Giáo Dục

Việt Nam giành ba huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế

Năm học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2021 đều đoạt huy chương, trong đó có ba giải vàng và hai giải bạc.

Sáng 24/7, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD & ĐT cho biết, 3 học sinh đoạt huy chương vàng IPhO gồm: Nguyễn Mạnh Quân, Trần Quang Vinh (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Trang Đào Công. Minh (THPT Chuyên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong số này, Mạnh Quân và Quang Vinh đoạt HCV, Công Minh nhận bằng khen tại Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương (APhO) vào tháng 5 vừa qua.

Hai học sinh còn lại giành huy chương bạc gồm: Nguyễn Trọng Thuận (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và Bùi Thanh Tân (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). Hai em tham gia APhO, lần lượt đoạt huy chương đồng và huy chương bạc.

Với thành tích này, đội tuyển Việt Nam đứng thứ 7/66 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự IPhO năm nay, sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài Loan và Romania.

Năm học sinh của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2021. Ảnh: Bộ GD & ĐT.

Năm học sinh của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2021. Ảnh: BỘ GD & ĐT.

Olympic Vật lý quốc tế năm 2021 do Litva đăng cai tổ chức với sự tham gia của 368 học sinh. Kỳ thi được cho là sẽ được tổ chức vào năm 2020, nhưng do Covid-19, nó đã bị hoãn lại và dời sang năm nay. Ban đầu, Ban tổ chức cho phép các đoàn đăng ký dự thi tại chỗ hoặc trực tuyến, nhưng sau đó quyết định hình thức thi trực tuyến cho các đoàn tham gia.

Mối quan hệ giữa Ban tổ chức IPhO với các đoàn, bao gồm trao đổi trong quá trình chuẩn bị trước kỳ thi, thuyết trình và thảo luận về đề thi, họp hội đồng quốc tế, bỏ phiếu kết quả và trao đổi về các kỳ thi trong những năm tới đều được thực hiện thông qua Zoom. Việc dịch, in ấn và chuyển bài làm của học sinh cho Ban giám khảo được thực hiện thông qua phần mềm Oly-Exams.

Phần thi thực hành được gửi qua đường bưu điện cho Ban giám sát đại diện Ban tổ chức, thiết bị thi chỉ được niêm phong khi được giám sát bằng camera.

Đối với đoàn Việt Nam, kỳ thi được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Học sinh làm bài lý thuyết, gồm 3 bài thi, trong 5 giờ; Phần thi thực hành bao gồm 2 bài thi, cũng trong 5 giờ.

Ba môn thi lý thuyết được gọi là Vật lý hành tinh, Ống kính tĩnh điện, Hạt và Sóng. Hai kỳ thi thực hành được gọi là Tụ điện không lý tưởng và Điốt phát quang. Nội dung đề cập đến những vấn đề thú vị, hiện đại trong vật lý. Các đề thi được đánh giá hiện đại, có nội dung khoa học sâu sắc, tính ứng dụng thú vị và có tính phân loại cao.

Trước đó, đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế, giành một huy chương vàng, hai bạc và ba đồng; Đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế đã giành được một vàng, hai bạc và một đồng.

Duong Tam