Giáo Dục

Việt Nam dự kiến xây dựng 3 trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ, Trường Cao đẳng Công nghệ Dung Quất và Trường Cao đẳng Công nghệ II dự kiến ​​được cơ cấu lại để thực hiện chức năng là trung tâm quốc gia về đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao.

Ngày 10/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB & XH) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế hình thành và phát triển trung tâm dạy nghề và thực hành nghề chất lượng cao – Khuyến nghị cho Việt Nam”. Nam giới”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình đổi mới giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, nhằm tìm ra giải pháp xây dựng các trung tâm dạy nghề và thực hành nghề chất lượng cao.

Ngoài các đại biểu quốc tế, hội thảo còn có sự tham gia của hơn 45 trường chất lượng cao, trong đó có 3 trường được định hướng tập trung xây dựng và đầu tư thành 3 trung tâm dạy nghề và thực hành nghề chất lượng cao. dân tộc.

Dự kiến ​​thành lập 3 trung tâm dạy nghề và thực hành nghề chất lượng cao
TS Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB & XH) chủ trì hội thảo

Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang định hình nội dung và hình thức việc làm, kỹ năng và yêu cầu mới. Cụ thể, tự động hóa, trí tuệ ảo, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và người máy là những khái niệm đã là một phần của cuộc sống và môi trường làm việc.

Theo ông Bình, việc cơ cấu lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hình thành mạng lưới trung tâm và trường chất lượng cao, viện nghiên cứu và thực hành,… được coi là một trong những nội dung cần thay đổi. đột phá góp phần vào sự thành công của hệ thống giáo dục nghề nghiệp của các nước phát triển.

“Dù với tên gọi hay hình thức nào, các trung tâm / cơ sở này đều hướng tới mục tiêu xây dựng, đầu tư, phát triển thành các trung tâm dạy nghề, thực hành nghề chất lượng cao có khả năng đào tạo, đánh giá, kiểm định, nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên, nghiên cứu, chuyển giao chương trình, công nghệ. , đổi mới, hợp tác quốc tế và tổ chức các sự kiện lớn trong nước và quốc tế về giáo dục nghề nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động trong nước và quốc tế. Đây cũng là hình mẫu để định hướng cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác ”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, việc ưu tiên, tập trung cho các dự án đầu tư đào tạo nghề chất lượng cao, thực hành nghề nghiệp có tính chất liên vùng là yêu cầu cấp thiết. Hiện nay, Bộ LĐ-TB & XH cũng như Tổng cục GDNN đang xúc tiến chủ trương thành lập Trung tâm thực hành và dạy nghề chất lượng cao quốc gia, dự kiến ​​ở 3 miền đất nước.

Ông Đinh Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, nhóm nghiên cứu dự kiến ​​xây dựng mô hình với mục tiêu tổ chức mạng lưới các trường cao đẳng chất lượng cao, hình thành ba trung tâm. trung tâm dạy nghề và thực hành nghề chất lượng cao, thông minh, hiện đại, có khả năng đào tạo chất lượng cao.

Theo ông Thành, việc thành lập 3 trung tâm quốc gia này sẽ trên cơ sở đầu tư, cơ cấu lại 3 trường cao đẳng của Bộ LĐ-TB & XH gồm Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (Hà Nội), Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ. Dung Quất (trụ sở tại Quảng Ngãi) và Trường Cao đẳng Kỹ thuật II (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh).

“Trên cơ sở đó, chúng tôi dự kiến ​​bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho 3 trường cao đẳng này để thực hiện chức năng của trung tâm quốc gia.

Ba trung tâm quốc gia này sẽ nằm trong mạng lưới các trường cao đẳng và có tính chất lan tỏa hàng đầu trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Với mục tiêu cụ thể đến năm 2025, 3 trung tâm quốc gia sẽ được hình thành tại ba miền Bắc, Trung, Nam. Dự kiến ​​đến năm 2025, cả nước có 70 trường cao đẳng chất lượng cao (trong đó 40 trường đạt trình độ của các nước ASEAN-4 và 3 trường đạt trình độ của các nước phát triển trong G20). Đến năm 2030, hình thành thêm 3 đến 5 trung tâm dạy nghề và thực hành nghề quốc gia với 90 trường chất lượng cao (trong đó 40 trường tương đương trình độ của các nước ASEAN-4 và 3 trường tương đương với các nước ASEAN khác). các nước phát triển trong nhóm G20), ông Thành chia sẻ.

Thành cho biết, theo tính toán, các trường cao đẳng chất lượng cao khác của các bộ, ngành, địa phương sẽ là vệ tinh của 3 trung tâm này.

Dự kiến ​​thành lập 3 trung tâm dạy nghề và thực hành nghề chất lượng cao
Các đại biểu tham dự hội thảo trên web.

Mô hình 4 lớp

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất mô hình hệ thống đào tạo nghề dự kiến ​​gồm 4 lớp (trong đó khối đào tạo chất lượng cao gồm 3 lớp) như sau: Lớp thứ nhất là 3 trung tâm quốc gia trên cơ sở phát triển . phát triển 3 trường cao đẳng của Bộ LĐ-TB & XH hiện nay. Lớp thứ hai là các trung tâm khu vực, cũng sẽ được phát triển trên các trường chất lượng cao của địa phương. Lớp thứ ba là các trường cao đẳng chất lượng cao khác. Lớp cuối cùng là một trường cao đẳng khác trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, với các trung tâm quốc gia, trường cao đẳng chất lượng cao hiện nay sẽ được bổ sung thêm chức năng đào tạo và tổ chức thực hành các ngành nghề mới, nổi bật trong tương lai; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành hiện đại; công nghệ mới, phương pháp mới cho giáo viên trong giáo dục nghề nghiệp; bổ sung chức năng tổ chức đánh giá kỹ năng quốc gia đổi mới.

“Theo dự kiến ​​của nhóm nghiên cứu, mô hình và hoạt động này sẽ tương tự như các trường đại học quốc gia của Việt Nam hiện nay (như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM) hoặc các trường đại học vùng. (Đại học Thái Nguyên, Đại học Đà Nẵng, …). Như vậy, với chức năng, nhiệm vụ mới được giao, dự kiến ​​cơ cấu lại tổ chức bên trong của các trường này như các phòng chức năng, khoa chuyên môn cho phù hợp ”, ông Thành nói.

Về cơ chế hoạt động, dự kiến ​​trung tâm quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ LĐ-TB & XH, chịu sự quản lý chuyên môn về giáo dục nghề nghiệp và sự điều phối nguồn lực của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. và Đào tạo. ngành thông qua ban điều hành.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ các tiêu chí xây dựng và vận hành trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao tại các nước phát triển.

Các đại biểu quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm thành lập và phát triển mô hình trung tâm / cơ sở đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao của 4 nước: Đức, Singapore, Australia và Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, việc hình thành và phát triển mô hình trung tâm quốc gia về đào tạo và thực hành chất lượng cao ở Việt Nam là rất cần thiết và kịp thời. .

Tuy nhiên, đối với một hệ thống giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập và trong bối cảnh hiện nay khi tác động của đại dịch Covid-19 đến việc làm hiện tại và tương lai thì việc thành lập và phát triển trung tâm đào tạo và thực hành chất lượng cao quốc gia sẽ là một thách thức không nhỏ.

Do đó, những thông tin và bài học kinh nghiệm từ hội thảo này sẽ giúp đưa ra các khuyến nghị để Việt Nam đưa ra các giải pháp, xây dựng kế hoạch thành lập và vận hành mô hình trung tâm đào tạo và thực hành. nghề chất lượng cao phù hợp với thực tiễn.

Thanh Hung

Trường dạy nghề kiến ​​nghị tháo gỡ khó khăn để học sinh có điều kiện học liên thông cao hơn

Trường dạy nghề kiến ​​nghị tháo gỡ khó khăn để học sinh có điều kiện học liên thông cao hơn

Đó là ý kiến ​​của nhiều đại biểu tại Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo Thông tư quy định việc dạy kiến ​​thức văn hóa trung học phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/viet-nam-du-kien-xay-dung-3-trung-tam-dao-tao-va-thuc-hanh-nghe-chat-luong-cao-773823.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button