Thế Giới

Việt Nam đã có ý kiến với Campuchia việc giải tỏa nhà nổi có đông người Việt sinh sống

Việt Nam đã tham vấn với Campuchia về việc giải tỏa nhà nổi có đông người Việt Nam sinh sống - Ảnh 1.

Nhà nổi trên sông Tonle Sap, gần Phnom Penh (Campuchia) – Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 2/6, chính quyền Phnom Penh thông báo giải tỏa nhà nổi và bè cá trên sông Tonle Sap, gần thủ đô Phnom Penh. Được biết, lý do của việc ban hành lệnh di dời này nằm ở việc sợ gây xáo trộn, ảnh hưởng đến nguồn nước, hủy hoại hệ sinh thái, giảm số lượng cá do đánh bắt …

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã xác nhận kế hoạch di dời này, đồng thời cho biết khu vực bị ảnh hưởng bao gồm các công trình của người Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này. Và ngày 7/6, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia. tiếp tục quan tâm đến địa vị pháp lý của người Việt Nam tại Campuchia.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị các cơ quan chức năng Campuchia trong quá trình thực hiện chính sách cần quan tâm có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền và phúc lợi của người Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt. bị ảnh hưởng sớm ổn định, duy trì hoặc thay đổi nghề nghiệp và được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ thiết yếu.

Trước đó, ngày 4/6, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên bà con người Việt ở vùng di dời.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã trao đổi với phía Campuchia, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp hỗ trợ thiết thực cho người dân tái định cư. bảo đảm tính nhân văn và quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Theo người phát ngôn Thu Hằng, phía Campuchia đã ghi nhận những ý kiến ​​đóng góp của phía Việt Nam, khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, doanh nghiệp và người dân Việt Nam sang học tập, kinh doanh. và những người gốc Việt sinh sống tại Campuchia.

“Việt Nam hiểu rõ chủ trương phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, mong muốn việc di dời sẽ được thực hiện theo lộ trình hợp lý, khả thi, trong đó bố trí khu tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân được di dời sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội ”, bà Thu Hằng nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng đã hỗ trợ Hội người Khmer Việt Nam tại Campuchia, giúp đỡ nhiều hộ gia đình gốc Việt di chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của Chính phủ. Chính quyền Campuchia. Và cho đến nay, cuộc sống của một số người dân bị di dời đã bước đầu ổn định, theo phát ngôn viên Thu Hằng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc thực hiện kế hoạch di dời của Campuchia và tình hình cộng đồng người Việt Nam tại đây, phối hợp với Bộ Ngoại giao. Hội người Khmer Việt Nam tại Campuchia để kịp thời có các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Tấm Thời báo Khmer cho biết lệnh di dời này buộc người dân sống trên làng nổi phải rời đi trong vòng 7 ngày. Thời hạn gấp rút này khiến nhiều gia đình sống ở đây rơi vào tình cảnh khó khăn.

Được biết, khoảng 700 hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi lệnh trên đã kêu gọi sự giúp đỡ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Đáp lại Thời báo Khmer, Các hộ dân này cho biết, họ sẵn sàng chấp hành lệnh di dời, nếu chính phủ hoặc Thủ tướng Hun Sen tìm ra giải pháp tái định cư.

Sông Tonle Sap dài 120km, nối hồ Tonle Sap với sông Mekong. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-da-co-y-kien-voi-campuchia-viec-giai-toa-nha-noi-co-dong-nguoi-viet-sinh-song-20210610145217171.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button