Giáo Dục

Việt Nam hiện có hơn 600 dự án hợp tác, đầu tư của nước ngoài lĩnh vực giáo dục

Chú thích ảnh
Tập đoàn Thái Lan và Đại học Chuo Nhật Bản hợp tác thành lập Trường Quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội. Ảnh: jis.edu.vn

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 35 / NQ-CP ngày 4/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực từ xã hội. Đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2025, ngành giáo dục Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Việt Nam đã hình thành mạng lưới hơn 3.800 cơ sở giáo dục ngoài công lập phủ khắp các địa phương trong cả nước. Chính sách hợp tác, đầu tư cho giáo dục của Việt Nam đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao thứ hạng trên bản đồ giáo dục thế giới.

Để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Chính phủ Việt Nam mong muốn thu hút, luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư vào trong nước. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo ở tất cả các cấp học và trình độ đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, có truyền thống hiếu học, sẵn sàng đầu tư kinh phí để theo học tại các cơ sở giáo dục chất lượng cao. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có nền chính trị, an ninh ổn định, chính sách thị thực thông thoáng với các nước trong khu vực.

Vì vậy, việc đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục và triển khai các chương trình giáo dục chất lượng cao ở Việt Nam không chỉ thu hút học sinh Việt Nam mà còn có khả năng thu hút học sinh. trong khu vực và quốc tế. Vì vậy, cơ hội và tiềm năng đầu tư vào giáo dục ở Việt Nam là rất lớn.

Báo cáo tổng quan về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) cho biết: Năm học 2020-2021, trong số hơn 3.800 cơ sở đào tạo không – Cơ sở giáo dục công lập, số cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 17%.

Tính đến ngày 31/12/2021, Việt Nam có 605 dự án hợp tác đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 4,57 tỷ USD, tăng 321 dự án FDI so với năm trước. 5 năm trước, lượng vốn đầu tư đăng ký tăng hơn 3,5 tỷ USD. Các dự án chủ yếu tập trung vào hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chiếm 91,23% tổng vốn đăng ký.

Ở bậc đại học, tính đến ngày 31/12/2021, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. Trong đó, 186 chương trình do các cơ sở giáo dục đại học tự chủ cấp phép và 222 chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép. Đứng đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều chương trình liên kết đào tạo với Việt Nam là Vương quốc Anh (101 chương trình), Hoa Kỳ (59 chương trình), Cộng hòa Pháp (53 chương trình), Australia (37 chương trình), Vương quốc Anh (37 chương trình) ). chương trình), Hàn Quốc (27 chương trình).

Tại hội nghị, các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục trong nước, học giả uy tín của một số cơ sở giáo dục nước ngoài đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư.

Theo đó, để thực hiện thành công hoạt động đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, các nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật các quy định pháp luật liên quan, tìm hiểu nhu cầu đầu tư của địa phương, xây dựng và hiện thực hóa các dự án chất lượng. Hiện nay, với hành lang pháp lý cơ bản đầy đủ, thuận lợi và chủ trương phát triển loại hình giáo dục ngoài công lập với mục tiêu số cơ sở giáo dục ngoài công lập chiếm 16% tổng số cơ sở giáo dục của cả nước. . Việt Nam đến năm 2025, đầu tư cho giáo dục của Việt Nam đang được coi là lĩnh vực đầu tư hiệu quả.

Các địa phương cần tạo điều kiện mở cửa, dành quỹ đất cho giáo dục để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, các địa phương chủ động lập danh mục các dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục theo nhu cầu của từng địa phương; chủ động tổ chức các hội nghị, diễn đàn xúc tiến, kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước; hỗ trợ tối đa hoạt động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang hoạt động trên địa bàn nhằm tạo sức lan tỏa và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/viet-nam-co-hon-600-du-an-hop-tac-dau-tu-cua-nuoc-ngoai-trong-linh-vuc-giao-duc-20220915153914224.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button