Tin Tức

“Việt Nam đã tiếp cận được 107 triệu liều vaccine Covid-19”

Cấp phát vắc xin đảm bảo tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Sáng 29/10, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo sau 18 ngày tuyên truyền Nghị quyết số 128 / NQ-CP của Chính phủ ban hành quy chế tạm thời. Thích ứng an toàn, linh hoạt, khống chế hiệu quả dịch Covid-19 ”và Quyết định số 4800 / QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128 / NQ-CP.

Thứ trưởng Bộ Y tế:

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Gia Khiêm

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 128 trong tình hình mới. Đây là những quy định tạm thời để chuẩn bị cho hai chiến lược, Chiến lược thích ứng an toàn mới với đại dịch Covid-19 và Chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế. Hiện tại, cả hai chiến lược này đều đang được phát triển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay, công tác phòng chống dịch đã đạt được những kết quả nhất định, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tính đến hôm nay, Việt Nam đã tiếp cận được 107 triệu liều vắc xin và đã tiêm được 76 triệu liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế:

Quang cảnh hội thảo tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 128 / NQCP của Chính phủ Ban hành quy chế tạm thời “Ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” sáng 29/10. Ảnh: Gia Khiêm

Để đáp ứng yêu cầu vừa chống dịch, vừa chống dịch và sản xuất, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch tiêm chủng, ưu tiên đối tượng trên 50 tuổi. Đây là những người cao tuổi thường có bệnh tiềm ẩn nên nếu không may mắc phải dịch bệnh sẽ rất nặng.

Sau thời gian tiêm chủng, Bộ Y tế nhận thấy cần mở rộng đối tượng tiêm chủng sang trẻ từ 12 – 17 tuổi để đảm bảo tiêm chủng trên diện rộng. Chiến lược tiêm chủng có trọng tâm, trọng điểm.

“Hiện nay, vắc xin tiêm cho trẻ có hai loại là Pfizer và Moderna. Các tỉnh đang cập nhật số liệu để có phương án phân phối vắc xin đảm bảo tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi”, ông Tuyến nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế:

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Bộ Y tế

Ông cho biết, công tác tiêm phòng rất tích cực nhưng số lượng không đạt yêu cầu. Tới đây, trên cơ sở tình hình dịch bệnh tại các địa phương sẽ phân bổ vắc xin hợp lý.

Về công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã xác định rõ đối tượng xét nghiệm. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, tại một số địa phương, khi người lao động từ vùng có dịch trở về địa phương có nguy cơ cao hơn đã tổ chức xét nghiệm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng nên đã có khoảng 40% số người trên 18 tuổi được tiêm chủng. Hiện nay, việc tiêm chủng được mở rộng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và vẫn tập trung tiêm cho người trên 50 tuổi.

Về xét nghiệm, hiện tập trung vào nhóm nguy cơ cao có triệu chứng chứ không phải tất cả những người đi lại từ vùng này sang vùng khác. Nếu cứ yêu cầu xét nghiệm từ các vùng khác là lạm dụng, không đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế:

Học sinh đi tiêm ở huyện Củ Chi, TP.HCM ngày 27/10. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Được biết, hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới, các nhà khoa học và các nước cho rằng chưa thể khống chế hoàn toàn dịch Covid-19 trước năm 2023 và có thể xuất hiện thêm nhiều chủng vi rút mới nguy hiểm hơn. để có những diễn biến khó lường, phức tạp.

Tuy nhiên, việc bao phủ vắc xin, có thuốc điều trị giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc bệnh. Do đó, nhiều quốc gia đã thay đổi chiến lược ứng phó với dịch bệnh từ cố gắng dập tắt hoàn toàn dịch bệnh sang sống an toàn với dịch bệnh.

Đối với Việt Nam, bước đầu đã rút ra một số kinh nghiệm từ thực tiễn công tác phòng chống dịch; năng lực đáp ứng của hệ thống y tế từng bước được nâng cao; Việc bao phủ tiêm chủng, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao, và tốc độ phát triển nhanh chóng của các thành phố lớn giúp chúng ta chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch.

Từ tình hình thực tế, ý kiến ​​phân tích của các nhà khoa học, các chuyên gia, ý kiến ​​của các địa phương và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch hại 19, Chính phủ đã xác định mục tiêu của công tác phòng, chống. phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Có 2 triệu điểm quét mã QR-PC-COVID trên toàn quốc

Liên quan đến thông tin về việc phát triển và sử dụng ứng dụng PC-COVID tại Hội thảo, ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai ứng dụng. . PC-COVID là ứng dụng duy nhất được chia sẻ để ngăn chặn và kiểm soát Covid-19. Để quét mã QR-Code được triển khai tại những nơi đông người, cửa hàng, tòa nhà văn phòng, v.v.

Thứ trưởng Bộ Y tế:

Ứng dụng PC-Covid quốc gia. Ảnh chụp màn hình.

Các đơn vị có thể vào qr.tokhaiyte.vn hoặc qr.pccovid.gov.vn để đăng ký kiểm soát, sau đó in mã QR-Code dán lên cửa hoặc để lễ tân, bảo vệ quét. Ứng dụng PC-COVID của người đó xuất hiện và sau đó điều khiển chuyển động.

Về việc sử dụng chung QR-Code giữa hai ứng dụng là ứng dụng VNEID (của Bộ Công an) và ứng dụng PC-COVID (do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng), nhất là tại các cảng hàng không. Ông Đỗ Công Anh cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang làm việc với Bộ Công an để thống nhất hai ứng dụng VNEID và PC-COVID sử dụng chung một mã QR-Code nên bạn có thể dùng ứng dụng nào để quét mã QR- Mã số.

Sáng nay (29/10), Bộ TT&TT sẽ làm việc với Bộ Công an để thống nhất về mặt kỹ thuật, sử dụng mã QR-Code cho 2 ứng dụng, dùng ứng dụng nào để quét. Người dân sử dụng mã QR-Code trên VNEID, PC-COVID, in hoặc sử dụng mã QR trên căn cước công dân, mã QR trên thẻ BHXH thì nay, PC-COVID đã đáp ứng được tất cả. chủ đề này.

“PC-COVID hiện đã sẵn sàng. Hiện cả nước có 2 triệu điểm quét mã QR-Code PC-COVID. Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Công an để thống nhất sử dụng chung mã vào ngày 1/11/2021. QR-Code đối với hai ứng dụng VNEID và PC-COVID, hai bên phải quét được lẫn nhau, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ”, ông Đỗ Công Anh thông tin.

.

Nguồn: https://danviet.vn/thu-truong-bo-y-te-viet-nam-da-tiep-can-duoc-107-trieu-lieu-vaccine-covid-19-20211029115949541.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button