nhu cầu lao động có tay nghề, đặc biệt là kỹ năng nghề cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và so với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Riêng hệ thống giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 10 năm 2011-2020 tuyển sinh gần 20 triệu học sinh, nhưng trong đó học sinh trung cấp và cao đẳng chỉ chiếm gần 20%, còn lại 80% là trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo khác. tạo dựng sự nghiệp khác. Do đó, cơ cấu tuyển sinh của VET cũng bị lệch. Chiến lược nâng dần tỷ lệ học sinh học trung cấp, cao đẳng gặp khó khăn, nhất là tuyển học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông vào hệ Giáo dục nghề nghiệp.

Theo ông Đào Trọng Độ, giải pháp cho công tác tuyển sinh trong giai đoạn tới là tiếp tục tăng cường hệ thống tuyên truyền, ứng dụng công nghệ số, ứng dụng tuyển sinh, tổ chức đào tạo, phê duyệt chương trình đào tạo, chuyển đổi số, kết nối doanh nghiệp trong tổ chức tuyển sinh đào tạo, có thể tuyển sinh gắn với việc làm, thị trường lao động …

Trong khi đó, theo số liệu khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, từ đăng ký tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhu cầu lao động đạt yêu cầu chỉ chiếm khoảng 25%; số còn lại muốn tuyển lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp, thậm chí là sơ cấp. Đầu ra (việc làm) hoàn toàn tỷ lệ nghịch với đầu vào (tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp).

Ngày 30/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2239 / QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 đảm bảo quy mô, cơ cấu ngành, nghề đào tạo phục vụ sự nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; chất lượng đào tạo của một số trường tiệm cận trình độ các nước ASEAN-4, trong đó một số ngành nghề tiệm cận trình độ các nước phát triển trong khu vực và thế giới; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ lên 30%.

Chất lượng đào tạo xếp thứ 102/141 quốc gia được xếp hạng.
Năng suất lao động mỗi giờ của chúng tôi thuộc hàng thấp nhất trong khu vực. Nếu Singapore có năng suất lao động là 54,9 thì Việt Nam chỉ đạt 4,4 (chưa bằng 1/10), chỉ bằng ½ so với Philippines, 1/4 so với Indonesia và Thái Lan.
Năng suất theo thu nhập năm 2018 đạt 11.142 USD, chỉ bằng 7,3% so với Singapore và 1/2 so với Philippines.
Chỉ số xếp hạng nguồn nhân lực của Việt Nam đứng thứ 70/100 quốc gia xếp hạng, so với các nước trong khu vực, chúng ta chỉ xếp trên Campuchia (đứng thứ 86).
Lao động trình độ cao của Việt Nam đứng thứ 81/100 quốc gia được xếp hạng. So với khu vực, chúng ta chỉ xếp trên 2 nước là Indonesia (xếp thứ 83) và Campuchia (xếp thứ 87).Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/cu-3-nguoi-hoc-dai-hoc-moi-co-1-nguoi-hoc-cao-dang-20220612160151244.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button