Kinh Doanh

Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu trà sang Đài Loan


Năm ngoái, thị phần chè Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan chiếm 55,23% trong tổng kim ngạch của thị trường này.

Thống kê của Cục Quản lý Ngoại thương Đài Loan (BOFT) cho thấy, năm ngoái Đài Loan đã nhập khẩu hơn 33.000 tấn chè từ hơn 30 đối tác trên thế giới. Tổng kim ngạch nhập khẩu chè của nền kinh tế này đạt 87,8 triệu USD, tăng 8,58% về lượng và tăng 13,39% về kim ngạch so với năm 2020.

Một bà hái chè (chè) tại đồi ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).  Ảnh: Phong Vinh

Một bà hái chè (chè) tại đồi ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Hình ảnh: Phong Vinh

Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp chè lớn nhất cho Đài Loan năm 2021 với 18.330 tấn, đạt 28,91 triệu USD, tăng 7,1% về lượng và tăng 7,47% về giá trị so với năm 2020. Lượng chè này chiếm 55,23% thị phần nhập khẩu vào thị trường này. Tuy nhiên, so với 9 năm trước, tỷ trọng này đã giảm 8%.

Nguyên nhân giảm thị phần là do ảnh hưởng của dịch bệnh trong 3 năm liên tiếp khiến hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, Đài Loan ngày càng kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nên tiêu chuẩn chè ngày càng được nâng cao. Điều này làm giảm lượng chè Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa đạt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Tại buổi tư vấn xuất khẩu sản phẩm chè và cà phê sang thị trường Đài Loan và Hồng Kông tuần trước, bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Bộ Công Thương), đánh giá nếu Việt Nam có thể nâng cao chất lượng chè thì năm nay. xuất khẩu mặt hàng này sang các thị trường trên có thể tăng mạnh.

Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 2.000 tấn, trị giá 3 triệu USD, tăng 3,5% về lượng và tăng 0,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam cũng đã xuất khẩu sang hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. . Trong đó, Pakistan, Đài Loan, Nga, Indonesia, Trung Quốc đại lục là 5 thị trường trọng điểm của chè Việt Nam.

Hiện đối thủ cạnh tranh chính của chè Việt Nam tại Đài Loan là Sri Lanka (chiếm 15,43% thị phần); Ấn Độ (10,28%); Indonesia (6,46%) và Trung Quốc (4,79%) …

Theo quy định của Đài Loan, sản phẩm chè nhập khẩu vào thị trường này phải tuân thủ “quy định về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu và các sản phẩm liên quan”. Các nhà nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA), trong đó, một số sản phẩm bị cấm nhập khẩu các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc đại lục.

Theo biểu thuế nhập khẩu của Đài Loan, mức thuế nhập khẩu chè có xuất xứ Việt Nam dao động từ 17% đến 22% hoặc 25% tùy loại. Đặc biệt, dư lượng cho phép của thuốc bảo vệ thực vật và Fipronil là 0,002ppm thay vì 0,005ppm (năm 2014).

Thi HaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button