Kinh Doanh

Việt Nam – Điểm sáng kinh tế trong dịch bệnh

Việt Nam tăng trưởng năm 2020 đạt gần 3%, một trong những mức tăng trưởng cao nhất thế giới vào năm 2020.

Sự tăng trưởng của năm ngoái, cộng với sự khởi sắc trong môi trường đầu tư, kinh doanh, sản xuất và xuất khẩu, đặc biệt là sự tham gia của hiệp định thương mại tự do Hiệp định FTA với các đối tác lớn là tiền đề để các tổ chức tài chính quốc tế tiếp tục đưa ra những dự báo tích cực về tăng trưởng của Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19.

Trong bối cảnh Đông Nam Á chứng kiến ​​đợt bùng phát dịch mới, nỗ lực phục hồi của các nước trong khu vực bị gián đoạn. Tuy nhiên, tờ Nikkei tuần trước dẫn nguồn, trong số 6 nền kinh tế lớn của khu vực, chỉ có Singapore và Việt Nam tăng trưởng trong quý đầu năm, với mức tăng lần lượt là 0,2% và 4,5%. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô tốt, hạn chế rủi ro từ đợt dịch bệnh mới.

Những con số khả quan này càng củng cố thêm triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo năm nay Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng 6,7% và tăng lên 7% vào năm sau.

Việt Nam - Điểm sáng kinh tế trong thời kỳ đại dịch - Ảnh 1.

Việt Nam – Điểm sáng kinh tế trong dịch bệnh. Hình minh họa.

Trước đó, nhiều tổ chức tài chính cũng có những đánh giá lạc quan tương tự về Việt Nam. Khi Báo cáo “Đổi mới cho các nước đang phát triển ở Đông Á” của Ngân hàng Thế giới công nhận Việt Nam là một mô hình đáng để tham khảo, nó đã chứng tỏ mình là một mô hình kinh tế đáng tin cậy.

Ông Jacques Morisset – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam đã sẵn sàng cho đại dịch. Việt Nam hiểu rõ mình cần phải làm gì. Chính phủ đã triển khai các biện pháp đúng đắn để ngăn chặn đại dịch. Những chính sách này rất kịp thời, không những hỗ trợ người dân và doanh nghiệp mà còn thúc đẩy nền kinh tế. “

Báo cáo thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề cập đến Việt Nam như một mô hình thành công trong việc kiểm soát đồng thời dịch bệnh và đảm bảo tăng trưởng.

“Khi dịch bùng phát, Việt Nam đã đưa ra những chính sách phù hợp, kịp thời cả về tài khóa, tiền tệ và tài chính, từ đó hỗ trợ các hoạt động kinh tế, hộ kinh doanh và doanh nghiệp”. Ông Francois Painchaud – Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam cho biết.

Việt Nam - Điểm sáng kinh tế trong dịch bệnh - Ảnh 2.

Tăng trưởng của Việt Nam vào năm 2020 đã đạt gần 3%, một trong những mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới vào năm 2020. Hình minh họa.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng đã nâng triển vọng tín dụng quốc gia của Việt Nam lên mức Tích cực (tăng hai bậc).

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) mới đây đã công bố một báo cáo về Việt Nam với tiêu đề “Quá trình chuyển đổi của Việt Nam từ trạng thái ngăn chặn đại dịch thành công sang phục hồi kinh tế mạnh mẽ”.

Đặc biệt, tổ chức này đưa ra nhận định, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam dự kiến ​​đạt 7% vào năm 2021 nhờ nhu cầu bên ngoài phục hồi, giúp nền kinh tế trong nước có khả năng phục hồi và tăng năng lực sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/viet-nam-diem-sang-kinh-te-trong-dich-benh-20210521110932548.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button