Sức Khỏe

Việt Nam đã tiêm hơn 10.5 triệu liều vắc xin COVID-19, số lượng vắc xin sẽ về nhiều và dồn dập vào cuối năm

(Đất nước) – Sáng 10/8, tại Sở Chỉ huy Chiến dịch, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Chiến dịch quốc gia tiêm vắc xin COVID-19 tổ chức họp giao ban đánh giá diễn biến các hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã một tháng trôi qua kể từ ngày phát động chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 trên toàn quốc (ngày 10/7).

Công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin được triển khai quyết liệt trong thời gian qua, các đơn vị ngành y tế đã phối hợp với bộ đội khảo sát, xây dựng và lắp đặt 8 kho bảo quản vắc xin. tại 7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô với kho dự trữ lên tới 60 triệu liều vắc xin.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã bàn giao 63 xe tải đông lạnh cho các Quân khu vận chuyển vắc xin về các địa phương để đảm bảo cho công tác tiêm chủng kịp thời.

Đặc biệt, tới đây khi vắc xin về số lượng lớn, tần suất cao, một số vắc xin phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu thì cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. được, có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế với quân đội, giữa trung ương với chính quyền địa phương và quân khu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cần hoàn thiện ngay thủ tục vận chuyển, bảo quản vắc xin, mỗi loại có nhiệt độ bảo quản khác nhau nên cần có quy định cụ thể.

“Các quy trình vận hành, vận chuyển xe tải đông lạnh về các địa phương, đơn vị tiêm chủng đã giao Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sớm thẩm định, phê duyệt GSP (Tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất) đối với các kho bảo quản vắc xin tại các Quân khu và hoạt động ngay lập tức”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết thêm, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân đoàn, quân y phối hợp với các địa phương trên cả nước phối hợp với chính quyền địa phương. triển khai thực hiện.

Đồng thời, quân số đã được huy động và huấn luyện đầy đủ, quân số sẵn sàng trực 24/24, thậm chí có thể cử trực thăng vận chuyển vắc xin ra các đảo, vùng khó khăn để tiêm phòng. cho những người theo lịch trình.

Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch vận chuyển vắc xin này ngay khi về đến Việt Nam.

Nhìn nhận về tiến độ tiêm vắc xin COVID-19, Tiểu ban Tiêm chủng cho biết, tính đến hôm nay đã có 18.122.000 liều được đưa về Việt Nam từ các nguồn khác nhau.

Trong đó, chủ yếu tiêm cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu, địa bàn có ổ dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội …

Trong 2 tuần qua, tiến độ tiêm chủng được đẩy nhanh, trung bình mỗi ngày tiêm được gần 400.000 mũi.

Tổng số mũi tiêm đến nay là hơn 10,5 triệu mũi tiêm. Hiện tại, trong kho còn 2,5 triệu liều Moderna và 250.000 Verocell cho những người đã tiêm liều thứ hai của loại vắc xin này.

Việt Nam đã tiêm hơn 10,5 triệu liều vắc xin COVID-19, chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong quý IV - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: BYT)

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về việc dự kiến ​​phân phối vắc xin từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm rõ số lượng và có kế hoạch tiêm đảm bảo tiến độ, trong đó cần đảm bảo nguồn vắc xin. . Xin vui lòng cho những người đã tiêm mũi đầu tiên khi đến hạn, hãy tiêm mũi thứ hai.

“Chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đến cuối năm 2021, số lượng vắc xin sẽ nhiều và nhanh nên công tác chuẩn bị luôn sẵn sàng, nhất là vào mùa đông ở miền Bắc.

Để công tác vận chuyển, bảo quản kịp thời về các địa phương an toàn nhất, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các kho bảo quản tại các Quân khu hoàn thành trong tuần này phải được cấp phép và thực hiện theo cơ chế vận hành của Quân khu. từ lô vắc xin tiếp theo.

Nơi nào có khó khăn, quân đội sẽ huy động phương tiện của quân đội để thực hiện. Việc tổ chức thực hiện phải được tổ chức, công khai tiến độ cấp phát, tiêm chủng trên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia (tiemchungcovid19@moh.gov.vn).

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ TT&TT sớm triển khai chiến dịch truyền thông kêu gọi người dân tải ứng dụng, kê khai đầy đủ, đăng ký tiêm, cấp giấy chứng nhận tiêm chủng qua phần mềm; quét mã QR, đặc biệt là ở những nơi công cộng, bao gồm cả các điểm tiêm chủng.

Hoàng Lê

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/viet-nam-da-tiem-hon-105-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-so-luong-vac-xin-se-ve-nhieu-va-don-dap-vao-cuoi-nam-222021108174539135.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button